BÍ QUYẾT THI CHUYÊN TOÁN VÀO LỚP 10

30/08/2121

Trường chuyên cấp 3 là một ngôi trường luôn được học sinh và phụ huynh luôn hướng đến. Đây được xem là bước đầu quan trọng giúp các bạn học sinh đến gần hơn với cánh cổng trường đại học hoặc bước trên con đường du học dễ dàng hơn.

Đối với học sinh lớp cuối cấp có mong muốn thi chuyên toán, việc chuẩn bị cho kỳ thi vào 10 thường được bắt đầu từ rất sớm. Đặc biệt, ôn luyện là phương pháp mang tính quyết định đối với kỳ thi vô cùng quan trọng này. Vậy làm sao để có được điểm cao trong kì thi chuyên toán? Bài viết sau sẽ chia sẻ cho các bạn 1 số kinh nghiệm thi chuyên toán để đạt được kết quả như ý.

PHƯƠNG PHÁP ÔN LUYỆN TRƯỚC KÌ THI CHUYÊN TOÁN

1. ĐỐI VỚI CÁC BÀI TOÁN CƠ BẢN

 

Toán học là một chuỗi logic có nguyên nhân và kết quả rất rõ ràng. Các bạn học sinh phải biết sử dụng các phương pháp phân tích, suy luận để giải toán nhưng trước hết phải có tư duy logic, lập luận và tính toán tốt, những cách giúp các bạn ôn luyện tư duy của bản thân hiệu quả:

  • Tham khảo nhiều tài liệu ngoài SGK

  • Tìm khóa học, giáo viên dạy phù hợp
  • Nghiền ngẫm bài tập
  • Làm nhiều đề thi tương tự
  • Luyện tập thật nhiều để nhuần nhuyễn các dạng bài 

2. ĐỐI VỚI CÁC BÀI TOÁN NÂNG CAO

 

 

Đối với những bài toán nâng cao không có một phương pháp hay một “công thức” chung nào đó có thể áp dụng để giải tất cả các dạng toán trên. Mà mỗi dạng bài có một đặc thù riêng, để giải các dạng toán nâng cao trên, học sinh cần: 

  • Nắm chắc và hệ thống được các kiến thức cơ bản
  • Biết và hiểu được các dạng toán nâng cao
  • Tư duy logic, kỹ năng tính toán, trình bày tốt
  • Vận dụng linh hoạt các định lý, tính chất, định luật

Khi ôn thi chuyên toán kết hợp với phân tích, vận dụng linh hoạt các định lý để tìm ra hướng giải học sinh cần chú ý phải phân tích bài toán để hiểu đúng và rõ vào bản chất vấn đề. Khi gặp một bài toán khó, bạn sẽ phải liên tưởng đến những bài toán gần giống như bài toán đang gặp để vận dụng tốt các kỹ năng phân tích tìm ra lời giải. Học sinh cần luyện tập thường xuyên để việc liên tưởng và vận dụng này như một phản xạ tự nhiên khi gặp bài toán khó trong kỳ thi chuyên toán khắc nghiệt. 

PHƯƠNG PHÁP LÀM BÀI TRONG KÌ THI CHUYÊN

Cần phải có một “chiến lược” làm bài rõ ràng

 

Có một điều rất quan trọng đó là các bạn học sinh đừng chủ quan mà chỉ xem qua đề thi 1 lần rồi lao vào làm bài ngay nhé, điều này có thể dẫn đến việc chưa hiểu kỹ đề, lạc đề,..

Vậy nên sau khi nhận đề thi, đầu tiên phải đọc kỹ, kiểm tra mực in đề thi có rõ không, mờ chỗ nào, có thiếu trang nào không…để kịp thời báo với giám thị phòng thi. Sau đó sẽ đọc lại đề để xác định đánh giá mức độ khó dễ, quen lạ của bài. Tiến hành làm các câu dễ trước, những câu khó hay chưa xác định được sẽ làm sau

Bên cạnh đó mỗi bài toán đều có một mấu chốt, một “chìa khóa” vậy nên việc trình bày trên giấy nháp cũng rất quan trọng khi bạn đã tìm ra được đáp án thì phải đóng khung khoanh vùng lại ngay để tiện kiểm tra lại, đáp án đó sẽ gọn trong khung dễ nhìn không bị lẫn sang bài khác.

Khi học sinh gặp phải câu nào khó quá, suy nghĩ 15 đến 20 phút mà chưa ra thì lập tức phải chuyển ngay sang làm câu khác vì thời gian làm bài thi chuyên toán có giới hạn nhưng cứ theo mãi 1 câu sẽ không hiệu quả

Đến bài tập hình các bạn nên làm đến đâu thì vẽ hình đến đó đừng vẽ chung tất cả hình vào một như vậy sẽ trở nên rất rối mắt, quan trọng là hình vẽ phải làm sao nhìn được ra và rõ hình, phải khai thác tính chất trên hình đó thì mới giải được.

Các cuộc thi vào trường chuyên cấp 3 luôn là chủ điểm rất “nóng”. Rất nhiều bạn học sinh đã lựa chọn và cố gắng để thi vào chuyên toán. Tuy nhiên, vẫn còn có những sự chông gai gặp nhiều cản trở. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp phần nào các học sinh sẽ đạt điểm cao trong kì thi chuyên toán cấp 3 quan trọng này.