• Trang chủ
  • Tin tức
  • 5 sai lầm khi dạy bé học toán lớp 1 mà nhiều bố mẹ mắc phải

5 sai lầm khi dạy bé học toán lớp 1 mà nhiều bố mẹ mắc phải

01/06/2020

Việc dạy bé học toán không thể phó mặc hoàn toàn cho nhà trường mà bố mẹ cần theo sát quá trình học tập của bé. Tuy nhiên không phải phụ huynh nào cũng làm trong ngành giáo dục, hay có những kỹ năng sư phạm cần thiết để dạy con đúng đắn ngay từ đầu. Hãy cùng Sigma Books điểm qua một số sai lầm phổ biến để tránh mắc phải nhé.

Không kiểm tra sách vở của con thường xuyên

Nhiều cha mẹ vì quá bận rộn nên bỏ bê việc học hành của con cái, thậm chí cho rằng mình chỉ cần kiếm tiền cho con học hành đầy đủ, còn con học thế nào thì không quá quan tâm. Đây là một sai lầm có thể khiến các bậc phụ huynh phải hối tiếc sau này.

Ngay từ những năm đầu tiểu học, phụ huynh nên theo sát việc học toán của con. Bằng việc kiểm tra sách vở hàng ngày, bố mẹ có thể biết được hôm nay con học gì, khả năng của con đến đâu và con còn điều gì cần cải thiện. Cách trình bày vở của con cũng thể hiện con đã cẩn thận chưa hay còn cẩu thả. Nhờ nhìn vào vở ghi bố mẹ sẽ nhận ra được ưu điểm, khuyết điểm của con.

Chỉ quan tâm đến điểm số mà không quan tâm đến lý do

Dạy bé học toán lớp 1 không chỉ là dạy con cách đạt điểm cao, mà còn là dạy con phương pháp học tập, dạy con biết cách yêu thích một môn học. Vì vậy đừng chỉ quan tâm đến việc hôm nay con được mấy điểm, mà hãy hỏi con học có vui không, con còn điều gì chưa hiểu.

Đừng vội tức giận nếu thấy con bị điểm kém môn toán. Rất có thể có một khúc mắc nào đó khiến con hiểu sai, làm chậm hơn. Hãy cùng con ngồi lại để tìm ra lý do, chữa những bài toán con làm sai để lần sau con không mắc lỗi nữa.

Dạy bé học toán lớp 1 bằng dọa nạt và roi vọt

Môn toán với các bé tiểu học sẽ trở nên đáng sợ nếu như bố mẹ dùng nỗi sợ để ép con vào khuôn phép. Lúc đó môn toán, hay bất cứ môn học nào khác đều không còn thú vị, trẻ trở nên ngại học, học tập không có tính sáng tạo nữa.

Các bậc phụ huynh nên nhớ, dọa nạt và roi vọt không phải là một cách tốt để dạy con lâu dài. Dù vậy, chúng ta vẫn nên đề cao tính kỉ luật để con có ý thức tự giác học tập. Hãy đặt ra một số quy tắc về giờ học, phạt bé không được xem chương trình yêu thích nếu học không tốt, thưởng món bé thích nếu đạt thành tích tốt thay vì đánh mắng bé.

So sánh con với các bạn khác quá nhiều

So sánh con với các bạn khác quá nhiều và không đúng cách có thể khiến bé cảm thấy ghen tị, tức tối thay vì thay đổi tích cực. Phụ huynh chỉ nên gợi nhắc, để con cảm thấy nên nêu gương các bạn học tốt hơn, chứ không nên so sánh thẳng thừng.

Hãy nhớ rằng mỗi đứa trẻ có khả năng khác nhau, không phải bạn nhỏ nào cũng có thể học tốt môn toán ngay từ lớp 1, vì thế hãy tìm cách làm bạn với con, thấu hiểu con tốt và chưa tốt ở đâu để cùng con khắc phục.

Dạy con học máy móc và sáo rỗng

Làm thế nào để bé học toán không rập khuôn, không máy móc? Làm thế nào để bé có hứng thú với môn học hơn, chủ động học, học sáng tạo? Đây là những câu hỏi chung của rất nhiều người làm giáo dục và các bậc phụ huynh. 

Dạy bé học toán lớp 1 không phải là việc dễ dàng, nhưng sẽ hiệu quả hơn nếu như phụ huynh tìm kiếm được những phương pháp phù hợp nhằm kích thích khả năng tư duy độc lập, phát huy trí tưởng tượng của con. Phụ huynh có thể áp dụng một số cách sau để giúp môn toán trở nên thú vị hơn:

  • Cùng con chơi những trò chơi cần tính toán: cờ vua, ô ăn quan
  • Mua cho con những đồ chơi toán học
  • Cho con tự tiết kiệm và tính toán tiền
  • Nhờ con đếm, cộng trừ đồ vật khi đi chợ
  • Thường xuyên hỏi con những câu tính toán trong đời sống
  • Cho con nghe những bài hát liên quan đến toán, hoặc cho con chơi game về toán trong thời gian giới hạn.
  • Tham khảo sách phát huy khả năng sáng tạo toán học cho bé lớp 1 để dạy con ở nhà tốt hơn.