8 cách học giỏi toán dành cho mọi học sinh

01/10/2020 Đỗ Viết Tuân

Trong bài viết hôm nay, Sigma Books chúng tôi xin gửi đến bạn tổng hợp các cách học giỏi Toán hiệu quả nhất cho mọi học sinh. Mời các bạn tham khảo bài viết nhé!

Môn Toán là môn học yêu thích của nhiều người, nhưng cũng là nỗi sợ của nhiều bạn học sinh. Mỗi người có một khả năng khác nhau, có người rất giỏi trong môn học này, nhưng lại học không tốt ở môn học kia, đó là điều rất bình thường trong học tập. Tuy vậy, đừng vội nghĩ rằng bạn không thể giỏi được môn Toán mà bỏ cuộc, bởi năng khiếu không phải là yếu tố quyết định tất cả, mà giỏi hay không còn phụ thuộc vào sự nỗ lực của mỗi cá nhân. Làm thế nào để học giỏi môn Toán? Nếu bạn đang tìm kiếm câu trả lời cho vấn đề này thì hãy tham khảo một số cách học giỏi Toán được đúc kết dưới đây nhé.

Để học tốt toán hãy tìm hiểu lý do vì sao bạn lại sợ môn Toán?

cách học giỏi toán

Bạn muốn tìm cách học giỏi Toán? Hãy trả lời câu hỏi "Vì sao bạn ngại môn Toán?"

Muốn tìm ra cách học Toán tốt, điều đầu tiên bạn cần làm là thành thực với chính mình và nêu ra những lý do khiến bản thân cảm thấy áp lực khi học Toán. Dưới đây là một số lý do thường gặp:

1. Bạn bị chậm hơn so với bạn bè trong việc tiếp thu một số kiến thức nền tảng ban đầu và từ đó không theo kịp môn Toán. 

2. Bạn ngại phát biểu, khó mở lời khi nhờ người khác giải thích thêm về kiến thức Toán. Từ đó bạn lại càng không hiểu được các kiến thức tiếp theo.

3. Bạn có khả năng tiếp thu không hề tệ, nhưng khi làm bài bạn dễ bị áp lực thời gian, quên mất kiến thức, hoặc chưa cẩn thận dẫn đến bị điểm kém. Điểm số chưa được như ý có thể khiến bạn kém tự tin hơn trong học tập.

4. Kiến thức môn Toán khá nhiều và khó, trong khi sở trường của bạn không phải là các môn tự nhiên. Suy nghĩ này có thể khiến bạn lơ là việc học các môn mình kém và tập trung vào những môn bạn nghĩ là mình học khá hơn. Thực tế là học đều các môn vẫn là phương án tốt nhất, không nên học lệch quá nhiều.

Tổng kết lại thì môn Toán thực sự không hề dễ, nhưng nguyên nhân khiến môn Toán trở nên đáng sợ thực ra lại bắt nguồn từ bản thân người học nhiều hơn. Chính cảm giác ngại ngần, sự lười biếng, thái độ chủ quan có thể khiến bạn và môn Toán "mãi mãi không thể kết thân". Vậy nên để học tốt Toán, chúng ta hãy có những hành động tích cực để thay đổi chính mình nhé.

Đọc thêm: Toán tư duy cho trẻ em

4 cách học giỏi Toán ở trên lớp

cách học giỏi toán

Cách học giỏi Toán ở trên lớp

Học cách ghi chép và lắng nghe hiệu quả hơn

Bạn đã thực sự lắng nghe những lời thầy cô giảng một cách chuyên tâm? Cách ghi chép của bạn liệu có hiệu quả? Đôi khi chỉ cần chú ý hơn một chút, chủ động ghi chép hơn một chút là kết quả môn Toán của bạn sẽ có sự thay đổi rõ rệt.

Những kiến thức quan trọng đôi khi không được nhấn mạnh trong sách giáo khóa, vì vậy bạn cần chắt lọc từ lời thầy cô và ghi lại rõ ràng, chính xác. Ghi nhiều không bằng ghi đúng, ghi dễ nhìn. Hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ cách trình bày vở phù hợp, sao cho khi nhìn vào bạn có thể thấy các công thức quan trọng, cách làm mạch lạc. Một cuốn vở gọn gàng sẽ tạo cảm hứng học tập cho bạn gấp nhiều lần so với một cuốn vở ghi chép lộn xộn.

Làm bạn với những người giỏi Toán

Một trong những cách học giỏi Toán mà nhiều người chưa nghĩ đến, đó là kết thân với những người bạn học giỏi. Khi chơi với những người giỏi Toán, bạn có thể học hỏi cách họ tiếp thu kiến thức, cách họ làm bài, lý do vì sao họ lại đạt điểm cao đến vậy.

