8 cách học giỏi toán dành cho mọi học sinh

01/10/2020 Đỗ Viết Tuân

Trong bài viết hôm nay, Sigma Books chúng tôi xin gửi đến bạn tổng hợp các cách học giỏi Toán hiệu quả nhất cho mọi học sinh. Mời các bạn tham khảo bài viết nhé!

Môn Toán là môn học yêu thích của nhiều người, nhưng cũng là nỗi sợ của nhiều bạn học sinh. Mỗi người có một khả năng khác nhau, có người rất giỏi trong môn học này, nhưng lại học không tốt ở môn học kia, đó là điều rất bình thường trong học tập. Tuy vậy, đừng vội nghĩ rằng bạn không thể giỏi được môn Toán mà bỏ cuộc, bởi năng khiếu không phải là yếu tố quyết định tất cả, mà giỏi hay không còn phụ thuộc vào sự nỗ lực của mỗi cá nhân. Làm thế nào để học giỏi môn Toán? Nếu bạn đang tìm kiếm câu trả lời cho vấn đề này thì hãy tham khảo một số cách học giỏi Toán được đúc kết dưới đây nhé.

Lý do các em học sinh cần phải học Toán?

Môn Toán cùng với môn Tiếng Việt ở cấp tiểu học (sau đó là môn Ngữ Văn ở THCS, THPT) là hai môn học gắn bó dài nhất với cuộc đời mỗi học sinh, từ lớp 1 đến lớp 12. Vậy học Toán có ích gì mà các nhà giáo dục lại yêu cầu học sinh học với thời lượng nhiều như thế? Theo tôi, đó là do nó có các ích lợi sau:

Rèn luyện bộ não

Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng nói: "Toán học là môn thể thao trí tuệ". Chính vì thế, việc học toán cũng là cách các bạn rèn luyện sự tư duy bộ não của mình. Mỗi ngày, chúng ta sẽ gặp rất nhiều tình huống trong cuộc sống. Có những tình huống cần đò hỏi bộ não cần phải xử lý nhanh nhẹn mới có thể giải quyết được vấn đề. Nên khi bộ não của bạn được thường xuyên được rèn luyện thì "phản xạ" của bộ não sẽ nhanh hơn, kết quả đạt được sẽ là tốt nhất. 

Toán học cung cấp các bài toán như những tình huống giả định giúp chúng ta rèn luyện cho bộ não hướng đến cách giải quyết nhanh nhất. Và độ phức tạp của các bài toán cũng đòi hỏi bộ não phải xử lý nhanh nhất. Do đó đối với những người học toán thì cái họ nhận được không phải chỉ là những công thức, quy tắc… Mà quan trọng đó chính là cách họ suy nghĩ, tư duy và giải quyết vấn đề.  

Học toán giúp bạn tạo cảm xúc

Trong cuộc đời của mỗi học sinh, chắc chắn bạn đã có hơn một lần "sung sướng" khi có thể tự mình giải được bài toán khó hay đạt được điểm cao khi làm toán.  Lúc này, cảm xúc của bạn sẽ tăng cao cảm thấy vui sướng và lâng lâng. Đôi khi việc đó còn là một kỉ niệm đẹp hay tạo được một bước ngoặt trong cuộc đời.

Học toán giúp các bạn giải quyết các vấn đề hiệu quả

Học toán cũng giúp sẽ giúp bạn tìm được cách giải quyết đến các vấn đề trong cuộc sống. Nếu như các bạn đã biết cách hệ thống được vấn đề bằng những lý lẽ chính xác và biết đưa ra một giải pháp rõ ràng, cụ thể sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề nhanh hơn.  Toán học sẽ giúp cho bạn có được sự linh hoạt khi tiếp cận cùng một vấn đề với nhiều quan điểm khác nhau. Bạn cũng sẽ có được sự bình tĩnh, tự tin để tháo gỡ vấn đề ngay cả khi mình chưa tìm ra được phương pháp cụ thể nào đó.

Học toán giúp rèn luyện khả năng tập trung

Thực tế đã chứng minh, những người thành công thường có thói quen tập trung trong mọi vấn đề. Cùng một khối lượng kiến thức và bài tập nhưng với những người có được tập trung cao độ, họ có thể hoàn thành nhanh gấp 3 lần so với khi lơ là. Và để rèn luyện được sự tập trung bạn thì cách tốt nhất, các bạn nên thực hành đó là học toán, tham gia các trò chơi trí tuệ, hay chơi cờ vua… Học toán được xem như “thần dược” để giúp trị chứng kém tập trung của các em học sinh rất tốt. 

