Bí quyết ôn thi vào lớp 10 chuyên toán hiệu quả

04/05/2020

Ôn thi vào lớp 10 là một quá trình không hề dễ dàng, ôn thi vào lớp 10 chuyên toán còn khó khăn hơn.

Đây là điều đương nhiên bởi các lớp 10 chuyên toán thường giới hạn số lượng, chỉ chọn lọc những thí sinh ưu tú nhất.

Số lượng thi sinh đăng kí rất lớn mà chỉ tiêu có hạn, dẫn đến tỉ lệ chọi cao chót vót. Các thí sinh có nguyện vọng vào lớp 10 chuyên toán cần có lộ trình ôn tập phù hợp để nâng cao khả năng.

Ôn thi vào lớp 10 chuyên toán cần chú ý điều gì?

Đề thi vào lớp 10 chuyên toán có nhiều khác biệt so với đề thi chung

Những điểm khác biệt nổi bật nhất của đề thi vào chuyên so với đề thi chung nằm ở cấu trúc đề, thang điểm, giới hạn kiến thức, thời gian thi. Mỗi trường chuyên sẽ đưa ra những đề thi riêng của mình, thí sinh ôn thi vào trường nào cần tập trung xem kĩ cấu trúc đề thi của trường đó trong các năm gần đây.

Bởi là đề tuyển chọn học sinh giỏi, đề thi toán chuyên có thể đưa ra những vấn đề nâng cao, những câu hỏi hóc búa. Thời gian thi có thể ngắn hơn, hoặc dài hơn, tùy vào trường chuyên, tuy nhiên áp lực thời gian trong phòng thi là rất lớn, khi các thí sinh phải giải nhiều câu toán khó trong khoảng 90 - 120 phút.

Độ khó và mức cạnh tranh rất cao

Bạn tự tin làm được 70% đề thi, nhưng điều đó chưa chắc đã giúp bạn đỗ vào lớp chuyên, bởi mức độ cạnh tranh của kì thi này là rất cao, nhất là với các lớp chuyên toán. Để nâng cao khả năng trúng tuyển, bạn cần nỗ lực làm được nhiều câu nhất, với độ chính xác cao nhất có thể.

Ôn thi vào lớp 10 chuyên toán thực sự là một hành trình cần sự nỗ lực không ngừng để mài giũa năng khiếu của bạn. Hãy tập trung từ sớm để đạt được nguyện vọng của mình.

Đề toán vào lớp 10 chuyên có thể thay đổi tùy năm

Nếu như đề thi toán vào lớp 10 công lập không có sự biến động nhiều trong các năm qua, thì đề thi toán vào lớp 10 chuyên lại linh hoạt hơn, tùy vào trường ra đề, tùy vào năm học. Như vậy, các thí sinh có thể tham khảo đề thi các năm gần đây, nhưng vẫn cần chuẩn bị tinh thần cho những thay đổi bất ngờ trong kì thi.

Hiện nay một số trường chuyên khi bán hồ sơ có phát hành kèm đề thi mẫu, học sinh có thể tham khảo tại đó, hoặc xem thêm trong những cuốn sách hỗ trợ ôn thi vào lớp 10 chuyên toán.

Bí quyết ôn thi vào lớp 10 chuyên toán hiệu quả

Luôn sẵn sàng hai phương án

Bởi tỉ lệ chọi của lớp 10 chuyên là rất cao, khả năng đỗ - trượt khó có thể nói trước, vì vậy thí sinh vẫn nên chuẩn bị cho mình hai phương án. Phương án thứ nhất là ôn thi vào trường công lập như bình thường, phương án thứ hai là tham dự thi vào lớp 10 chuyên.

Một số bạn quá tập trung ôn thi vào lớp 10 chuyên toán mà lơ là kì thi công lập, chỉ tập trung vào môn chuyên mà không chú tâm các môn điều kiện khác. Điều này có thể dẫn đến kết quả thi không được như mong muốn. Để tránh tình trạng này, các thí sinh hãy luôn sẵn sàng hai phương án như trên.

Có lộ trình ôn thi vào lớp 10 chuyên toán từ sớm

Một số thí sinh đã bắt đầu ôn thi vào lớp 10 chuyên toán ngay từ khi năm học bắt đầu, hoặc khi hết học kì 1. Đa phần các bạn có nguyện vào lớp 10 chuyên toán đều yêu thích, có năng khiếu với môn học, nên việc tiếp thu kiến thức toán ôn thi từ sớm là hoàn toàn có thể.

Ngay từ khi bắt đầu vào lớp 9, hãy xác định mục tiêu của mình là thi vào trường chuyên nào, tìm hiểu cách ra đề thi, quy chế thi năm gần nhất. Từ đó bạn có thể xây dựng cho mình một lộ trình ôn thi phù hợp: tổng hợp kiến thức cơ bản > giải quyết các câu hỏi dễ trong đề thi mẫu > bồi dưỡng kiến thức nâng cao > thử sức với các câu hỏi khó hơn > luyện đề và cải thiện tốc độ làm bài.

Lựa chọn tài liệu ôn thi vào lớp 10 chuyên toán phù hợp

Tài liệu ôn thi là một yếu tố không thể thiếu trong quá trình ôn thi vào lớp 10 chuyên toán. Những cuốn sách do trường chuyên phát hành, đề thi thử từ các thầy cô chuyên luyện thi, hay những cuốn tổng hợp đề thi chuyên sẽ rất hữu ích cho bạn.

Để tránh việc ôn tập tràn lan, ôn không đúng trọng tâm, các bạn thí sinh hãy lưu ý lựa chọn tài liệu, sách tham khảo từ các nguồn uy tín, chú trọng chất lượng chứ không phải số lượng.

>>> Đọc thử bộ đề ôn thi vào lớp 10 chuyên

Tập trung cao độ để luyện đề

Luyện đề toán chuyên thường xuyên sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Đầu tiên là làm quen với đề thi, tiếp theo là nắm bắt được cách ra đề, số lượng câu hỏi và độ khó. Khi bạn đã quen với đề rồi, bạn có thể nâng cao tốc độ và sự chính xác khi giải đề.

Tốc độ và sự chính xác là rất quan trọng trong kì thi vào trường chuyên, bởi nó quyết định trực tiếp đến điểm số và khả năng đỗ của bạn. Trong kì thi vào trường chuyên, đôi khi các thí sinh chỉ hơn kém nhau 0,25 điểm thôi cũng là một sự khác biệt lớn rồi.

>>> XEM THÊM :

  1. chuyên đề ôn thi vào lớp 10 môn toán

  2. đề ôn luyện thi vào lớp 10 môn toán

  3. tài liệu ôn thi vào lớp 10 môn toán