[Tổng hợp] Những cuốn sách tư duy logic hay nhất 2022

24/06/2222 Đỗ Viết Tuân

Tư duy logic là một trong những kỹ năng cần thiết để thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào. Những cuốn sách tư duy logic có thể giúp bạn rèn luyện cách giải quyết các vấn đề trong cuộc sống và làm việc hiệu quả hơn. Với nhiều sách mới và cũ được xuất bản hàng năm, có lẽ bạn đang phân vân không biết cuốn sách nào có nội dung hay và nên đọc nhất?

Trong bài viết này, Sigma Books chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu tầm quan trọng của tư duy logic, cách chọn ra những cuốn sách tư duy logic được người đọc đánh giá cao nhất hiện nay.

Khái niệm và vai trò của tư duy logic

Trước khi khám phá tên những đầu sách tư duy logic hot nhất hiện nay trên thị trường, chúng ta hãy cùng tìm hiểu khái niệm và vai trò của tư duy logic.

Khái niệm tư duy logic

Tư duy logic là hoạt động suy luận, tư duy của bộ não để giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. Hiểu một cách đơn giản, đây là một kỹ năng hoạt động của não bộ, từ đó trí thông minh của con người được trau dồi, phát triển và đạt đến một trình độ nhất định.

Tất cả các hoạt động trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta đều thông qua tư duy logic và vận dụng tư duy logic để đạt được mục tiêu, dự định của mình một cách hiệu quả nhất. Thông qua một quá trình hoạt động không bị gián đoạn, con người dần dần khám phá ra các thao tác của tư duy và sắp xếp nó theo một trình tự thích hợp để hình thành tư duy logic.

Vai trò của tư duy logic

Không quá lời khi nói rằng, tư duy logic đóng vai trò nền tảng trong mọi thành công. Mọi người thường sử dụng tư duy logic cho các hoạt động như: giao tiếp, đánh giá,  và giải quyết vấn đề. Chính vì vậy, tư duy logic đóng một vai trò quan trọng không chỉ trong học tập, mà còn cả trong công việc và cuộc sống của mỗi người.

- Người có tư duy logic sẽ có khả năng nắm bắt và giải quyết vấn đề nhanh hơn

- Kỹ năng tư duy logic còn giúp con người luôn sáng tạo để tạo ra những ý tưởng, sản phẩm mới đột phá

- Người có tư duy logic luôn biết vạch ra mục tiêu và cách giải quyết mục tiêu một cách tốt nhất

- Người có kỹ năng tư duy logic luôn lập kế hoạch phát triển cuộc sống và bản thân một cách rõ ràng và dễ dàng.

- Những người sở hữu tư duy logic sẽ tiếp thu kiến ​​thức nhanh và mạch lạc hơn. Vì vậy, rèn luyện cho mình tư duy logic sẽ giúp quá trình học tập của bạn trở nên hiệu quả hơn.

- Trong công việc, nếu bạn có tư duy logic, bạn có thể giải quyết các vấn đề chính xác và hiệu quả hơn. Những người có tư duy logic luôn không bị cảm xúc chi phối trong công việc và tránh được những xung đột không đáng có ở nơi làm việc.

Chính vì vậy, bạn nên đọc thêm các loại sách tư duy logic, để cải thiện và phát triển khả năng tư duy của bản thân.

Xem thêm: Cách phát triển tư duy cho học sinh tiểu học

Các tiêu chí khi chọn sách tư duy logic

Để lựa chọn được loại sách tư duy logic phù hợp, bạn nên xem xét dựa trên các tiêu chí sau:

Phù hợp với trình độ và thói quen đọc của bản thân

Sách nhập môn

Nếu đây là lần đầu tiên bạn học về tư duy logic, hãy chọn mua những cuốn sách cơ bản chứa lượng thông tin vừa phải, không quá chuyên sâu. Đây là cách tốt nhất để tiếp cận và nắm bắt những kiến thức cơ bản của tư duy logic.