Học toán để vận dụng trong cuộc sống và tương lai

Các bạn có biết việc thiếu hiểu biết về toán học lại đem đến những rắc rối cho mình. Toán học liên quan trực tiếp đến mọi vấn đề xoay quanh cuộc sống của chúng ta. Ví dụ như bạn đi mua hàng tạp hóa phải biết phép tính cộng trừ để tính ra được số tiền mình cần trả. Hay khi xây nhà, các bạn phải tính được chu vi hay diện tích của ngôi nhà mình đang ở. Từ diện tích đó bạn sẽ liên hệ tính được chi phí cần chuẩn bị để xây nhà là bao nhiêu? Trên đây mới chỉ là hai trong số rất nhiều ví dụ cho thấy toán học vô cùng cần thiết đối với cuộc sống của chúng ta.

Để học tốt toán hãy tìm hiểu lý do vì sao bạn lại sợ môn Toán?

cách học giỏi toán

Bạn muốn tìm cách học giỏi Toán? Hãy trả lời câu hỏi "Vì sao bạn ngại môn Toán?"

Muốn tìm ra cách học Toán tốt, điều đầu tiên bạn cần làm là thành thực với chính mình và nêu ra những lý do khiến bản thân cảm thấy áp lực khi học Toán. Dưới đây là một số lý do thường gặp:

1. Bạn bị chậm hơn so với bạn bè trong việc tiếp thu một số kiến thức nền tảng ban đầu và từ đó không theo kịp môn Toán. 

2. Bạn ngại phát biểu, khó mở lời khi nhờ người khác giải thích thêm về kiến thức Toán. Từ đó bạn lại càng không hiểu được các kiến thức tiếp theo.

3. Bạn có khả năng tiếp thu không hề tệ, nhưng khi làm bài bạn dễ bị áp lực thời gian, quên mất kiến thức, hoặc chưa cẩn thận dẫn đến bị điểm kém. Điểm số chưa được như ý có thể khiến bạn kém tự tin hơn trong học tập.

4. Kiến thức môn Toán khá nhiều và khó, trong khi sở trường của bạn không phải là các môn tự nhiên. Suy nghĩ này có thể khiến bạn lơ là việc học các môn mình kém và tập trung vào những môn bạn nghĩ là mình học khá hơn. Thực tế là học đều các môn vẫn là phương án tốt nhất, không nên học lệch quá nhiều.

Tổng kết lại thì môn Toán thực sự không hề dễ, nhưng nguyên nhân khiến môn Toán trở nên đáng sợ thực ra lại bắt nguồn từ bản thân người học nhiều hơn. Chính cảm giác ngại ngần, sự lười biếng, thái độ chủ quan có thể khiến bạn và môn Toán "mãi mãi không thể kết thân". Vậy nên để học tốt Toán, chúng ta hãy có những hành động tích cực để thay đổi chính mình nhé.

Đọc thêm: Toán tư duy cho trẻ em

4 cách học giỏi Toán ở trên lớp

cách học giỏi toán

Cách học giỏi Toán ở trên lớp

Học cách ghi chép và lắng nghe hiệu quả hơn

Bạn đã thực sự lắng nghe những lời thầy cô giảng một cách chuyên tâm? Cách ghi chép của bạn liệu có hiệu quả? Đôi khi chỉ cần chú ý hơn một chút, chủ động ghi chép hơn một chút là kết quả môn Toán của bạn sẽ có sự thay đổi rõ rệt.

Những kiến thức quan trọng đôi khi không được nhấn mạnh trong sách giáo khóa, vì vậy bạn cần chắt lọc từ lời thầy cô và ghi lại rõ ràng, chính xác. Ghi nhiều không bằng ghi đúng, ghi dễ nhìn. Hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ cách trình bày vở phù hợp, sao cho khi nhìn vào bạn có thể thấy các công thức quan trọng, cách làm mạch lạc. Một cuốn vở gọn gàng sẽ tạo cảm hứng học tập cho bạn gấp nhiều lần so với một cuốn vở ghi chép lộn xộn.

Làm bạn với những người giỏi Toán

Một trong những cách học giỏi Toán mà nhiều người chưa nghĩ đến, đó là kết thân với những người bạn học giỏi. Khi chơi với những người giỏi Toán, bạn có thể học hỏi cách họ tiếp thu kiến thức, cách họ làm bài, lý do vì sao họ lại đạt điểm cao đến vậy.

Nếu có điều gì chưa hiểu về môn Toán, bạn cũng dễ dàng nhờ các bạn giải thích cho. Đặc biệt, chơi theo nhóm sẽ tạo ra không khí thi đua, thúc đẩy bạn học tập tốt hơn. Thỉnh thoảng hãy sắp xếp các buổi học nhóm để việc học Toán trở nên vui vẻ và thú vị hơn.

