Các dạng toán lớp 1 cơ bản để bé ôn tập ở nhà

22/06/2020

Các dạng toán lớp 1 thường gặp dưới đây sẽ giúp bé ôn bài hiệu quả ngay tại nhà. Phụ huynh hãy tham khảo và giúp con bồi dưỡng kiến thức toán lớp 1 hiệu quả nhé.

Các dạng toán lớp 1 cơ bản

Dạng toán 1: Thực hiện phép tính

Phép tính trong phạm vi 10 - 20 là kiến thức cơ bản mà bất cứ bạn nhỏ lớp 1 nào cũng cần thành thạo. Một số bạn khi mới bắt đầu làm quen với phép tính có thói quen sử dụng tay đếm. Cách này không sai, nhưng với các phép tính có kết quả trên 10 thì không thể áp dụng. Bố mẹ có thể hướng dẫn bé sử dụng que tính và từ từ chuyển sang tính nhẩm nhanh, bằng cách thực hiện nhiều phép tính thường xuyên.

Dạng toán 2: So sánh

Dạng toán so sánh giúp học sinh hình dung được vị trí, thứ tự đúng của các con số. Một số bạn thường nhầm giữa dấu lớn và dấu bé, tuy nhiên chỉ cần được hướng dẫn phân biệt một lần cụ thể và thực hiện nhiều phép so sánh, các bạn sẽ nhanh chóng hiểu vấn đề. Bố mẹ có thể vẽ hình dấu lớn và dấu bé với màu sắc khác nhau trên giấy cho con dễ hình dung.

Dạng toán 3: Điền vào chỗ trống

Điền vào chỗ trống là dạng toán giúp học sinh mở rộng tư duy, biết cách suy luận theo nhiều hướng khác nhau để giải quyết bài toán. Các dạng điền vào chỗ trống thường gặp là điền số phù hợp với quy luật, điền dấu thích hợp, điền số để tạo phép tính đúng.

Dạng toán 4: Điền đúng, sai

Dạng toán đúng sai giúp tăng khả năng nhận định, khả năng tư duy phản biện của bé. Để làm được dạng toán này bé cần biết thực hiện các phép tính, đọc hiểu các nhận định đơn giản. Sau khi làm xong một bài toán điền đúng sai, bố mẹ nên yêu cầu con giải thích tại sao con lại đưa ra đáp án như vậy để đảm bảo rằng bé hiểu bài toán.

Dạng toán 5: Khoanh tròn số thích hợp

Bài toán khoanh tròn số thích hợp thường đưa ra yêu cầu rất đa dạng: chọn số nhỏ nhất, số lớn nhất, kết quả đúng của phép tính, số liền trước, số liền sau, số lẻ, số chẵn...

Dạng toán 6: Đếm hình

Dạng toán đếm hình giúp bé phân biệt được các hình học cơ bản và rèn luyện khả năng làm toán một cách kĩ lưỡng, không bỏ sót chi tiết. Với nhiều bạn nhỏ lớp 1 thì bài toán đếm hình giống như một trò chơi xem ai tinh mắt hơn. Bố mẹ có thể cùng làm toán với con, thi xem ai đếm được nhanh nhất để tạo không khí học tập vui vẻ.

Dạng toán 7: Giải bài toán có lời văn đơn giản

Cuối lớp 1, các bạn nhỏ đã có thể đọc hiểu và giải được các bài toán với lời văn đơn giản. Điều quan trọng khi giải toán có lời văn là hiểu yêu cầu của đề bài và học cách trình bày mạch lạc. Để cải thiện khả năng giải toán có lời văn, phụ huynh có thể gợi ý cho con cách tóm tắt bài toán, kiểm tra và nhắc nhở con trình bày đúng chuẩn, đầy đủ câu trả lời, phép tính và đáp số.

Sách tổng hợp các dạng toán tư duy sáng tạo lớp 1

Nếu như sách giáo khoa tập trung vào các bài toán cơ bản thì hiện nay trên thị trường có nhiều đầu sách tham khảo, cung cấp các dạng toán mới mẻ hơn để phụ huynh cùng con học tập tại nhà.

Những cuốn sách bồi dưỡng phù hợp có thể giúp bé tăng cường khả năng tư duy, khả năng sáng tạo hiệu quả. Các dạng toán lớp 1 sẽ trở nên dễ hiểu hơn nếu có hình ảnh minh họa và màu sắc tươi sáng. Phụ huynh hãy lưu ý điều này để lựa chọn sách cho bé.

Khơi Nguồn Sáng Tạo Toán Học Lớp 1 hiện đang nhận được phản hồi tích cực từ nhiều phụ huynh có con học lớp 1. Cuốn sách mang đến những bài toán bám sát chương trình tiểu học nhưng cũng rất mới lạ, giúp môn toản trở thành một hành trình hấp dẫn để bé tự do khám phá.

Sách cũng có các bài tập mẫu cùng phần hướng dẫn giải để phụ huynh dễ dàng dạy con ở nhà. Tham khảo thêm và đọc thử sách ngay tại đây.

 >>> XEM THÊM :

  1. Khơi nguồn sáng tạo Toán học lớp 2

  2. Bài tập theo chủ đề Toán Song Ngữ lớp 5