Các chuyên đề ôn thi vào lớp 10 môn toán cần chú ý

13/04/2020

Kì thi vào lớp 10 gồm hai môn trọng tâm toán và văn, cùng với một số môn điều kiện khác. Đặc biệt, môn toán luôn được các bạn thí sinh chú trọng ôn luyện hàng đầu vì môn toán có thang điểm rõ ràng, chỉ cần nắm chắc kiến thức là có thể đạt được mức điểm tương đối ổn. Sau đó đào sâu vào từng chuyên đề sẽ giúp bạn cải thiện điểm số, đạt được mục tiêu mình muốn trong kì thi. Sau đây Sigma Books xin gửi đến bạn một số chuyên đề ôn thi vào lớp 10 môn toán quan trọng, hãy lưu lại để ôn thi hiệu quả hơn.

Các chuyên đề ôn thi vào lớp 10 môn toán

 

Đề toán thi vào lớp 10 thường bao gồm các kiến thức của năm lớp 9. Một số chuyên đề ôn thi vào lớp 10 môn toán quan trọng mà bạn cần ôn kĩ:

Chuyên đề 1: Rút gọn biểu thức và các câu hỏi phụ

Chuyên đề này tương ứng với câu đầu tiên trong đề thi vào 10 tại thành phố Hà Nội. Đề bài thường yêu cầu bạn rút gọn biểu thức, tìm điều kiện và giá trị để thỏa mãn yêu cầu chi tiết. 

Chuyên đề 2: Phương trình, hệ phương trình

Một số dạng toán cơ bản trong phần này là giải phương trình với tham số m nào đó, tìm m để phương trình thỏa mãn điều kiện, chứng minh phương trình luôn có nghiệm, hoặc hai nghiệm trái dấu...

Chuyên đề 3: Giải bài toán bằng cách lập phương trình, hệ phương trình

Một số bài toán thường gặp đó là toán phần trăm, toán chuyển động, toán về quan hệ giữa các con số. Để giải bài toán phần này, thường sẽ có 3 bước.

Bước 1 đặt ẩn, đặt điều kiện để lập phương trình, hệ phương trình.

Bước 2 giải phương trình, hệ phương trình.

Bước 3 kết luận.

Chuyên đề 4: Định lý Vi-ét và ứng dụng

Các bài toán thường gặp trong đề thi sẽ có dạng nhẩm nghiệm của phương trình bậc hai, tính giá trị biểu thức, xét dấu nghiệm của phương trình bậc hai.

Chuyên đề 5: Đồ thị và hàm số, đường thẳng và parabol 

Bài toán thường gặp của chuyên đề này là vẽ đồ thị hàm số, tính giá trị hàm số, xác định tính biến thiên của hàm số, xác định các hệ số của hàm số để thỏa mãn yêu cầu.

Chuyên đề 6: Các bài toán hình học

Chuyên đề này bao gồm hệ thức lượng trong tam giác vuông, tỉ số lượng giác, hệ thức về cạnh và góc trong tam giác vuông, đường tròn, hình học không gian.

Chuyên đề 7: Các bài toán chứng minh bất đẳng thức, cực trị đại số

Chuyên đề này thường là kiến thức của các câu hỏi khó trong đề, có tính phân loại cao. Nếu bạn muốn nâng cao điểm số, hãy ôn kĩ chuyên đề này. Để giải bài toán bất đẳng thức, cực trị đại số, bạn thường phải linh hoạt áp dụng các tính chất bắc cầu, tính chất liên hệ phép cộng và phép trừ, phép nhân và phép chia, bất đẳng thức Cô si, bất đẳng thức Bunyakovsky...

Sách tổng hợp các chuyên đề ôn thi vào lớp 10 môn toán

Để quá trình học tập trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn, Sigma Books đã tổng hợp các chuyên đề ôn thi vào lớp 10 môn toán quan trọng cùng các đề thi vào một cuốn sách để bạn tham khảo. 

Các Chủ Điểm Và Đề Ôn Luyện Vào Lớp 10 Môn Toán được chia làm hai phần chính, phần thứ nhất của cuốn sách sẽ giúp bạn ôn tập, nắm vững kiến thức của các chuyên đề trọng tâm. Ở phần thứ hai, cuốn sách sẽ cung cấp cho bạn 20 đề thi và đáp án theo thang điểm chuẩn thi vào 10 tại Hà Nội, 10 đề thi và đáp án theo thang điểm chuẩn thi vào 10 tại TPHCM.

Với các bạn đặt mục tiêu vào các trường công lập thì cuốn sách sẽ là nguồn tham khảo hữu ích. Bạn không mất thời gian mày mò hay tổng hợp kiến thức quá lâu, cuốn sách sẽ đưa ra các kiến thức, công thức cần nhớ nhất của mỗi chuyên đề. Với mỗi dạng bài, sách cũng có bài giải tham khảo đầy đủ các bước chuẩn và các bài ôn tập sát với đề thi. 

>>> Đọc thử sách tổng hợp chuyên đề ôn thi vào lớp 10 môn toán