5 cách dạy trẻ học toán lớp 2 phụ huynh nên áp dụng

16/05/2020 Đỗ Viết Tuân

Thay vì phó mặc cho giáo viên, phụ huynh có con ở lứa tuổi tiểu học cần bồi dưỡng kiến thức cho bé ngay tại nhà. Khi dạy toán cho trẻ lớp 1, điều quan trọng là khơi gợi sự yêu thích môn học một cách tự nhiên để trẻ dễ tiếp thu. Trong khi đó, cách dạy trẻ học toán lớp 2 cần được phụ huynh chú trọng hơn để trẻ hiểu kiến thức sâu, nâng cao kĩ năng giải toán.

Những vấn đề thường gặp khi dạy trẻ học toán lớp 2

Ở lớp 1 bé được làm quen với các con số, so sánh, phép tính đơn giản trong phạm vi một chữ số, cách nhận biết các hình khối đơn giản. Trong khi đó toán lớp 2 bao gồm các phép tính phức tạp hơn, yêu cầu bé phải đọc hiểu và phân tích được đề bài. 

Sự thay đổi trên đối với một số bé tư duy tốt môn toán thì không trở ngại gì, tuy nhiên một số bé lại cảm thấy khó hiểu, không bắt kịp được với tốc độ dạy trên lớp, dần trở nên chán và ngại môn toán.

Mỗi đứa trẻ có cách tư duy rất khác nhau, không phải bạn nhỏ nào cũng yêu thích môn toán hay tiếp thu nhanh. Nhiều phụ huynh chia sẻ con học toán rất chậm, mất nhiều thời gian để giải thích cho bé hiểu. Một số phụ huynh lại có con học toán nhanh, nhưng bé cẩu thả và hay quên. 

Trong khi đó, để học tốt toán lớp 2, cần có sự hài hòa giữa tiếp thu kiến thức tốt và biết cách trình bày, giải toán mạch lạc. Một số cách dạy trẻ học toán lớp 2 dưới đây sẽ phần nào giúp phụ huynh cải thiện khả năng cho bé.

Cách dạy trẻ học toán lớp 2 hiệu quả

Dạy con học bảng cửu chương qua trò chơi và bài hát

Bảng cửu chương 2, 3, 4, 5 là một nội dung quan trọng trong chương trình toán lớp 2. Để bé nhanh chóng thuộc và ứng dụng được bảng cửu chương nhanh chóng, bố mẹ có thể tìm kiếm các trò chơi và bài hát trên internet để giúp con ghi nhớ tốt hơn. Thay vì cách đọc suông thông thường, trò chơi và giai điệu sẽ làm cho kiến thức trở nên bớt khô khan, dễ tiếp thu hơn hẳn.

Dạy con học toán theo dạng bài

Phụ huynh nên xem bài vở của con hàng ngày để biết hôm nay con học gì, đã học đến nội dung nào. Từ đó bố mẹ có thể biết được các dạng toán con học và bồi dưỡng thêm cho con ở nhà. Phụ huynh có thể sử dụng một số cuốn sách tham khảo để xem các dạng bài, bổ sung các bài toán hay cho con làm thử.

Xem ngay: Sách bồi dưỡng tư duy toán lớp 2 cho bé

Dạy con phân tích đề bài

Một số bé lớp 2 gặp khó khăn trong việc đọc hiểu đề bài toán phức tạp, không nắm được yêu cầu của đề bài. Phụ huynh nên cùng con đọc và phân tích đề bài để bé hiểu và giải toán nhanh hơn. Khi đọc đề bài, hãy đặt các câu hỏi với con như con có số lượng bao nhiêu, con cần tìm dữ liệu gì để hình thành lối suy nghĩ cho bé. Khi đã quen thì đọc bất cứ bài toán nào bé cũng có thể tự tóm tắt được.

Khen thưởng khi con có tiến bộ

Đây cũng là một cách dạy trẻ học toán lớp 2 nên được áp dụng. Các bạn nhỏ sẽ cảm thấy vui vẻ, phấn chấn và có động lực học tập hơn nếu như được khen thưởng xứng đáng. Lưu ý, bố mẹ không nên nuông chiều con quá mức và các phần quà, cách khen thưởng nên được lựa chọn phù hợp để trẻ không ỷ lại.

Tham khảo những cuốn sách với phương pháp sáng tạo

Đôi khi chương trình học trên lớp có thể khiến bé cảm thấy nhàm chán, vì thế bố mẹ có thể tìm kiếm các phương pháp học toán sáng tạo hơn. Trên thị trường có nhiều cuốn sách toán lớp 2 tổng hợp bài tập toán tư duy, toán sáng tạo để phụ huynh tham khảo.

Tham khảo thêm:

Dạy học phát triển năng lực môn toán 2

Khơi nguồn sáng tạo toán học lớp 2

Toán học sinh giỏi lớp 2