Các dạng bài nâng cao bồi dưỡng toán lớp 1

13/12/1919

Bên cạnh học tập trên lớp thì việc bồi dưỡng toán lớp 1 đúng cách là rất cần thiết, không chỉ để củng cố kiến thức mà còn khiến môn toán trở nên thú vị hơn với các bạn nhỏ.

Nhằm giúp các bạn học sinh lớp 1 nâng cao khả năng tư duy, phát triển niềm yêu thích với toán học ngay từ những năm đầu tiểu học, Sigma Books xin gửi đến độc giả một số lưu ý và dạng bài tập bồi dưỡng toán lớp 1 - các dạng bài này có thể được giới thiệu trên lớp hoặc ôn tập tại nhà.

Lưu ý khi bồi dưỡng toán lớp 1 cho bé

Trước khi cho bé làm các bài tập bồi dưỡng toán lớp 1, bạn cần xác định rõ mục đích của việc luyên tập này là gì. Nếu bé chưa hiểu kĩ nội dung học trên lớp, cần củng cố lại kiến thức bằng các dạng toán cơ bản nhất, ôn luyện đến khi bé có thể làm thành thạo. Nếu bé thể hiện rằng mình có năng khiếu về môn toán, hãy cho bé thử sức với các bài toán nâng cao.

Lưu ý khi bồi dưỡng toán lớp 1 cho bé

Trong quá trình bồi dưỡng toán lớp 1, chắc chắn bạn sẽ cần đến những cuốn sách tham khảo, sách bài tập. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đầu sách bồi dưỡng toán lớp 1, tuy nhiên không phải cuốn sách nào cũng được biên soạn kĩ lưỡng. Phụ huynh hãy tìm những cuốn sách được phát hành bởi các nhà xuất bản, đơn vị có uy tín để đảm bảo kiến thức trong sách là chính xác.

Ngoài ra làm bài tập không phải là cách duy nhất để bồi dưỡng toán lớp 1, phụ huynh có thể hướng dẫn cho bé một số mẹo tính nhẩm, mẹo toán học mà ở trường không dạy để bé cảm thấy môn toán thú vị hơn. Game, ứng dụng liên quan đến toán học cũng có thể khơi gợi niềm yêu thích với toán học ở bé, tuy nhiên bố mẹ cần giới hạn thời gian sử dụng thiết bị di động của bé.

Các dạng bài nâng cao bồi dưỡng toán lớp 1

Bài toán về số, cấu tạo số, lập số

Các bài toán dạng này thường yêu cầu học sinh phân tích số thành hàng chục và hàng đơn vị, trả lời các câu hỏi về số chẵn, số lẻ, số liền trước, số liền sau, số lớn nhất, số bé nhất, lập số theo yêu cầu. Ví dụ:

Bài toán 1: Trong các số có 1 chữ số, hãy tính:

  1. Tổng của các số lẻ
  2. Tổng của các số chẵn
  3. Tổng của số lớn nhất và số bé nhất
  4. Tổng của số chẵn lớn nhất và số lẻ bé nhất

Bài toán 2:  Cho các chữ số 1, 3, 5.

  1. a) Lập các số có 3 chữ số từ những chữ số trên.
  2. b) Lập các số có 3 chữ số khác nhau từ những chữ số trên.

Phép tính nâng cao

Thực hiện phép cộng, trừ với 3, 4 số

10 + 23 + 6 + 29 = ...

20 – 12 + 45 – 8 = ...

Điền dấu hoặc số thích hợp để có phép tính đúng

12 ... 8 ... 4 = 24

88 ... 23 ... 4 = 69

Nhận định đúng sai, chọn đáp án

Để làm dạng toán chọn đúng sai, chọn đáp án trắc nghiệm, học sinh phải hiểu đề bài và thử nghiệm các kết quả cẩn thận. Bài toán ví dụ:

Nhận định đúng sai, chọn đáp án

­

Bài toán tìm quy luật

Bài toán tìm quy luật giúp học sinh nâng cao khả năng suy luận, tư duy logic. Ví dụ về bài toán tìm quy luật:

Điền số thích hợp vào chỗ trống:

2, 5, ..., 11, 14, ... 20, ...

1, 3, ..., ...., 9, 11, 13, ...

Bài toán ngược, yêu cầu học sinh đặt đề bài

Đây là dạng toán khá mới mẻ với các bạn học sinh lớp 1, tuy nhiên dạng toán này có thể giúp các bạn nâng cao khả năng suy nghĩ đa chiều, trở nên sáng tạo hơn. Ví dụ:

Nhìn hình và điền số vào chỗ trống để có bài toán:

Bài toán ngược, yêu cầu học sinh đặt đề bài

Có ... cô giáo, có thêm ... bạn học sinh đang đi tới. Hỏi có tất cả bao nhiêu người?

Sách bồi dưỡng toán lớp 1

Khơi Sáng Tạo Toán Học Lớp 1 là cuốn sách tổng hợp các bài tập bồi dưỡng toán lớp 1 theo hướng phát triển tư duy sáng tạo cho học sinh. Cuốn sách được biên soạn theo những cập nhật mới nhất từ Bộ Giáo Dục và Đào Tạo nên phụ huynh có thể yên tâm sử dụng để bồi dưỡng cho con tại nhà.

Khơi Sáng Tạo Toán Học Lớp 1

Khơi Nguồn Sáng Tạo Toán Học lớp 1 không chỉ đưa ra những bài toán cơ bản mà còn có những bài toán mở rộng, bài toán đặc biệt hóa, bài toán ngược dựa trên những bài tập cơ bản, từ đó giúp bồi dưỡng khả năng toán học cho học sinh một cách tốt nhất. Xem chi tiết và đọc thử cuốn sách 

>>> Khơi Nguồn Sáng Tạo Toán Học Lớp 2

>>> Bài tập theo chủ đề Toán Song Ngữ Lớp 5