Mỗi loại sách tư duy logic trên thị trường đều hướng đến những đối tượng độc giả cụ thể như: sinh viên hay người mới đi làm, người đã đi làm lâu năm,… Việc chọn đọc những cuốn sách hướng đến đối tượng độc giả tương tự giúp bạn tìm được rất nhiều thông tin hữu ích.

Sách chuyên sâu

Nếu đã nắm chắc kiến thức cơ bản, bạn nên chọn những cuốn sách có hệ thống thông tin chuyên sâu hơn để mở mang kiến thức.

Sách tư duy logic ở cấp độ này thường đòi hỏi sự hiểu biết về tư duy logic ở một mức độ nhất định với nội dung khá khó hiểu. Nếu có thể, hãy chọn những cuốn sách có hướng dẫn giới thiệu đính kèm. Tuy nhiên, bằng cách cân nhắc và nghiên cứu, bạn sẽ có thể nâng cao hiểu biết của mình về tư duy logic hơn nữa.

Sách có hình minh họa

Nếu bạn thấy tư duy logic quá khó và bạn không muốn đọc những cuốn sách quá nhiều chữ, bạn có thể tham khảo những cuốn sách tư duy logic viết dưới dạng truyện tranh. Mặc dù truyện tranh được thiết kế bởi những người chuyên về đồ họa và hoạt hình; tuy nhiên nội dung của họ đã được giám sát bởi các chuyên gia. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm về thông tin của những cuốn sách này.

Ưu tiên cho sách có ứng dụng vào thực tế

Tư duy logic không thể dễ dàng tiếp thu bằng lý thuyết mà còn cần được rèn luyện thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày. Do đó, trên thị trường có những cuốn sách tư duy logic tổng hợp các trường hợp thực tế và yêu cầu bạn giải quyết chúng bằng tư duy logic.

Khi chọn mua những loại sách này, hãy kiểm tra xem sách có đáp án các câu hỏi kèm lời giải chi tiết hay không. Loại sách này sẽ vô cùng hữu ích nếu bạn gặp những trường hợp tương tự xảy ra trong cuộc sống.

Chọn sách có phiên bản ebook hoặc sách nói

Nếu bạn phải thường xuyên di chuyển bằng xe buýt hoặc tàu cao tốc, bạn có thể tận dụng thời gian để đọc sách khi ra ngoài. Ngoài ra, nếu quá bận, bạn có thể tham khảo thêm mẫu audiobook, để khi làm việc nhà, chăm sóc con cái… bạn vẫn có thể đọc sách.

Đọc thêm: 4 cách cải thiện tư duy phản biện hiệu quả

Bộ sách phát triển tư duy cho trẻ:

Dưới đây là các bộ sách tư duy logic cho trẻ, bố mẹ có thể tham khảo:

Bộ sách phát triển tư duy - IQ cho bé từ 5 tuổi

Bộ sách này gồm 8 cuốn tương ứng với 8 chủ đề đa dạng:

- 100 thử thách tư duy logic.

- 99 thử thách Toán học.

- 99 thử thách từ vựng.

- 97 thử thách cùng con số.

- 81 thử thách IQ.

- 80+ thử thách với hình ảnh.

- 50+ thử thách với cùng mật mã.

- 50+ thử thách trí nhớ.

Bộ sách này có ưu điểm:

- Kích thước chữ to, dễ đọc

- Hình minh họa đẹp, phong phú, hấp dẫn

- Câu trả lời luôn có ở cuối mỗi cuốn sách.

Bộ sách phát triển IQ cho trẻ em

Bộ sách bao gồm 6 cuốn:

- Nhanh tay tinh mắt

- Tư duy logic

- Trò chơi kỳ diệu

- Rèn luyện trí tuệ

- Chữ số biến ảo

- Nhận biết thế giới

Thông qua các trò chơi toán học và logic, bộ sách này sẽ giúp trẻ phát huy tối đa khả năng nhận thức, tưởng tượng, phán đoán, suy luận. Đây đều là những yếu tố quan trọng trong việc phát triển trí thông minh cho bé.

