5 thể loại nhạc tập trung làm việc hiệu quả hơn

17/09/2121

Bạn có bao giờ bị xao nhãng khi làm việc? Môi trường văn phòng đông người và luôn ồn ào khiến bạn không thể tập trung? Đừng để điều này ảnh hưởng tới hiệu suất làm việc của bạn. 5 thể loại âm nhạc tập trung làm việc dưới đây sẽ giúp bạn đánh bay những xao nhãng không đánh có trong công việc. Hãy cùng Sigma Books tìm hiểu ngay nhé

Tại sao bạn dễ bị xao nhãng khi làm việc

Điện thoại di động

Điện thoại di động là vật bất ly thân đối với hầu hết mọi người trong thời đại công nghệ số hiện nay. Điện thoại di động giúp chúng ta liên lạc với mọi người, đặt hẹn thông báo khi có lịch họp, cập nhật thông tin mới nhất về thị trường… Chính vì thế trong công việc, điện thoại di động cũng góp phần không nhỏ giúp chúng ta làm việc hiệu quả hơn. 

nhạc tập trung làm việc

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn bị xao nhãng khi làm việc

Tuy nhiên điện thoại di động cũng chính là nguyên nhân khiến bạn liên tục mất tập trung khi làm việc. Những thông báo facebook, tin nhắn của người thân hay tiếng chuông điện thoại có thể phá vỡ sự tập trung của bạn bất cứ lúc nào. Vì thế đừng quá lạm dụng điện thoại di động khi làm việc. Đặc biệt là khi bạn cần sự tập trung cao độ, hãy tắt chuông điện thoại và tạm để nó sang một bên ngoài tầm với của bạn, chắc chắn bạn sẽ có khoảng thời gian làm việc hiệu quả hơn.

Tiếng ồn

Có bao giờ bạn cảm thấy môi trường văn phòng quá ồn ào? Nào là tiếng đồng nghiệp trò chuyện, tiếng gõ bàn phím, tiếng người đi lại, tiếng điện thoại của bộ phận chăm sóc khách hàng… Vô vàn những âm thanh nào có thể khiến bạn xao nhãng và không thể tập trung hoàn toàn vào công việc. Chính vì thế nếu bạn cần sự tập trung cao, hãy tìm cho mình những không gian yên tĩnh như phòng họp để giảm bớt tiếng ồn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng tai nghe để nghe nhạc tập trung làm việc hiệu quả hơn.

Đồng nghiệp

Tiếng trò chuyện giữa các đồng nghiệp là một trong những nguyên nhân chính khiến bạn mất tập trung khi làm việc. Tuy nhiên ở bất cứ môi trường văn phòng nào, luôn có sự giao tiếp giữa các đồng nghiệp trong công ty với nhau. Vậy làm thế nào để bạn không bị xao nhãng khi gặp phải những tiếng ồn này. Cách tốt nhất chính là tìm kiếm một chiếc tai nghe chống ồn tốt rồi nghe nhạc tập trung làm việc thôi. 

Làm nhiều việc cùng một lúc

Đôi khi nguyên nhân khiến bạn mất tập trung không đến từ những ngoại cảnh bên ngoài mà lại xuất phát từ chính bạn. Đặc biệt là khi làm việc, mỗi ngày chúng ta có thể sẽ phải đảm nhận hàng chục các nhiệm vụ khác nhau trong công việc. Từ việc gọi điện cho khách hàng đến việc làm báo cáo cho sếp, liên hệ với phòng kế toán.... Chính vì thế, nhiều người thường có gắp cùng làm nhiều việc một lúc để rút ngắn thời gian. Tuy nhiên, điều này có thể khiến bạn không thể tập trung giải quyết từng công việc cụ thể. Khiến hiệu suất công việc giảm, thời gian hoàn thành nhiệm vụ càng kéo dài. Vì thế thay vì cố làm nhiều việc cùng một lúc, sao bạn không thử sắp xếp công việc một cách hợp lý rồi giải quyết từng việc một nhỉ.

