Bật mí cách học toán lớp 5 hiệu quả nhất cho trẻ

27/07/2121

Môn Toán lớp 5 có thể xem là kiến thức nặng nhất trong tất cả môn học bậc tiểu học, điều này có thể khiến các em học sinh lo lắng. Tuy nhiên, bằng các phương pháp học tập đúng cách và sự chăm chỉ, các em sẽ có thể dễ dàng chinh phục môn học khó nhằn này. Cùng Sigma phân tích các vấn đề và đưa ra cách học toán lớp 5 hiệu quả nhất cho các bạn học sinh nhé.

Tại sao trẻ gặp khó khăn với toán lớp 5

Toán là môn học đồng hành cùng các em từ nhỏ với những bài tập đếm cho đến khi các em tốt nghiệp bậc học phổ thông. Môn học này có tính thừa kế, vì vậy các kiến thức của năm học trước sẽ là nền móng cho những năm tiếp theo.

Toán lớp 5 là môn học khó đối với các em

Các em học sinh có thể sẽ lo lắng khi tiếp xúc với kiến thức toán lớp 5 với những khái niệm mới lạ như phân số, số thập phân, chu vi, diện tích, thể tích hình thang/hình thoi, biểu đồ,… Nhiều dạng bài tập toán lớp 5 đòi hỏi khả năng tư duy cao hơn, không chỉ học thuộc công thức mà còn phải linh hoạt vận dụng vào nhiều trường hợp khác nhau.

Bên cạnh đó, chương trình học lớp 5 không chỉ có môn Toán mà các môn học khác cũng có kiến thức nặng không kém như Khoa Học, Tiếng Việt, Anh Văn, Lịch Sử, Địa Lý,… các em phải sắp xếp và phân chia thời gian học tập để ghi nhớ kiến thức và không bị bỏ mất một môn học nào.  

Cách học toán lớp 5 hiệu quả các bạn nhỏ nên nhớ

Tuy rằng, Toán lớp 5 là môn học khó và đòi hỏi khả năng tư duy nhưng chỉ cần nắm được cốt lõi nội dung môn học cùng cách học toán lớp 5 hiệu quả, các em sẽ bắt đầu cảm thấy hứng thú và yêu thích môn học này. Hãy thực hiện chăm chỉ các cách học toán lớp 5 sau đây và chinh phục môn học khó nhằn này nhé.

1. Tập trung nghe giáo viên giảng bài

Đây là nguyên tắc bắt buộc mà các em phải tuân thủ khi ngồi trên ghế nhà trường, bất kỳ môn học nào các em cũng cần phải tập trung nghe thầy cô giảng bài để có thể hiểu được các dạng Toán và phương pháp giải hay cách trình bày bài toán sao cho đúng. Các em hãy tự tạo cho mình thói quen mạnh dạn hỏi lại thầy cô và bạn bè khi có thắc mắc về nội dung hay bài tập.

2. Ghi chép bài giảng cẩn thận

Hãy ghi chép đầy đủ những kiến thức mà bạn được dạy trên lớp, những phần lưu ý hay quy tắc nào đó khiến bạn cảm thấy phải ghi nhớ thì hãy viết thật nhanh vào phần lưu ý bên dưới vở. Việc ghi chép sẽ giúp các em nhớ kiến thức lâu hơn và có thể ôn tập lại khi ở nhà.

Chăm chỉ nghe giảng và làm thật nhiều bài tập

3. Làm thật nhiều bài tập

Cách học toán lớp 5 hiệu quả nhất là chăm chỉ làm thật nhiều bài tập, không chỉ số lượng bài tập về nhà do giáo viên giao, mà các em cần luyện tập thêm thật nhiều dạng bài tập phong phú từ sách giáo khoa đến sách tham khảo. Nếu va chạm với nhiều dạng bài tập, các em sẽ rèn được tư duy, phản xạ với mỗi dạng bài tập ấy.

Hãy cố gắng tập trung vào các bài tập toán lớp 5 của mình, thực hiện giải các bài tập lần lượt từ dễ đến khó để không làm “nản lòng” ngay từ những bài tập khó nhằn, cố gắng tập trung vào các bài tập, không để bị xao nhãng bởi những thứ xung quanh, các em có thể sắp xếp thời gian nghỉ giải lao sau 45 phút học để tinh thần được thư giãn.

Chăm chỉ làm bài tập và vận dụng kiến thức đã học linh hoạt khi giải bài là cách học toán lớp 5 giúp các em hiểu bài và nắm chắc kiến thức hơn.

4. Không được lạm dụng sách giải

Hiện nay có rất nhiều sách hướng dẫn giải bài tập trên thị trường, sử dụng sách giải toán không hề xấu nhưng các em phải biết cách sử dụng hiệu quả. Khi gặp bất kỳ bài tập toán khó và mới lạ, các em đừng vội mở sách giải ra vì như thế các em sẽ tập thói quen sao chép đáp án mà không hề hiểu được cách giải. Hãy bắt đầu với sự tìm tòi công thức, cố gắng và kiên nhẫn tìm ra lời giải cho bài toán khó, từ đó các em sẽ rèn luyện được khả năng tư duy logic. Sách giải chỉ nên sử dụng để dò lại kết quả và cách trình bày sau khi các em đã tự tin hoàn thành chính xác các bài tập.

5. Nắm vững công thức và áp dụng đúng cách cho mỗi dạng bài

Học thuộc và hiểu được bản chất các công thức toán là cách học toán lớp 5 hiệu quả. Ở toán lớp 5, cả toán số học và hình học đều có rất nhiều công thức cần các em ghi nhớ, vì vậy các em phải nắm chắc công thức và tuyệt đối không để nhầm lẫn giữa các công thức với nhau.

Các bài toán đề có cách giải, mỗi dạng bài sẽ có mỗi phương pháp giải khác nhau khi sử dụng một công thức hoặc kết hợp nhiều công thức. Việc cần làm là các em phân biệt được các dạng bài tập và biết được cách giải cho mỗi dạng bài tập đó.

Để học giỏi toán, ngoài những cách học toán lớp 5 ở trên, các em còn có rất nhiều phương pháp học khác nữa. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là thái độ học tập nghiêm túc và tinh thần học tập thoải mái, không áp lực. Chúc các em học tốt.