Bồi dưỡng toán lớp 1 cho bé trước và trong năm học

29/08/2020 Đỗ Viết Tuân

Toán là một môn học nền tảng quan trọng ngay từ những năm đầu bé cắp sách tới trường. Hiểu được điều này, nhiều phụ huynh rất chú trọng việc bồi dưỡng toán học cho con từ sớm. Tuy nhiên việc học toán trước khi vào năm học, hay học thêm toán ngoài giờ lên lớp liệu có cần thiết? Bồi dưỡng toán lớp 1 cho bé như thế nào để bé vui học toán và kiến thức không trở thành gánh nặng? Hãy cùng Sigma Books tìm ra câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Bồi dưỡng toán lớp 1 cho bé trước khi vào năm học có cần thiết?

Tâm lý chung của các bậc phụ huynh là muốn chuẩn bị cho con những điều tốt nhất để khi đi học con không bị thua kém bạn bè, tiếp thu môn học tốt hơn. Việc gửi gắm con vào các lớp bồi dưỡng toán, lớp học hè trước khai giảng khá phổ biến. Tuy nhiên vấn đề học toán trước khi vào lớp 1 có cần thiết hay không lại được tranh luận khá sôi nổi trên các diễn đàn nuôi dạy con.

Nhiều ý kiến cho rằng học giỏi trên lớp chưa chắc đã phản ánh rằng bé thực sự vui vẻ học tập, và đối với các bé tiểu học thì việc để bé tận hưởng tuổi thơ còn quan trọng hơn, không nên đặt áp lực học hành và thành tích lên bé quá sớm. Có thể thấy rằng ưu điểm việc học trước toán lớp 1 cho bé có thể giúp bé bớt bỡ ngỡ khi tiếp xúc với môi trường mới, nhưng nếu phụ huynh quá kì vọng, quá áp đặt sẽ khiến môn học trở nên nhàm chán, thậm chí đáng sợ với bé.

Trước năm học thực ra vẫn là việc nên làm để bé có nền tảng cơ bản. Tuy nhiên phụ huynh chỉ nên chuẩn bị những điều thật sự cần thiết như dụng cụ học tập, một số kiến thức đơn giản. Việc cho bé học thêm là tùy quyết định của mỗi bậc phụ huynh, nhưng hãy lưu ý rằng không ép buộc trẻ, không đặt nặng chuyện thành tích học tập và luôn cố gắng để tạo niềm vui học toán một cách tự nhiên nhất.

Luôn nắm bắt tâm lý của con để dạy con hiệu quả

Khi bé đã vào lớp 1 thì ngoài việc theo dõi quá trình học tập hàng ngày của con, bố mẹ cần phải nắm bắt tâm lý để việc dạy và học toán trở nên dễ dàng hơn.

Hào hứng với những điều mới nhưng cũng nhanh chán

Môn toán hay bất cứ môn học nào mới ban đầu rất hấp dẫn đối với bé, nhưng chúng có thể trở nên khó khăn nếu không được dạy khéo léo. Việc bồi dưỡng môn toán lớp 1 cho bé nên được bắt đầu từ những điều đơn giản, bằng những cách thức sáng tạo như qua đồ chơi, qua cuộc sống thường ngày. Nhờ vậy bé sẽ tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên, cảm thấy môn toán không còn khô khan mà luôn có nhiều điều thú vị mới để khám phá.

Tự lập hơn trong học tập và cuộc sống

Vào lớp 1, bé bắt buộc phải trở nên tự lập hơn, không còn phụ thuộc vào bố mẹ. Phụ huynh nên nhắc nhở, cổ vũ con chủ động học tập, không làm thay con nhưng luôn âm thầm theo sát quá trình học toán của con. Nếu bé gặp phải những vấn đề với môn toán, phụ huynh hãy giữ trách nhiệm là người đồng hành, định hướng để dẫn dắt con hiểu ra vấn đề và tự mình giải quyết.

Tham khảo thêm: 10 hoạt động bổ ích giúp bé vui học toán lớp 1

Thích được khen ngợi

Các bé sẽ có thêm động lực nếu được khen và thưởng một cách thích hợp. Những lời động viên và phần thưởng có thể chính là mục tiêu để bé cố gắng học tập hơn, yêu thích môn học hơn. Các phần thưởng như sách vở, đồ chơi, chuyến đi bổ ích sẽ là thích hợp nhất. Lưu ý rằng phụ huynh không nên đặt nặng chuyện điểm số và thành tích ở lớp 1, cũng không quá đề cao giá trị phần thưởng để bé không quá phụ thuộc vào điều đó.

4 hoạt động bồi dưỡng toán lớp 1 cho bé:

Xây dựng thời gian biểu môn toán

Với các bé chuẩn bị vào lớp 1, phụ huynh nên xem trước chương trình học theo sách giáo khoa để biết con sẽ được học gì. Khi con đã quen với việc học, hãy để bé tự phân chia thời gian học và làm bài tập, bố mẹ chỉ cần nhắc nhở con thực hiện đúng, thường xuyên hỏi han con về kiến thức đã học.

Tham gia các lớp bồi dưỡng

Học thêm toán ở các lớp bồi dưỡng là điều không bắt buộc, nhưng phụ huynh có thể cân nhắc cho con tham gia. Điều quan trọng là lựa chọn lớp học phù hợp với trình độ của con, không nên ép con học quá nhiều mà cần cân bằng thời gian học tập, vui chơi, nghỉ ngơi.

Học toán từ chính cuộc sống hàng ngày

Các hoạt động như đếm số lượng đồ vật, so sánh, cân đo sẽ giúp môn toán trở nên gần gũi và dễ tiếp thu hơn rất nhiều. Học toán theo cách này còn khiến bé chủ động giúp đỡ bố mẹ làm việc nhà, nâng cao tính tự lập, mạnh dạn hơn trong môi trường học tập và trong cuộc sống nói chung.

Làm bài tập cuối tuần

Để ôn luyện kiến thức và bồi dưỡng môn toán thì việc làm thêm các bài tập là cần thiết. Những bài tập bồi dưỡng môn toán lớp 1 chó bé phụ huynh có thể tìm thấy trong những cuốn sách tham khảo có sẵn trên thị trường. Hãy ưu tiên những cuốn sách bám sát chương trình lớp 1 và có phương pháp truyền đạt sáng tạo, mới mẻ để bé học toán vui vẻ hơn.

Xem thêm: Khơi nguồn sáng tạo toán học lớp 1

Tổng kết:

Trên đây, Sigma Books chúng tôi chia sẻ cách bồi dưỡng toán lớp 1 cho bé trước và trong năm học. Qua những thông tin nếu bạn có thắc mắc gì hay vấn đề gì không hiểu khi đọc bài viết này; thì hãy liên hệ với chúng tôi nhé. Chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc cho bạn một cách chi tiết nhất!

Thông tin liên hệ

Tầng 8, Tòa nhà TOYOTA Thanh Xuân, 315 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội

0968.582.838

sigmabooks86@gmail.com