Những tác động kì diệu của âm nhạc

nhạc tập trung làm việc

Nhạc giúp tập trung làm việc

Giảm căng thẳng, stress khi làm việc

Đây là một trong những tác dụng hiệu quả nhất mà âm nhạc mang lại cho con người. Rất nhiều người thường có thói quen tìm đến âm nhạc khi vui vẻ, khi đau buồn và cả khi cảm thấy mệt mỏi. Âm nhạc sẽ nhanh chóng giúp bạn xoa dịu những cảm xúc tiêu cực, gia tăng cảm xúc tích cực và làm vơi đi những cảm giác căng thẳng. Nguyên nhân là bởi khi nghe nhạc, não bộ của chúng ta sẽ được kích thích sản sinh ra dopamine - hoạt chất dẫn chuyền dây thần kinh giúp con người cảm thấy thư thái, hạnh phúc hơn. Vì thế, mỗi khi cảm thấy áp lực trong công việc hãy thử nghe một bài hát mà bạn yêu thích, bạn sẽ cảm thấy ổn hơn ngay lập tức.

Gia tăng sự tập trung

Một số người cho rằng, vừa làm việc vừa nghe nhạc khiến chúng ta dễ bị xao nhãng. Nhưng thực tế lại hoàn toàn ngược lại, nghe nhạc giúp tập trung làm việc hiệu quả hơn. Theo một số nghiên cứu khoa học, nghe nhạc cổ điển có thể giúp bạn cảm thấy bình tĩnh, kích thích sáng tạo, gia tăng sự tập trung và nâng cao năng suất làm việc hơn. Vì thế rất nhiều tập đoàn lớn trên thế giới như Google, Apple, Facebook đều khuyến khích nhân viên được tự do nghe nhạc khi đang làm việc. Thậm chí họ còn cung cấp tai nghe, phòng nghe nhạc cho nhân viên.

Kích thích sáng tạo

Đôi khi môi trường văn phòng khô cứng lại chính là chiếc lồng giam giữ sự sáng tạo. Chính vì thế, việc nghe nhạc tập trung làm việc còn giúp mở ra những tư duy sáng tạo mới, giúp bạn bứt phá trong công việc. Vì thế mỗi khi mà bạn không thể tìm ra một phương án giải quyết phù hợp trong công việc, hãy thử nghe một vài bài nhạc mới để não bộ được nghỉ ngơi và khơi dậy sự sáng tạo bên trong bạn.

Nghe nhạc gì để tập trung làm việc 

nhạc tập trung làm việc

Nhạc cổ điển giúp bạn tập trung hơn

Thế giới âm nhạc luôn vô cùng bao la rộng lớn với hàng trăm các thể loại nhạc khác nhau. Từ nhạc cổ điển cho đến nhạc ballad, nhạc jazz cho đến nhạc không lời, nhạc opera, nhạc rock… Vậy khi nghe nhạc tập trung làm việc nên chọn thể loại âm nhạc nào để đạt hiệu quả cao nhất? Theo nhiều nghiên cứu khoa học, nhạc cổ điển của Moza, Beethoven hay Bach… với tiết tấu không nhanh, không chậm sẽ là lựa chọn rất phù hợp để giúp bạn thư giãn và tập trung vào công việc hơn. Bên cạnh đó, một số bài nhạc không lời làm việc hiệu quả cũng sẽ mang lại cho bạn khoảng thời gian tập trung cao độ. Ngoài ra bạn có thể thử nhạc Jazz, nhạc pop, nhạc ballad... tùy theo sở thích cá nhân để tìm ra thể loại âm nhạc phù hợp nhất.

SIGMA BOOKS 

------------------------

Địa chỉ: Tầng 8, tòa nhà Toyota, 315 đường Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0968.582.838

Email: Sigmabooks86@gmail.com

 

 

Đọc thêm các bài viết: