Sách bài tập Toán nâng cao lớp 2 giúp bé phát triển tư duy

25/11/1919 Đỗ Viết Tuân

Các dạng Toán lớp 2 bao gồm phép tính cộng trừ có nhớ, phép nhân chia, phân số, cách phân biệt các hình khối, tính chu vi... Tuy nhiên để phát triển trí tuệ, khả năng sáng tạo của các bạn nhỏ thì việc học thêm các kiến thức rộng hơn, khó hơn là điều cần thiết. Học sinh có thể tham khảo sách bài tập toán nâng cao lớp 2 mà Sigma Books chia sẻ dưới đây để luyện tư duy logic.

Trong bài viết hôm nay, Sigma Books chia sẽ một số thông tin về sách bài tập Toán nâng cao lớp 2 giúp bé phát triển tư duy, mời các bạn cùng tham khảo nhé.

Lưu ý trước khi cho bé làm bài tập Toán tư duy lớp 2 nâng cao

Trước khi làm quen với sách bài tập toán nâng cao lớp 2, học sinh nên nắm chắc các dạng Toán cơ bản trước. Phương pháp học Toán phù hợp cho các bạn lớp 2 vẫn nên theo các bước sau:

- Đọc hiểu sách giáo khoa và nắm chắc kiến thức Toán lớp 2.

- Hoàn thành các bài tập tại lớp.

- Ôn tập các dạng Toán cơ bản ở nhà.

Khi đã thành thạo kiến thức cơ bản, có thể giải Toán cơ bản nhanh chóng, chính xác, bé có thể tiếp cận với các dạng Toán logic lớp 2 nâng cao.

Phụ huynh nên lưu ý, không nên ép con làm các dạng Toán tư duy lớp 2 nâng cao khi con chưa hiểu những bài Toán cơ bản, hoặc bị hổng kiến thức ở một phần nào đó. Hãy xem Toán nâng cao như một cách giúp con khám phá những điều thú vị, vui học ngoài giờ lên lớp và phát triển tư duy một cách tự nhiên. 

Các bài toán logic lớp 2 giúp bé phát triển tư duy

Dạng Toán nâng cao 1: So sánh và thay thế

So sánh và thay thế là dạng Toán thực tế, có thể giúp học sinh hiểu rõ hơn về số đếm, khối lượng – những nội dung cơ bản nằm trong chương trình Toán 2. Ví dụ quen thuộc nhất về bài Toán so sánh là ước lượng cân nặng của 2 vật cầm trên tay. Các bài Toán dạng này thường yêu cầu học sinh tìm ra cách để hai bên của một chiếc cân thăng bằng, tìm ra khối lượng chưa biết của một vật.

Ví dụ: Ba con tôm hùm có trọng lượng bằng nhau. Biết cân ở hai hình là thăng bằng, hỏi mỗi con tôm hùm nặng bao nhiêu ki-lô-gam?

toán nâng cao lớp 2

Ví dụ về Toán nâng cao lớp 2 dạng so sánh và thay thế

Dạng Toán tư duy 2: Suy luận logic

Bài Toán suy luận logic cần dùng đến lập luận nhiều hơn là dùng con số. Một trong những cách giúp học sinh có thể lập luận rõ ràng đó là kẻ bảng. Hãy tham khảo ví dụ sau: hươu, chó và thỏ cùng chạy đua. Thỏ không phải là con vật về đích đầu tiên.  Chó cũng không phải là con vật về đích đầu tiên, nhưng cũng không phải là con vật về đích cuối cùng. Vậy con vật nào về đích chậm nhất trong cuộc đua?

