4 cách bồi dưỡng toán học sinh giỏi lớp 2 cho con

16/01/2020

Ngay từ những năm đầu tiểu học, nếu bé có khả năng học toán tốt, phụ huynh hãy bồi dưỡng niềm yêu thích môn toán cho con từ sớm để bé có cơ hội phát triển. Học tốt môn toán giúp tư duy rộng mở, tăng cường khả năng giải quyết vấn đề, khả năng sáng tạo cho bé.

Dấu hiệu nhận biết trẻ có năng khiếu học toán

Dấu hiệu nhận biết trẻ có năng khiếu học toán

Một số trẻ thể hiện năng khiếu và niềm yêu thích với môn toán ngay từ khi mới bắt đầu học toán năm lớp 1, lớp 2. Đây là thời điểm tốt nhất để phụ huynh quan sát các dấu hiệu cho thấy trẻ có năng khiếu về toán:

Làm quen nhanh với các con số, phép tính

Tính nhẩm nhanh hơn các bạn cùng trang lứa

Trình bày lời giải bài toán một cách nhanh gọn

Nghĩ ra nhiều cách giải cho một bài toán

Có trí nhớ khá tốt, đặc biệt là với con số

Kiên nhẫn với các bài toán khó, thậm chí coi đó là thử thách thú vị

Hào hứng với các trò chơi cần tính toán như ô ăn quan, cờ vua

Bồi dưỡng toán học sinh giỏi lớp 2 bằng cách nào?

Nếu như chương trình lớp 1 giúp bé làm quen với toán học bằng những kiến thức đơn giản và cơ bản nhất thì lên lớp 2, bé sẽ biết thêm về phép tính nhân chia, phân số, cách phân biệt các hình khối, tính chu vi... Toán lớp 2 có nhiều nội dung mới mẻ để bé tha hồ khám phá và phát triển bản thân. Phụ huynh hãy giúp con bồi dưỡng toán tư duy lớp 2 bằng những cách sau:

Giúp con nắm chắc kiến thức cơ bản

Nhiều bạn nhỏ học rất chắc môn toán và tự tin vào khả năng của mình, tuy nhiên đôi lúc lại quá nhanh nhảu dẫn đến sai kết quả, trình bày lời giải thiếu sót. Sự tự mãn này không hiếm gặp ở các học sinh thông minh giỏi toán. Bố mẹ hãy chỉ cho con thấy những kiến thức cơ bản cũng rất quan trọng, phải giải những bài toán đơn giản một cách hoàn thiện nhất rồi mới đến bài toán khó, không nên bỏ qua trình tự.

Ôn luyện bằng các bài toán mới mẻ

Khi con đã hoàn thành bài tập ở lớp, hãy cho con được tiếp cận với các bài toán mới mẻ hơn từ sách tham khảo, tạp chí toán học. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều đầu sách toán học sinh giỏi lớp 2 để phụ huynh và học sinh tham khảo, ôn luyện tại nhà sau giờ học trên lớp. Hãy chọn những cuốn sách của nhà xuất bản lớn, tác giả uy tín để giúp con học toán tốt hơn.

Giúp con coi toán học như trò chơi và thử thách

Giúp con coi toán học như trò chơi và thử thách

Toán không chỉ là một môn học mà còn là thử thách thú vị với những người say mê lĩnh vực này. Với các bạn nhỏ cũng vậy, bố mẹ không nên quá đặt nặng chuyện điểm số mà hãy để con thoải mái khám phá toán học. Bố mẹ có thể sưu tầm một số bài toán đố khó, đặt giới hạn thời gian giải toán, trao thưởng khi con giải được. Bên cạnh đó nên cho con học toán bằng các trò chơi như cờ vua, sudoku, ô ăn quan, đồ chơi toán học, việc này sẽ giúp môn toán bớt khô khan và thêm phần thú vị.

Không nên ép con học quá nhiều mà nên tập trung vào khả năng tư duy, sáng tạo

Bắt con học quá nhiều dễ khiến môn toán trở nên đáng ngại, học sinh không còn hứng thú học tập nữa. Vì thời lượng học toán ở trường khá nhiều nên ở nhà bố mẹ không nên phải bắt con học làm bài tập quá sức hay tham gia nhiều lớp học thêm. Việc học toán nên để con tự giác thực hiện, nếu bé thực sự thích môn toán thì chắc chắn bố mẹ không cần nhắc nhở nhiều.

Bên cạnh đó hãy quan niệm thành tích học tập, điểm số không phải là tất cả, học toán là để phát triển tư duy và khả năng sáng tạo. Phụ huynh có thể cho con tiếp cận với các phương pháp học mới, giúp con giải toán theo nhiều cách khác nhau để nâng cao tư duy toán học.

Sách bồi dưỡng toán học sinh giỏi lớp 2

Sách bồi dưỡng toán học sinh giỏi lớp 2

Khơi Nguồn Sáng Tạo Toán Học Lớp 2 là cuốn sách tổng hợp những bài toán phát triển khả năng sáng tạo cho học sinh theo định hướng của bộ GD&ĐT. Cuốn sách là một lựa chọn hữu ích để bồi dưỡng toán học sinh giỏi lớp 2 cho các bạn nhỏ yêu thích môn học này. Độc giả quan tâm đến cuốn sách có thể đọc thử ngay tại đây.