Các dạng toán nâng cao lớp 1 bồi dưỡng trí thông minh cho bé

13/12/1919

Nhằm giúp các bạn học sinh lớp 1 nâng cao khả năng tư duy, phát triển niềm yêu thích với môn Toán ngay từ những năm đầu tiểu học, Sigma Books xin gửi đến độc giả các dạng toán nâng cao lớp 1 cùng một số lưu ý khi chọn sách Toán nâng cao lớp 1 cho bé.

1. Những điều cần biết khi những bài Toán nâng cao lớp 1 cho con

toán nâng cao lớp 1

Lưu ý khi cùng con học Toán nâng cao lớp 1

Trước khi cho bé làm các bài tập Toán nâng cao lớp 1, bạn cần xác định rõ mục đích của việc luyện tập này là gì: để giúp con hiểu những điều chưa rõ khi học trên lớp, để giúp con nâng cao kiến thức, để con chuẩn bị tham gia các kỳ thi, hay đơn giản là để con yêu thích môn học hơn? Nên chọn một mục tiêu quan trọng nhất để việc dạy và học được hiệu quả hơn.

Nếu bé chưa hiểu kĩ nội dung học trên lớp, cần củng cố lại kiến thức bằng các dạng Toán cơ bản nhất, ôn luyện đến khi bé có thể làm thành thạo. Bố mẹ không nên quá kỳ vọng vào việc con sẽ giỏi Toán ngay từ năm lớp 1, bởi mỗi đứa trẻ có thiên hướng riêng, không phải bé nào cũng thể hiện xuất sắc với môn Toán. Và hãy nhớ, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của phụ huynh là bình tĩnh, kiên nhẫn trong quá trình đồng hành cùng con học tập.

Nếu bé thể hiện rằng mình có năng khiếu về môn Toán, hãy cho bé thử sức với các bài tập Toán lớp 1 nâng cao từ sớm. Nếu bé chuẩn bị tham gia các kỳ thi học sinh giỏi, hãy bổ sung các đề thi Toán lớp 1 nâng cao vào giờ học hàng ngày của bé. Những bài Toán, đề Toán trên đều có thể tìm được trong các cuốn sách tham khảo hoặc trên internet. Phụ huynh có thể tham khảo ý kiến của giáo viên và các phụ huynh khác để lựa chọn cho con những tài liệu học tập phù hợp.

Ngoài ra làm bài tập không phải là cách duy nhất để bồi dưỡng Toán lớp 1, phụ huynh có thể hướng dẫn cho bé một số mẹo tính nhẩm, mẹo Toán học mà ở trường không dạy để bé cảm thấy môn Toán thú vị hơn. Game và ứng dụng liên quan đến Toán học cũng có thể khơi gợi niềm yêu thích với Toán học ở bé, tuy nhiên bố mẹ cần giới hạn thời gian sử dụng thiết bị di động của bé, cân đối với thời gian đọc sách tham khảo.

2. Các dạng Toán lớp 1 nâng cao

Với những lưu ý trên, hy vọng các bậc phụ huynh đã có định hướng trong việc bồi dưỡng môn Toán cho con. Và dưới đây là các dạng Toán lớp 1 nâng cao thường gặp để phụ huynh và học sinh tham khảo.

các dạng toán nâng cao lớp 1

Có nhiều dạng Toán nâng cao lớp 1 để bé thử sức

Dạng 1: Bài Toán về số, cấu tạo số, lập số

Các bài Toán dạng này thường yêu cầu học sinh phân tích số thành hàng chục và hàng đơn vị, trả lời các câu hỏi về số chẵn, số lẻ, số liền trước, số liền sau, số lớn nhất, số bé nhất, lập số theo yêu cầu. Ví dụ:

Bài Toán 1: Trong các số có 1 chữ số, hãy tính:

  1. Tổng của các số lẻ
  2. Tổng của các số chẵn
  3. Tổng của số lớn nhất và số bé nhất
  4. Tổng của số chẵn lớn nhất và số lẻ bé nhất

Bài Toán 2:  Cho các chữ số 1, 3, 5.

  1. Lập các số có 3 chữ số từ những chữ số trên.
  2. Lập các số có 3 chữ số khác nhau từ những chữ số trên.

Dạng 2: Phép tính nâng cao

Thực hiện phép cộng, trừ với 3, 4 số

10 + 23 + 6 + 29 = ...

