4 điều học sinh phải biết khi ôn thi lớp 10 môn toán

11/09/2020 Đỗ Viết Tuân

Kỳ thi vào lớp 10 là một trong hai kỳ thi quan trọng nhất của mỗi học sinh. Đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay khi mà mức độ khó của kỳ thi mỗi năm một tăng thì càng đòi hỏi các bạn phải ôn luyện ngay từ sớm. Dưới đây là những điều nhất định phải biết khi ôn thi lớp 10 môn toán.

Việc ôn thi môn toán lớp 10 là vấn đề mà nhiều học sinh quan tâm, bởi để việc ôn toán là điều không dễ dàng chút nào. Hiểu được vấn đề này, nội dung dưới đây Sigma Books xin gửi đến bạn 4 điều học sinh phải biết khi ôn thi lớp 10 môn toán, mời cả nhà cùng tham khảo nhé.

Trọng tâm kiến thức cần ôn tập

4 điều học sinh phải biết khi ôn thi lớp 10 môn toán

Để quá trình ôn tập được hiệu quả, điều đầu tiên mà mỗi học sinh cần lưu ý là ôn tập đúng phần trọng tâm kiến thức trong đề thi. Đề thi lớp 10 môn toán ở hầu hết các năm đều có phần trọng tâm rơi vào kiến thức môn toán lớp 9. Trong đó có từ 60-70% là phần kiến thức ở mức độ nhận biết, thông hiểu.

Khi ôn thi lớp 10 môn toán, phần kiến thức đại số bao gồm 4 chuyên đề trọng tâm cần phải ôn tập là: rút gọn và tính giá trị của biểu thức, giải phương trình và hệ phương trình, phương trình bậc hai một ẩn và cuối cùng là phần giải bài toán bằng cách lập phương trình và hệ phương trình. Đối với phần kiến thức hình học chủ yếu xoay quanh các chủ đề sau: Hệ thức lượng giác trong tam giác vuông, đường tròn, góc với đường tròn, hình trụ hình nón, hình cầu.

Xác định phương pháp ôn thi hiệu quả

Một trong những điều quan trọng để học tập hiệu quả khi ôn thi lớp 10 môn toán là xác định được phương pháp ôn tập phù hợp với bản thân. Có không ít bạn học sinh mải mê học thêm bên ngoài khiến cho bản thân bị cuốn vào việc học tập quá nhiều nhưng lại thiếu phương pháp khiến cho việc ôn tập càng thêm áp lực nhưng hiệu quả lại không cao. Vì vậy ngay từ khi bắt đầu lớp 9 hãy dành thời gian tìm hiểu và xác định cho bản thân phương pháp học tập phù hợp nhất.

Đừng ôn thi theo các tài liệu tràn lan trên mạng

Internet là một kho thông tin, tài liệu khổng lồ với rất nhiều kiến thức bổ ích tuy nhiên kèm theo đó là rất nhiều tài liệu trôi nổi, thiếu độ tin cậy. Chính vì vậy để tránh việc ôn thi lớp 10 môn toán một cách tràn lan, thiếu hiệu quả thì các bạn đừng nên quá tin tưởng vào những tài liệu này. Thay vào đó hãy tập trung vào ôn tập kiến thức trọng tâm từ sách giáo khoa, thu thập các dạng toán theo chuyên đề, các đề luyện thi từ thầy cô và các sách tham khảo uy tín.

Cuốn sách “Các chủ điểm và đề ôn luyện vào lớp 10 Môn Toán” là một lựa chọn rất phù hợp cho các bạn đang muốn tự ôn tập ở nhà. Sách bao gồm 8 chủ đề chính trong chương trình lớp 9 môn toán, kèm theo là 20 đề thi mới nhất vào lớp 10 tại Hà Nội, 10 đề thi vào lớp 10 tại TPHCM. Nhờ vậy các bạn học sinh có thể dễ dàng ôn tập kiến thức theo từng chủ đề cũng như luyện đề thi với lời giải chi tiết trong phần đáp án của cuốn sách.

Tham khảo thêm: Những sai lầm người học toán hay mắc phải

Tập trung vào phần kiến thức còn yếu

Trong quá trình ôn thi lớp 10 môn toán, các bạn hãy xác định phần mình học chắc và phần mình còn yếu để luyện tập thêm. Tuy nhiên đừng chủ quan trước phần kiến thức mình đã nằm chắc, dù bạn có tự tin 100% vào chuyên đề đó đến đâu thì cũng không thể tránh khỏi việc quên kiến thức hoặc nhầm lẫn khi làm bài thi. Vì vậy hãy thường xuyên ôn tập lại để đảm bảo không bị quên bất cứ kiến thức trọng tâm nào.

Riêng đối với phần kiến thức còn yếu, tập trung làm thêm bài tập về chủ đề đó cho đến khi thành thục các bước giải. Sau mỗi bài tập làm sai nên ghi chú lại cẩn thận để tránh mắc lại lỗi này lần sau. Khi đã thành thạo các phần kiến thức trọng tâm thì có thể bắt đầu luyện đề. Hãy tập trung vào sự chính xác trước, sau đó mới đến tốc độ. Sau khi hoàn thành mỗi đề cần kiểm tra cẩn thận lại kết quả.

Tạm kết:

Trên đây là 4 điều học sinh phải biết khi ôn thi lớp 10 môn toán. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có thể dễ dàng ôn thi môn toán hiệu quả. Còn nếu bạn có thắc mắc gì hay vấn đề gì không hiểu khi đọc bài viết này; thì hãy liên hệ dưới bài viết nhé. Chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc đó một cách chi tiết nhất!

Thông tin liên hệ

Tầng 8, Tòa nhà TOYOTA Thanh Xuân, 315 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội

0968.582.838

sigmabooks86@gmail.com