Ngoài ra, việc luyện tập kết hợp các hoạt động quan sát, liên tưởng, vẽ và chơi sẽ giúp trẻ tiếp thu kiến thức một cách hứng thú và thoải mái. Đồng thời, cũng là bài kiểm tra giúp bố mẹ hiểu được điểm mạnh và điểm yếu trong quá trình suy nghĩ của con cái, từ đó có thể tìm ra phương pháp giáo dục phù hợp.

Bản đồ tư duy cho trẻ thông minh

Loại sách tư duy logic này bao gồm:

- Tăng cường trí nhớ & khả năng tập trung

- Bí quyết học giỏi ở trường

- Các kỹ năng học giỏi

Bộ sách Bản đồ tư duy này được coi là một loại bản đồ đặc biệt “thân thiện với não bộ”, giúp trẻ tư duy, tưởng tượng, ghi nhớ, lập kế hoạch và phân loại thông tin; do đó, tư duy logic của bé trở nên thú vị và hiệu quả hơn.

Bộ sách Pomath - Toán Tư duy cho trẻ em 4-6 tuổi

Bộ sách PoMath có tổng cộng 6 cuốn cho bé từ 4-6 tuổi. Sách được thiết kế theo phương pháp trải nghiệm, thông qua toán học giúp trẻ phát huy khả năng sáng tạo, phát triển chỉ số IQ, trí tuệ cảm xúc và kỹ năng giải quyết vấn đề

- Hình ảnh mang nhiều màu sắc sinh động, thú vị, tăng khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng của trẻ, viết dưới dạng truyện tạo cho trẻ cảm giác gần gũi, thích thú khi vừa chơi vừa học toán

- Hệ thống bài tập từ cơ bản đến nâng cao giúp các em học tốt và hiệu quả

- Sử dụng các kỹ thuật giảng dạy hiện đại nhất: sáng tạo, trải nghiệm, giúp phát triển toàn diện các kỹ năng. 

Phát triển khả năng tư duy

Bộ sách Phát triển tư duy gồm 4 cuốn dành cho trẻ từ 4 đến 6 tuổi.

Trẻ sẽ được làm quen với nhiều khái niệm sáng tạo thông qua các trò chơi vui nhộn, hấp dẫn và vô cùng phong phú, đa dạng của cuốn sách. Đây cũng là cơ hội để trẻ phát triển và rèn luyện khả năng quan sát, nhìn nhận và khả năng sáng tạo trong cuộc sống hàng ngày. 

Được trình bày đẹp mắt, với nhiều hình ảnh minh họa sinh động và hình dán vui nhộn, cuốn sách tư duy logic này sẽ giúp các bé giải trí trong những giờ học tập vui vẻ và hiệu quả trong khi chơi.

1088 câu đố phát triển trí tuệ cho bé

Bộ sách gồm 4 cuốn từ 1 sao đến 4 sao, với các cấp độ tăng dần từ dễ đến khó. Được viết với nội dung trắc nghiệm, bộ câu hỏi này kích thích tư duy logic, óc sáng tạo, giúp trẻ hình thành các kỹ năng, sự khéo léo, chính xác và thực hành. 

Trang bên trái kích thích sự phát triển của não trái, và trang bên phải kích thích sự phát triển của não phải. Trang tiếp theo là sự phát triển cân bằng của kích thích hai bán cầu não để tăng cường sự phối hợp nhận thức giữa hai não.

Truyện tranh tư duy cho bé

Truyện tranh tư duy thiếu nhi, với hình ảnh sinh động, hấp dẫn giúp bé say mê đọc sách, nâng cao khả năng tư duy.

Mỗi câu chuyện được kết hợp với hình ảnh thay cho lời nói, cho trẻ đoán và tạo thành một câu chuyện hay cho trẻ đọc, giúp trẻ phát triển tư duy, trí thông minh, tưởng tượng một cách nhanh chóng.