20 – 12 + 45 – 8 = ...

Dạng 3: Điền dấu hoặc số thích hợp để có phép tính đúng

12 ... 8 ... 4 = 24

88 ... 23 ... 4 = 69

Dạng 4: Nhận định đúng sai, chọn đáp án

Để làm dạng Toán chọn đúng sai, chọn đáp án trắc nghiệm, học sinh phải hiểu đề bài và thử nghiệm các kết quả cẩn thận. Bài Toán ví dụ:­

toán nâng cao lớp 1

Dạng bài đúng sai với nhiều lựa chọn là một dạng Toán nâng cao lớp 1 phổ biến

Dạng 5: Bài Toán tìm quy luật

Bài Toán tìm quy luật giúp học sinh nâng cao khả năng suy luận, tư duy logic. Ví dụ về bài Toán tìm quy luật:

Điền số thích hợp vào chỗ trống:

2, 5, ..., 11, 14, ... 20, ...

1, 3, ..., ...., 9, 11, 13, ...

Dạng 6: Bài Toán ngược, yêu cầu học sinh đặt đề bài

Đây là dạng Toán khá mới mẻ với các bạn học sinh lớp 1, tuy nhiên dạng Toán này có thể giúp các bạn nâng cao khả năng suy nghĩ đa chiều, trở nên sáng tạo hơn. Ví dụ:

Nhìn hình và điền số vào chỗ trống để có bài Toán:

toán nâng cao lớp 1

Có ... cô giáo, có thêm ... bạn học sinh đang đi tới. Hỏi có tất cả bao nhiêu người?

3. Lựa chọn sách bồi dưỡng Toán lớp 1 cho con

Trong quá trình bồi dưỡng Toán lớp 1, chắc chắn bạn sẽ cần đến những cuốn sách tham khảo, sách bài tập nâng cao. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đầu sách bồi dưỡng Toán lớp 1, tổng hợp các bài Toán khó lớp 1. tuy nhiên không phải cuốn sách nào cũng được biên soạn kỹ lưỡng và mang lại những dạng bài Toán hay.

Phụ huynh hãy tìm những cuốn sách được phát hành bởi các nhà xuất bản, đơn vị có uy tín để đảm bảo kiến thức trong sách là chính xác. Ý kiến đánh giá của các phụ huynh khác và gợi ý của thầy cô giáo cũng là cơ sở quan trọng để chọn mua sách.  

Với tâm lý của các bạn nhỏ lớp 1 thông minh, hiếu kỳ nhưng rất dễ sao lãng thì một cuốn sách có màu sắc, hình ảnh minh họa sẽ hấp dẫn và thu hút hơn. Bố mẹ hãy dành tặng con những cuốn sách bài tập theo phong cách học mà chơi - chơi mà học như vậy để con yêu thích môn Toán hơn.

Nếu các bậc phụ huynh vẫn đang đắn đo trước thị trường sách tham khảo quá rộng lớn thì Sigma Book xin giới thiệu Khơi Nguồn Sáng Tạo Toán Học Lớp 1. Đây là cuốn sách tổng hợp các bài tập bồi dưỡng Toán lớp 1 theo hướng phát triển tư duy sáng tạo cho học sinh. Cuốn sách được biên soạn theo những cập nhật mới nhất từ Bộ Giáo Dục và Đào Tạo, phù hợp với chương trình giáo dục hiện hành nên phụ huynh có thể yên tâm sử dụng trong quá trình dạy con tại nhà.

toán nâng cao lớp 1

Cuốn sách tổng hợp các bài Toán nâng cao lớp 1 thú vị

Khơi Nguồn Sáng Tạo Toán Học lớp 1 không chỉ đưa ra những bài Toán cơ bản mà còn có những bài Toán mở rộng, bài Toán đặc biệt hóa, bài Toán ngược dựa trên những bài tập cơ bản, từ đó giúp bồi dưỡng khả năng Toán học cho học sinh một cách tốt nhất. 

Tham khảo thêm các cuốn sách phát triển tư duy cho học sinh tiểu học:

>>> Khơi Nguồn Sáng Tạo Toán Học Lớp 2

>>> Bài tập theo chủ đề Toán Song Ngữ Lớp 5