10 hoạt động bổ ích giúp bé vui học toán lớp 1

03/08/2020 Đỗ Viết Tuân

Làm thế nào để bé vui học toán lớp 1? Bé sẽ không còn bỡ ngỡ với môn học mới tinh nếu bố mẹ biết cách lồng ghép môn toán vào hoạt động thường ngày. Trong bài viết dưới đây, Sigma Book gửi đến bạn 10 hoạt động bổ ích giúp bé vui học toán lớp 1, mời các bạn tham khảo nhé!

Giúp bé vui học toán lớp 1 bằng các hoạt động sau:

1. Học đếm số và phép tính qua đồ ăn

Tập đếm từ những chiếc bánh kẹo nhỏ xinh chính là cách đơn giản nhất để các bé vui học toán lớp 1. Thay vì làm quen ngay với những con số khá trừu tượng, các đồ vật bé thích sẽ giúp bé dễ dàng liên tưởng và có hứng thú học tập hơn.

Bố mẹ có thể nhờ bé cộng trừ, chia cho người khác số kẹo, tính số bát đũa cần lấy vào mỗi giờ ăn. Những câu hỏi gắn liền với cuộc sống sẽ tạo tình huống tự nhiên để môn toán trở nên gần gũi.

2. Gấp và sắp xếp quần áo

Việc gấp và sắp xếp quần áo vào tủ không chỉ tạo cho bé tính tự lập mà còn hỗ trợ bé học toán. Đếm số quần áo, đếm đôi giày, đôi tất, phân loại chúng vào các nhóm khiến trí óc của bé nhanh nhạy hơn trong việc nhìn ra điểm chúng giữa các sự vật.

3. Lập thời gian biểu theo giờ

Khi bé đã biết xem giờ, bố mẹ có thể để con tự lập thời gian biểu với thời gian chi tiết đến từng phút, nhắc nhở con nhìn đồng hồ và tự giác làm theo. Đây là một cách hữu ích, vừa rèn con vào khuôn phép, vừa giúp bé xem đồng hồ nhanh hơn.

Xem thêm: Tổng hợp các dạng bài tập toán cho bé mới vào lớp 1

4. Cân đo đong đếm nguyên liệu trong bếp giúp mẹ

Các bé sẽ rất thích thú nếu được mẹ nhờ cân đo đong đếm nguyên liệu trong bếp. Ngoài việc đếm số lượng, cộng trừ thêm bớt giúp mẹ, hoạt động này có thể giúp bé làm quen với các đơn vị đo khối lượng quen thuộc trong cuộc sống như kilogam, gam, lạng, yến...

5. Phân loại tiền lẻ khi đi chợ

Những tờ tiền 1000 đồng, 2000 đồng, 5000 đồng, 10000 đồng... cũng là một công cụ học toán hữu ích. Hãy để bé phân loại, gộp nhóm, cộng trừ tiền lẻ giúp mẹ, hoạt động này hỗ trợ ứng dụng toán học vào cuộc sống thường ngày và còn giúp bé hiểu được giá trị của tiền.

6. Lập quỹ tiết kiệm riêng, để con nuôi lợn đất

Sau mỗi dịp tết, bé sẽ có kha khá tiền lì xì. Bố mẹ đừng vội quản lý hộ con mà hãy để con tự giữ lấy, tiết kiệm trong lợn đất. Đa phần các bé đều rất thích thú với hoạt động này. Mỗi lần có thêm tiền bỏ ống, phụ huynh hãy gợi nhắc để con tự tính xem đã có bao nhiêu tiền, còn cần bao nhiêu để mua món đồ chơi yêu thích.

7. Cho con đọc những cuốn sách sáng tạo

Những cuốn sách tham khảo môn toán là cần thiết để bé mở mang kiến thức, khai phá tư duy. Phụ huynh nên chọn những cuốn sách toán học nhiều màu sắc, được diễn đạt theo cách sáng tạo để bé dễ dàng tiếp thu. Bên cạnh đó trên thị trường sách có khá nhiều đầu sách bài tập hướng dẫn phụ huynh phương pháp dạy con học toán sáng tạo.

Đọc thêm: Những bài toán lớp 1 giúp trẻ tư duy

8. Sử dụng các đồ chơi toán học, đồ chơi tư duy nhiều màu sắc

Màu sắc làm tăng khả năng tưởng tượng, kích thích phát triển tư duy của trẻ em, đặc biệt là trẻ trong lứa tuổi mẫu giáo và tiểu học. Vì vậy bố mẹ nên trang bị cho con những đồ chơi toán học thông minh với màu sắc đẹp, tạo hứng thú cho bé học mà chơi, chơi mà học. Một bàn cờ cá ngựa hay một khối rubic đều rất phù hợp để bé vừa giải trí, vừa phát huy khả năng tư duy.

9. Cho con chơi game và sử dụng các app học toán

Đừng chỉ bắt con học qua sách vở, như vậy dễ khiến bé cảm thấy nhàm chán. Phụ huynh nên cho phép con chơi game và sử dụng các app học toán một cách điều độ. Lưu ý các trò chơi và ứng dụng trên cần được kiểm soát, không nên để bé quá phụ thuộc vào các thiết bị điện tử.

10. Khen thưởng khi con đạt kết quả tốt

Nhiều bậc phụ huynh hoàn toàn quên mất việc khen thưởng khi con đạt được một thành tích nào đó. Thành tích ở đây không nhất thiết phải là điểm số hay thứ hạng cao, chỉ cần bé có nỗ lực và tiến bộ là bố mẹ nên có lời khen ngợi hoặc tặng thưởng. Những món quà phù hợp để tạo động lực cho bé là món ăn ưa thích, đồ chơi sáng tạo, hoặc một cuốn sách truyện.

Như vậy Sigma Books đã giới thiệu với các bậc phụ huynh 10 hoạt động bổ ích để bé vui học toán lớp 1. Hy vọng với những cách trên, các bé sẽ yêu thích môn toán và tự do phát huy khả năng của mình.

Tham khảo thêm:

- Tạp chí toán học tuổi thơ

- Tạp chí toán học tuổi trẻ