Sáng tạo mới trong hình học

270 000

đ

Giá gốc: 300 000 đ
THÔNG TIN SẢN PHẨM

Trong tất cả các thang bậc tư duy của con người thì sáng tạo là tư duy cao và được quan tâm nhiều nhất. Sáng tạo là cái gốc của sự phát triển. Mỗi lĩnh vực đều có sự sáng tạo khác nhau nhưng nhờ những đặc trưng vốn có của hình học, nên hình học là một trong những lĩnh vực mà có nhiều tìm tòi và khám phá về sáng tạo hơn cả.

Trên cơ sở của những thao tác tư duy quen thuộc, chúng tôi cũng mạnh dạn đưa ra một cách phân loại khác về tư duy sáng tạo hình học, đó là sáng tạo hình học theo phương pháp và sáng tạo hình học theo môn học. Cách phân loại mới này trong nhiều trường hợp tỏ ra thích ứng và đáp ứng được nhu cầu đa dạng của thực tế sáng tạo.

Cuốn sách vừa là công trình nghiên cứu tâm huyết của tác giả chúng tôi, vừa là lời thủ thỉ, khích lệ bạn đọc vượt qua những khó khăn nếu như mình chưa được thành công trong con đường khoa học. Niềm đam mê và sáng tạo, quyết tâm theo đuổi đến cùng chính là những điều ngầm ẩn trong các bài viết.

Tác giả cuốn sách Sáng tạo mới trong hình học 

Sáng tạo mới trong hình học được viết bởi Tiến Sĩ Nguyễn Ngọc Giang và Lê Viết Ân - hai tác giả có năng lực chuyên môn cao trong lĩnh vực toán học và biên soạn sách, cũng như có nhiều năm kinh nghiệm trên bục giảng, gắn bó với các bạn học sinh. Với tâm huyết của hai tác giả, cuốn sách chuyên dụng trong học tập toán hình này chắc chắn sẽ mang lại nhiều kiến thức thú vị và bổ ích. 

Chủ biên cuốn sách - Tiến Sĩ Nguyễn Ngọc Giang là người đã có nhiều tựa sách toán hấp dẫn, được đông đảo học sinh và phụ huynh, giáo viên tin tưởng. Sách của Tiến Sĩ Nguyễn Ngọc Giang luôn tiếp cận môn toán theo những cách hết sức sáng tạo, cụ thể như kết hợp toán với thơ lục bát, hay tìm ra những cách giải toán đặc biệt, tích hợp toán học, vật lý, hóa học. Tiếp nối tinh thần đó, Sáng tạo mới trong hình học với lối viết sư phạm, chắt lọc ngôn từ, các tác giả sẽ mang đến cho các bạn độc giả một cuốn sách dễ hiểu, dễ đọc giúp các bạn độc giả phát triển tư duy giải toán, tư duy phản biện và đặc biệt là tư duy sáng tạo.

Khám phá nội dung cuốn sách

Sáng tạo mới trong hình học được biên soạn dựa trên các đề thi quốc tế như IMO, APMO, VMO, MO,... Học sinh, sinh viên và giáo viên có thể dùng sách như một tài liệu tham khảo hữu ích. 

Cấu trúc cuốn sách bao gồm 5 chương như sau:

- Chương I. Sáng tạo với các bài toán hình học thi IMO, APMO, VMO, MO

- Chương II. Sáng tạo định lí, cách giải và kết quả hình học mới

- Chương III. Tư duy sáng tạo hình học

- Chương IV. Phương pháp phân loại mới về sáng tạo hình học

- Chương V. Kết luận

Ngoài chương III, IV, V trình bày cơ sở lý luận và kết luận đối với tư duy sáng tạo hình học, thì các chủ đề của chương I và Ι chương II có cấu trúc chung như sau:

1. Đặt vấn đề

2. Sáng tạo mới trong toán hình học

3. Lời bình

4. Bài tập ôn luyện

5. Đáp số và hướng dẫn giải

Ưu điểm tuyệt vời của Sáng tạo mới trong hình học 

Sách chuyên dùng cho học sinh chuyên toán, sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh, giáo viên ngành toán 

Ngoài những khai thác thú vị về các bài toán thi Olympic, định lí mới, cách giải mới, kết quả mới thì việc đưa ra các khẳng định như là những phương pháp sáng tạo sẽ là tiền đề giúp chúng ta đào tạo và rèn luyện được tư duy sáng tạo. Qua đó rút ra khẳng định, sáng tạo là của tất cả mọi người, không phải đặc quyền đặc lợi của bất cứ cá nhân nào!

Cuốn sách được viết dành cho các em học sinh chuyên, sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh ngành toán, ngành lý luận và phương pháp dạy học bộ môn toán, các thầy cô giáo và những ai ưa thích sự sáng tạo hình học đều có thể tìm thấy được nhiều điều bổ ích từ cuốn sách này.

Hệ thống bài tập chi tiết dành cho các kì thi quốc tế như IMO, APMO, VMO, MO

Các kì thi quốc tế và quốc gia như IMO, APMO, VMO, MO là các kì thi được đặc biệt để ý. Những bài thi hình học của các kì thi thu hút được một lượng lớn các độc giả khắp nơi trên thế giới tham gia giải và phát triển. Trong cuốn sách này, chúng tôi tập trung vào tìm nhiều cách giải, khai thác và biến đổi bài toán để thu được các kết quả mới. Thêm vào đó, cuốn sách còn đề cập đến việc phát hiện các định lý mới cũng như cách giải mới. Một điều không thể phủ nhận rằng, ngày nay sáng tạo hình học có sự tiến bộ vượt bậc cả về lượng lẫn về chất. Nhờ có Internet và các phần mềm hình học động mà số lượng định lí hình học sơ cấp mới đã tăng tù vài nghìn lên đến hàng chục nghìn. Con số này quả là khủng khiếp mà trước Kỉ nguyên Công nghệ thông tin chúng ta không thể có được.

Phương pháp phân loại tư duy sáng tạo mới 

Về sáng tạo, chúng ta đã quen với những thao tác tư duy khái quát hóa, đặc biệt hóa, tương tự, tìm nhiều cách giải 1 ngược vấn đề. Những thao tác tư duy này có đặc trưng là tính mềm dẻo; tính nhuần nhuyễn; tính độc đáo; tính hoàn thiện; tính nhạy cảm vấn đề. Ngoài năm đặc trưng này, chúng tôi bộ thêm một số đặc trưng cơ bản khác mà trước đây chưa được đề cập, đó là tính đối xứng; tính động và tính tích hợp.Trên cơ sở của những thao tác tư duy quen thuộc, chúng tôi cũng mạnh dạn đưa ra một cách phân loại khác về tư duy sáng tạo. hình học đó là sáng tạo hình học theo phương pháp và sáng tạo. hình học theo môn học. Cách phân loại mới này trong nhiều trường hợp tỏ ra thích ứng và đáp ứng được nhu cầu đa dạng của thực tế sáng tạo.

Cuốn sách vừa là công trình nghiên cứu tâm huyết của tác giả chúng tôi, vừa là lời thủ thỉ, khích lệ bạn đọc vượt qua những khó khăn nếu như mình chưa được thành công trong con đường khoa học. Niềm đam mê và sáng tạo, quyết tâm theo đuổi đến cùng chính là những điều ngầm ẩn trong các bài viết.

Bạn có thể đọc thử và đặt mua sách ngay tại trang web chính thức của Sigma Books. Hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0968.582.838 nếu bạn cần tư vấn thêm về Sáng tạo mới trong hình học.

Sản phẩm liên quan