Tham khảo thêm: Tổng hợp các bài toán thông minh lớp 2 giúp bé phát triển tư duy

10 cuốn sách giúp phát triển tư duy cho người lớn:

Dưới đây là top 10 quyển sách tư duy logic dành cho người lớn được bán chạy nhất:

Rèn luyện kỹ năng tư duy logic trong 1 phút

Đây là một cuốn sách giúp phát triển tư duy logic khá hay và giúp nâng cao hiểu biết của bạn về cuộc sống. Nội dung của cuốn sách này được thiết kế rất thú vị dưới dạng câu hỏi và câu trả lời. Các tác giả đặt ra những câu hỏi và trường hợp cụ thể cần phải suy ngẫm trước khi nhận được câu trả lời. Người đọc nhiều lần ngạc nhiên khi xem lại câu trả lời của mình trong phần giải thích. Qua đó thu được nhiều kiến thức bổ ích về khả năng tư duy.

Giá trị của cuốn sách này còn nằm ở những tình huống được đề cập trong sách, được tác giả tổng hợp từ thực tế cuộc sống. Các vấn đề trừu tượng cũng được phân tích cụ thể dưới dạng các sự kiện có thể xảy ra hàng ngày.

Tư duy nhanh và chậm - Nên hay không nên tin vào trực giác?

Nếu bạn đang tìm kiếm một cuốn sách giới thiệu những nghiên cứu khoa học mới nhất về trí óc và não bộ của con người, thì đây chính là cuốn sách dành cho bạn. Ngay từ trang đầu tiên, các tác giả nhận định rằng não được chia thành cơ chế phản ứng nhanh và cơ chế phản ứng chậm đối với các luồng suy nghĩ khác nhau.

Khi đọc, bạn sẽ ngạc nhiên về mức độ ảnh hưởng của suy nghĩ hàng ngày bởi cảm xúc và thành kiến của chúng ta. Từ đó, chúng ta sẽ có thể thay đổi cách suy nghĩ và đưa ra những quyết định sáng suốt và hợp lý hơn trong cuộc sống của mình.

Kỹ năng tư duy logic

Nếu bạn là một doanh nhân hay nhà quản lý và đang tìm kiếm một cuốn sách giúp rèn luyện khả năng tư duy thì đây chính là cuốn sách dành cho bạn. Tác giả Shibamoto Hidenori cung cấp phương pháp cốt lõi để cải thiện một cách có hệ thống các kỹ năng tư duy trong công việc qua nhiều năm nghiên cứu.

Bạn sẽ học được 5 kỹ năng tư duy quan trọng nhất: giải quyết vấn đề, quản lý dự án, xây dựng mối quan hệ và thể hiện bản thân bằng lời nói.

Nghệ thuật tư duy rành mạch - 99 lỗi tư duy cần tránh

99 chương của cuốn sách bao gồm những ví dụ cụ thể, sinh động về nhiều sai lầm trong cuộc sống mà bạn có thể vô tình vấp phải mà không nhận ra. Bằng cách phát hiện ra những sai lầm trong suy nghĩ và thành kiến của mình, bạn sẽ học được rất nhiều điều tưởng chừng như đơn giản nhưng rất thú vị, giúp truyền cảm hứng cho suy nghĩ của bạn và đưa ra quyết định tốt hơn.

Tác giả sử dụng từ ngữ dễ hiểu và ví dụ cụ thể giúp bạn tìm ra câu trả lời nhanh chóng, ngay cả với những người lần đầu đọc sách tư duy logic.

The Mind Map Book - Sơ đồ tư duy

Bạn muốn nâng cao hiệu quả công việc và học tập? Bạn muốn kiểm soát cuộc sống của mình, cải thiện trí nhớ hoặc tăng sức thuyết phục trong kinh doanh? Nếu bạn nắm vững các phương pháp lập sơ đồ tư duy trong cuốn sách này, những mong muốn này có thể được thực hiện dễ dàng và hiệu quả hơn.