Hỏi ngay nếu có điều chưa hiểu

Rất nhiều kiến thức trong môn Toán có sự liên quan mật thiết với nhau. Nếu bạn không hiểu một vấn đề cốt lõi ban đầu, có thể bạn sẽ hiểu sai hoặc không hiểu các vấn đề nâng cao hơn. Thói quen giả vờ như đã hiểu có thể khiến việc học tập của bạn đi xuống rất nhiều. Nếu có điều gì thắc mắc, đừng ngại lên tiếng để bạn bè và thầy cô giải đáp giúp bạn. Và đừng quên tự mình suy nghĩ lại một lần nữa để kiểm chứng và hiểu sâu hơn nhé.

Nếu không thể làm nhanh, hãy làm chậm và cẩn thận

Nhiều người nghĩ rằng học giỏi Toán đồng nghĩa với giải Toán nhanh. Đúng là những người giải Toán nhanh có tư duy nhanh nhạy, tuy nhiên trong môn Toán, sự chính xác còn quan trọng hơn. Nếu bạn chưa giỏi môn Toán, hãy ghi các công thức cần thiết ra nháp ngay sau khi đọc đề, cố gắng làm từ từ để nắm được các bước giải và luôn cẩn thận kiểm tra lại sau khi giải một bài Toán. Chậm mà chắc - phương pháp này sẽ giúp khả năng học Toán của bạn được cải thiện.

4 cách học giỏi Toán ngoài giờ lên lớp

cách học giỏi toán

Một số cách học giỏi Toán bạn nên áp dụng ở nhà

Yếu ở đâu, bồi dưỡng ngay ở đó, không để vấn đề trôi qua

Ở trên lớp có thể bạn đã nắm được khoảng 70% kiến thức, nhưng đừng để phần kiến thức đó trôi tuột đi, hãy ôn tập ở nhà để nắm vững được kiến thức đã học. Bên cạnh đó, với những phần bạn chưa hiểu, bạn cần đọc lại, nhờ người khác giảng giải thêm. 

Môn Toán thường được chia thành nhiều chuyên đề hoặc dạng bài tập, không phải phần nào bạn cũng nắm chắc. Vì thế khi cảm thấy mình yếu ở kiến thức nào, bạn cần chủ động bồi dưỡng ngay.

Sử dụng các tài liệu tham khảo môn Toán phù hợp

Hiện nay có rất nhiều tài liệu, đề thi Toán trên internet và sách tham khảo Toán cho mọi cấp học trên thị trường. Đây là một nguồn kiến thức bổ sung hữu ích cho những ai muốn học giỏi Toán. Lưu ý: bạn nên chọn những tài liệu, sách được biên soạn bởi tác giả có kinh nghiệm, giàu uy tín, đọc thêm đánh giá của cộng đồng và tham khảo ý kiến bạn bè.

Xem thêm: Sách bồi dưỡng Toán tiểu học 

Dành một khoảng thời gian cố định để học Toán

Để học giỏi Toán, cách tốt nhất vẫn là học chăm chỉ và đều đặn. Mỗi ngày bạn nên dành ra khoảng 1 - 2 tiếng học Toán tại nhà, đều đặn ít nhất 5 ngày/tuần để tạo thói quen cho mình. Trong các cách học giỏi môn Toán, không có gì hữu hiệu bằng việc siêng năng giải Toán nhiều lần, cần cù ôn tập kiến thức Toán đến khi hiểu thật kĩ.

Luôn chuẩn bị trước cho bài học hôm sau

“Chưa hiểu, chưa được dạy thì chuẩn bị bài hôm sau thế nào được?” Nếu bạn còn suy nghĩ như vậy thì rất khó để tiến bộ với môn Toán. Soạn bài trước không nhất thiết phải hiểu hết những vấn đề có trong bài, mà là đọc trước để biết các mục chính, khi học bạn sẽ hiểu rõ hơn mối liên kết giữa các kiến thức trong bài. Đặc biệt, bạn nên ghi ra những vấn đề bản thân thắc mắc để hỏi thầy cô giáo, bạn bè.

Bí quyết để học giỏi Toán cho các em học sinh tham khảo:

Trên thực tế, môn Toán là một môn học khá khó nhằn đòi hỏi tư duy con người tốt. Chính vì thế nếu muốn học giỏi Toán, các bạn tham khảo bí quyết dưới đây:

Chăm chỉ, rèn luyện và kiên trì

Đối với những bạn đã có tư chất thông minh sẵn thì họ sẽ rất dễ dàng để tiếp nhận kiến thức từ môn Toán. Nhưng đối với một số người không có khả năng thiên bẩm đó. Thì các bạn cần có sự chăm chỉ và kiên trì rèn luyện. Vì Thiên tài dù có tư chất nhưng cũng cần khổ luyện mới thành tài được. Do đó, bạn muốn học giỏi Toán thì phải chăm chỉ nghe giảng, chăm chỉ đọc sách, chăm chỉ làm bài tập. Thường xuyên học tập và nâng cao khả năng của bản thân bằng việc tìm ra các cách giải mới. 