Nếu có điều gì chưa hiểu về môn Toán, bạn cũng dễ dàng nhờ các bạn giải thích cho. Đặc biệt, chơi theo nhóm sẽ tạo ra không khí thi đua, thúc đẩy bạn học tập tốt hơn. Thỉnh thoảng hãy sắp xếp các buổi học nhóm để việc học Toán trở nên vui vẻ và thú vị hơn.

Hỏi ngay nếu có điều chưa hiểu

Rất nhiều kiến thức trong môn Toán có sự liên quan mật thiết với nhau. Nếu bạn không hiểu một vấn đề cốt lõi ban đầu, có thể bạn sẽ hiểu sai hoặc không hiểu các vấn đề nâng cao hơn. Thói quen giả vờ như đã hiểu có thể khiến việc học tập của bạn đi xuống rất nhiều. Nếu có điều gì thắc mắc, đừng ngại lên tiếng để bạn bè và thầy cô giải đáp giúp bạn. Và đừng quên tự mình suy nghĩ lại một lần nữa để kiểm chứng và hiểu sâu hơn nhé.

Nếu không thể làm nhanh, hãy làm chậm và cẩn thận

Nhiều người nghĩ rằng học giỏi Toán đồng nghĩa với giải Toán nhanh. Đúng là những người giải Toán nhanh có tư duy nhanh nhạy, tuy nhiên trong môn Toán, sự chính xác còn quan trọng hơn. Nếu bạn chưa giỏi môn Toán, hãy ghi các công thức cần thiết ra nháp ngay sau khi đọc đề, cố gắng làm từ từ để nắm được các bước giải và luôn cẩn thận kiểm tra lại sau khi giải một bài Toán. Chậm mà chắc - phương pháp này sẽ giúp khả năng học Toán của bạn được cải thiện.

4 cách học giỏi Toán ngoài giờ lên lớp

cách học giỏi toán

Một số cách học giỏi Toán bạn nên áp dụng ở nhà

Yếu ở đâu, bồi dưỡng ngay ở đó, không để vấn đề trôi qua

Ở trên lớp có thể bạn đã nắm được khoảng 70% kiến thức, nhưng đừng để phần kiến thức đó trôi tuột đi, hãy ôn tập ở nhà để nắm vững được kiến thức đã học. Bên cạnh đó, với những phần bạn chưa hiểu, bạn cần đọc lại, nhờ người khác giảng giải thêm. 

Môn Toán thường được chia thành nhiều chuyên đề hoặc dạng bài tập, không phải phần nào bạn cũng nắm chắc. Vì thế khi cảm thấy mình yếu ở kiến thức nào, bạn cần chủ động bồi dưỡng ngay.

Sử dụng các tài liệu tham khảo môn Toán phù hợp

Hiện nay có rất nhiều tài liệu, đề thi Toán trên internet và sách tham khảo Toán cho mọi cấp học trên thị trường. Đây là một nguồn kiến thức bổ sung hữu ích cho những ai muốn học giỏi Toán. Lưu ý: bạn nên chọn những tài liệu, sách được biên soạn bởi tác giả có kinh nghiệm, giàu uy tín, đọc thêm đánh giá của cộng đồng và tham khảo ý kiến bạn bè.

Xem thêm: Sách bồi dưỡng Toán tiểu học 

Dành một khoảng thời gian cố định để học Toán

Để học giỏi Toán, cách tốt nhất vẫn là học chăm chỉ và đều đặn. Mỗi ngày bạn nên dành ra khoảng 1 - 2 tiếng học Toán tại nhà, đều đặn ít nhất 5 ngày/tuần để tạo thói quen cho mình. Trong các cách học giỏi môn Toán, không có gì hữu hiệu bằng việc siêng năng giải Toán nhiều lần, cần cù ôn tập kiến thức Toán đến khi hiểu thật kĩ.

Luôn chuẩn bị trước cho bài học hôm sau

“Chưa hiểu, chưa được dạy thì chuẩn bị bài hôm sau thế nào được?” Nếu bạn còn suy nghĩ như vậy thì rất khó để tiến bộ với môn Toán. Soạn bài trước không nhất thiết phải hiểu hết những vấn đề có trong bài, mà là đọc trước để biết các mục chính, khi học bạn sẽ hiểu rõ hơn mối liên kết giữa các kiến thức trong bài. Đặc biệt, bạn nên ghi ra những vấn đề bản thân thắc mắc để hỏi thầy cô giáo, bạn bè.

Như vậy Sigma Books đã gợi ý cho bạn một số cách học giỏi Toán mà bạn có thể áp dụng trên lớp và ở nhà. Môn Toán sẽ không còn quá khó nếu như bạn chủ động và chăm chỉ hơn trong học tập. Hy vọng rằng bạn sẽ lựa chọn được phương pháp học Toán phù hợp, yêu thích môn Toán hơn và cải thiện khả năng của mình với môn học này.

Tham khảo thêm:

- Sách toán tư duy lớp 3

- Toán tư duy Singapore