Được biết đến như một “công cụ vạn năng cho não bộ”, bản đồ tư duy với cấu trúc, màu sắc và chú thích sẽ giúp bạn dễ dàng sắp xếp trật tự công việc và nâng cao khả năng tập trung, nhanh nhẹn của não bộ.

50 câu đố luyện tập não bộ giúp bạn hình thành tư duy logic

Là một trong những bộ sách thuộc dòng sách tư duy logic, tác giả đã thiết kế hệ thống câu đố và các tình huống thực tế đòi hỏi người đọc phải suy nghĩ, trăn trở. Với mỗi câu hỏi và câu trả lời gợi ý, bạn đọc có thể rèn luyện khả năng phán đoán, phân tích và trả lời độc lập trong từng trường hợp từ dễ đến khó.

Cuốn sách này cũng rất phù hợp cho những ai đang muốn giải quyết những vấn đề logic nhỏ, thích hợp để "giải trí" trong những giờ giải lao ngắn.

Phi lý một cách hợp lý

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao những ngày nghỉ lễ thường trôi qua nhanh hơn? Tại sao bạn thích nghe những lời khen ngợi ngay cả khi bạn biết chúng là những lời sáo rỗng?... Một loạt câu hỏi bạn chưa bao giờ nghĩ sẽ trả lời được sẽ được giải thích cặn kẽ trong cuốn sách này.

Tuy đây không phải là cuốn sách tư duy logic thuần, nhưng tác giả lại cho chúng ta thấy một góc nhìn bổ sung về cách suy nghĩ của con người.

Think like a Freak - Tư duy như một kẻ lập dị

Đi cùng dòng chảy luôn mang lại cảm giác an toàn, nhưng để nổi bật và bứt phá, bạn cần tạo ra sự khác biệt. Bằng cách thay đổi cách bạn suy nghĩ và nhìn nhận mọi thứ, bạn sẽ có được một góc nhìn "khác biệt hơn một chút, khó nghĩ hơn một chút, và tự do hơn một chút".

Cuốn sách này không lặp lại kiến thức nhập môn, đi thẳng vào chủ đề, phù hợp với người đã có kiến thức tư duy logic cơ bản. Giọng văn sinh động, dí dỏm, hài hước dễ dàng đi sâu vào cảm nhận của người đọc, thích hợp để đọc giải trí.

Tư duy đột phá

Bằng cách áp dụng 7 nguyên tắc cơ bản của tư duy đột phá và giảm thiểu 8 quy trình giải quyết vấn đề sai lầm, bạn sẽ đạt được những kết quả đột phá mà bất ngờ. Đạt được mục tiêu mà không tốn quá nhiều thời gian và nhân lực.

Thông qua cuốn sách tư duy logic này, bạn sẽ dần tạm biệt những quan niệm cũ kỹ, lạc hậu và dần thay thế chúng bằng một cách suy nghĩ khác, mới mẻ và hợp lý hơn.

Phá tan sự ngụy biện

Một trong những yếu tố thúc đẩy tư duy logic nhất là phản biện. Khi tranh luận về một vấn đề, bộ não của bạn buộc phải phân tích và đặt câu hỏi nhanh hơn để phản bác và làm rõ quan điểm.

Tác giả cũng giới thiệu nhẹ nhàng, sau đó đi sâu vào các phương pháp và tư duy để người đọc có thể hiểu được tuổi chúng ta có thể tiếp nhận thông tin một cách chọn lọc và thông minh như thế nào, tiềm ẩn nguy cơ tiếp xúc với quá nhiều nguồn thông tin không đáng tin cậy.

Tham khảo thêm: Sách bài tập ôn luyện toán tư duy logic nâng cao lớp 2 có đáp án

Kết luận:

Trên đây là tổng hợp những cuốn sách tư duy logic cho bé và bậc cha mẹ hay nhất hiện nay trên thị trường. Hy vọng qua bài viết, bạn đã lựa chọn được cuốn sách phù hợp cho con mình.