Bằng cách lập bảng như dưới đây học sinh có thể kết luận thỏ là con vật về đích chậm nhất.

toán nâng cao lớp 2

Ví dụ về giải Toán nâng cao lớp 2 logic bằng cách lập bảng

Dạng Toán nâng cao 3: Sơ đồ đoạn thẳng

Đây là dạng Toán tiểu học quan trọng, đòi hỏi học sinh phải biết cách thiết lập mối quan hệ giữa các đại lượng trong bài Toán. Cách phù hợp nhất để nhìn ra mối quan hệ đó là vẽ sơ đồ đoạn thẳng, chia đoạn thẳng thành các phần bằng nhau.

toán nâng cao lớp 2

Giải Toán nâng cao lớp 2 bằng sơ đồ đoạn thẳng

Dạng Toán nâng cao 4: Giả thiết tạm

Với dạng Toán tư duy lớp 2 học sinh cần giả sử các tình huống để giải bài Toán. Có nhiều cách đặt giả thiết tạm dẫn đến nhiều cách giải Toán khác nhau, vì vậy đây là dạng Toán có thể phát huy khả năng sáng tạo, suy nghĩ đa chiều.

Bài Toán gà và chó:

Vừa gà vừa chó

Bó lại cho tròn

Cả thảy bốn con

Mười chân vừa đủ

Xin được hỏi nhỏ

Mỗi loại mấy con?

toán nâng cao lớp 2

Bài Toán gà và chó - Toán nâng cao lớp 2 dạng giả thiết tạm

Cách 1:

Giả sử 4 con đều là gà cả, thì số chân là: 4 x 2 = 8 (chân)

Số chân bị hụt là: 10 - 8 = 2 (chân)

Sở dĩ có điều này là do số chân của mỗi con gà ít hơn số chân của mỗi

con chó là: 4 – 2 = 2 (chân)

Vậy số chó là: 2 : 2 = 1 (con)

Số gà là: 4 – 1 = 3 (con)

Ta thấy tổng số chân là 10 chân. Vậy có 3 con gà và một con chó.

Đáp số: 3 gà và 1 chó.

Cách 2:

Giả sử 4 con đều là chó cả, thì số chân sẽ là: 4 x 4 = 16 (chân)

Số chân dư ra là: 16 - 10 = 6 (chân)

Sở dĩ như vậy là vì số chân của mỗi con chó hơn số chân của mỗi con gà

là: 4 – 2 = 2 (chân)

Vậy số gà là: 6 : 2 = 3 (con)

Số chó là: 4 - 3 = 1 (con)

Đáp số: 3 gà và 1 chó.

Đề Toán nâng cao lớp 2 số 5: Nguyên lí Đi – rích – lê

Trong các dạng Toán tư duy lớp 2 thì dạng Toán theo nguyên lí Đi – rích – lê rất quan trọng, không chỉ áp dụng ở phạm vi Toán học mà còn có ý nghĩa trong đời sống. Ví dụ đơn giản đó là một gia đình 3 người thuê phòng 2 giường ở khách sạn, vì thế sẽ có 2 người ngủ chung một giường.

Hãy tham khảo bài Toán sau:

Bé Nhi đặt 3 quả bưởi vào 2 chiếc rổ. Hãy chứng minh rằng một chiếc rổ sẽ đựng ít nhất một quả bưởi là đúng.

toán nâng cao lớp 2

Lời giải:

toán nâng cao lớp 2

Để rèn luyện kiến thức Toán cơ bản và các dạng bài tập toán nâng cao lớp 2, phụ huynh và học sinh có thể tham khảo cuốn Khơi Nguồn Sáng Tạo Toán Học Lớp 2. Đây là cuốn sách với rất nhiều chủ đề thú vị và bài tập mình họa, bài tập ôn luyện để các bạn nhỏ có thể thử sức với các dạng Toán hay.

Khơi Nguồn Sáng Tạo Toán Học Lớp 2 là sách bài tập toán nâng cao lớp 2 có lời giải, hướng dẫn cách giải Toán logic, giúp các bạn nhỏ vui học Toán. Đồng thời phụ huynh và giáo viên cũng có thể sử dụng cuốn sách như một tài liệu hữu ích trong việc hướng dẫn con học tại nhà, giảng dạy học sinh trên lớp.

toán nâng cao lớp 2

Sách bài tập toán nâng cao lớp 2 - Khơi nguồn Sáng tạo Toán học lớp 2

Xem thêm thông tin về sách và đọc thử tại đây:

>>> Toán tiếng anh lớp 4

>>> Toán song ngữ lớp 5