Môi trường học tập phù hợp

Môi trường học tập ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập của học sinh. Do đó, các bạn cần phải tìm cho con một môi trường học tập cho phù hợp để phát triển khả năng của bé. 

Môi trường học tập không gây xao nhãng

Để tăng hiệu quả học tập tốt hơn, các bạn hãy chọn môi trường học tập yên tĩnh và tập trung để cho bé tiếp thu kiến thức tốt hơn. Các bạn nên cho bé học tập tại một phòng học riêng tránh xa các loại âm thanh điện thoại, trò chơi hay tiếng tivi…Những tiếng động này sẽ khiến cho bé bị xao nhãng khó tiếp thu kiến thức.

Cho bé tham gia học nhóm

Học nhóm được xem là một trong những phương pháp hiệu quả để cải thiện kết quả học toán của bạn. Đôi khi các bé sẽ cảm thấy ngại ngần trong việc giao tiếp với giáo viên. Nên việc bàn luận với bạn bè sẽ giúp các bé thoải mới hơn. Bé sẽ đem sự thắc mắc của mình để giúp bạn bè giải đáp kiến thức của mình với các bạn. Học nhóm sẽ giúp bạn nâng cao kiến thức và giúp bé gắn kết tình cảm tốt hơn.

Tham gia các lớp học thêm

Một trong những môi trường giúp các bé có thể học Toán giỏi hơn đó chính là lớp học thêm. Các lớp học thêm sẽ giúp học sinh xây nền tảng, xóa mất gốc và nâng cao kiến thức…Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý lựa chọn địa chỉ trung tâm uy tín để dậy thêm và học thêm. Bạn có thể tham khảo trung tâm Edufly. 

Xây dựng được kết hoạch học tập hợp lý

Quá trình học tập và làm việc sẽ không có kết quả tốt nếu như không có một kế hoạch cụ thể. Nếu không đặt kế hoạch trước, các bạn sẽ dễ gặp tình trạng công việc dồn ứ, làm việc không hiệu quả, kết quả không cao. Việc thiết kế cho bản thân một kế hoạch học tập hiệu quả sẽ giúp bạn đạt được kết quả cao hơn. Dưới đây là một số cách cho các bạn lập kế hoạch hiệu quả: 

- Liệt kê danh sách tất cả các kiến thức phải học.

- Xác định thời gian cần hoàn thành phần kiến thức đó.

- Chia nhỏ các kiến thức cần học theo từng buổi, từng ngày, từng tuần.

Tự tạo động lực cho bản thân

Khi học toán hãy tự tạo động lực cho bản thân bằng cách tìm hiểu lý do vì sao cần phải học giỏi Toán. Các bạn cần phải đặt ra cho mình một mục đích để có thể hoàn thành được bài tập toán mỗi ngày. Việc duy trì động lực thường xuyên sẽ là yếu tố cốt lõi để giúp bạn học giỏi hơn và làm tốt hơn.

Lựa chọn phương pháp học phù hợp

Học toán cần có phương pháp mới đạt được hiệu quả. Không cần áp dụng những phương pháp quá cao siêu. Nhưng bạn phải tìm ra phương pháp phù hợp với bản thân để áp dụng giúp cho việc học toán được hiệu quả nhất. Khi đã lựa chọn cho mình phương pháp phù hợp, các bạn sẽ phải biết mình phải học những gì và học như thế nào hiệu quả nhất.

Mặc dù không yêu cầu phải học thuộc lòng như mấy môn xã hội, nhưng môn toán cũng có lý thuyết chuyên môn cần nắm vững nên các em học sinh phải học thật chắc. Sau khi nắm vững được các tính chất, công thức, định nghĩa đó em mới vận dụng nó vào bài tập để tính toán, chứng minh hay giải thích được. Ngoài ra, những gì có thể nhớ được trên lớp còn lại các em hãy về nhà củng cố. Không nên học dồn, học cố khiến cho bản thân bị quá tải.

Như vậy Sigma Books đã gợi ý cho bạn một số cách học giỏi Toán mà bạn có thể áp dụng trên lớp và ở nhà. Môn Toán sẽ không còn quá khó nếu như bạn chủ động và chăm chỉ hơn trong học tập. Hy vọng rằng bạn sẽ lựa chọn được phương pháp học Toán phù hợp, yêu thích môn Toán hơn và cải thiện khả năng của mình với môn học này.

Tham khảo thêm:

- Sách toán tư duy lớp 3

- Toán tư duy Singapore