Các dạng toán nâng cao lớp 2 giúp bé phát triển tư duy

25/11/1919

Chương trình toán lớp 2 bao gồm phép tính cộng trừ có nhớ, phép nhân chia, phân số, cách phân biệt các hình khối, tính chu vi... Nắm vững những kiến thức này, các bạn nhỏ đã có thể làm tốt bài tập trên lớp và có thể ứng dụng được vào tình huống cụ thể trong đời sống.

Tuy nhiên để phát triển trí tuệ, khả năng sáng tạo của các bạn nhỏ thì học thêm các kiến thức rộng hơn, khó hơn là điều cần thiết. Học sinh có tham khảo các dạng toán nâng cao lớp 2 dưới đây để luyện tư duy logic.

Những lưu ý khi tiếp cận với các dạng toán nâng cao lớp 2

Trước khi làm quen với các dạng toán nâng cao lớp 2, học sinh nên nắm chắc các dạng toán cơ bản trước. Phương pháp học toán phù hợp cho các bạn lớp 2 vẫn nên theo các bước sau:

- Đọc hiểu sách giáo khoa toán lớp 2

- Hoàn thành các bài tập tại lớp

- Ôn tập các dạng toán cơ bản ở nhà

Khi đã thành thạo kiến thức cơ bản, có thể giải toán cơ bản nhanh chóng, chính xác, bé có thể tiếp cận với các dạng toán nâng cao lớp 2.

Phụ huynh nên lưu ý, không nên ép con làm các dạng toán nâng cao lớp 2 khi con chưa hiểu toán cơ bản, bị hổng kiến thức ở một phần nào đó. Hãy xem toán nâng cao như một cách giúp con khám phá những điều thú vị, vui học ngoài giờ lên lớp.

Các dạng toán nâng cao lớp 2

Dạng toán nâng cao 1: So sánh và thay thế

So sánh và thay thế là dạng toán thực tế, có thể giúp học sinh hiểu rõ hơn về số đếm, khối lượng – những nội dung cơ bản nằm trong chương trình toán 2. Ví dụ quen thuộc nhất về bài toán so sánh là ước lượng cân nặng của 2 vật cầm trên tay. Các bài toán dạng này thường yêu cầu học sinh tìm ra cách để hai bên của một chiếc cân thăng bằng, tìm ra khối lượng chưa biết của một vật.

Ví dụ: Ba con tôm hùm có trọng lượng bằng nhau. Biết cân ở hai hình là thăng bằng, hỏi mỗi con tôm hùm nặng bao nhiêu ki-lô-gam?

Dạng toán nâng cao 2: Suy luận logic

Bài toán suy luận logic cần dùng đến lập luận nhiều hơn là dùng con số. Một trong những cách giúp học sinh có thể lập luận rõ ràng đó là kẻ bảng. Hãy tham khảo ví dụ sau: hươu, chó và thỏ cùng chạy đua. Thỏ không phải là con vật về đích đầu tiên.  Chó cũng không phải là con vật về đích đầu tiên, nhưng cũng không phải là con vật về đích cuối cùng. Vậy con vật nào về đích chậm nhất trong cuộc đua?

Bằng cách lập bảng như dưới đây học sinh có thể kết luận thỏ là con vật về đích chậm nhất.

Dạng toán nâng cao 3: Sơ đồ đoạn thẳng

Đây là dạng toán tiểu học quan trọng, đòi hỏi học sinh phải biết cách thiết lập mối quan hệ giữa các đại lượng trong bài toán. Cách phù hợp nhất để nhìn ra mối quan hệ đó là vẽ sơ đồ đoạn thẳng, chia đoạn thẳng thành các phần bằng nhau.

Dạng toán nâng cao 4: Giả thiết tạm

Với dạng toán này học sinh cần giả sử các tình huống để giải bài toán. Có nhiều cách đặt giả thiết tạm dẫn đến nhiều cách giải toán khác nhau, vì vậy đây là dạng toán có thể phát huy khả năng sáng tạo, suy nghĩ đa chiều.

Bài toán gà và chó:

Vừa gà vừa chó

Bó lại cho tròn

Cả thảy bốn con

Mười chân vừa đủ

Xin được hỏi nhỏ

Mỗi loại mấy con?

Cách 1

Giả sử 4 con đều là gà cả, thì số chân là: 4 x 2 = 8 (chân)

Số chân bị hụt là: 10 - 8 = 2 (chân)

Sở dĩ có điều này là do số chân của mỗi con gà ít hơn số chân của mỗi

con chó là: 4 – 2 = 2 (chân)

Vậy số chó là: 2 : 2 = 1 (con)

Số gà là: 4 – 1 = 3 (con)

Ta thấy tổng số chân là 10 chân. Vậy có 3 con gà và một con chó.

Đáp số: 3 gà và 1 chó.

Cách 2

Giả sử 4 con đều là chó cả, thì số chân sẽ là: 4 x 4 = 16 (chân)

Số chân dư ra là: 16 - 10 = 6 (chân)

Sở dĩ như vậy là vì số chân của mỗi con chó hơn số chân của mỗi con gà

là: 4 – 2 = 2 (chân)

Vậy số gà là: 6 : 2 = 3 (con)

Số chó là: 4 - 3 = 1 (con)

Đáp số: 3 gà và 1 chó.

Dạng toán nâng cao 5: Nguyên lí Đi – rích – lê

Trong các dạng toán nâng cao lớp 2 thì dạng toán theo nguyên lí Đi – rích – lê rất quan trọng, không chỉ áp dụng ở phạm vi toán học mà còn có ý nghĩa trong đời sống. Ví dụ đơn giản đó là một gia đình 3 người thuê phòng 2 giường ở khách sạn, vì thế sẽ có 2 người ngủ chung một giường.

Hãy tham khảo bài toán sau:

Bé Nhi đặt 3 quả bưởi vào 2 chiếc rổ. Hãy chứng minh rằng một chiếc rổ sẽ đựng ít nhất một quả bưởi là đúng.

Lời giải:

Để rèn luyện kiến thức toán cơ bản và các dạng toán nâng cao lớp 2, phụ huynh và học sinh có thể tham khảo cuốn Khơi Nguồn Sáng Tạo Toán Học Lớp 2. Đây là cuốn sách với rất nhiều chủ đề thú vị và bài tập mình họa, bài tập ôn luyện để các bạn nhỏ có thể thử sức với các dạng toán hay.

Xem thêm thông tin và tham Khảo bản đọc thử :

>>> Khơi nguồn sáng tạo toán học lớp 2

>>> Khơi nguồn sáng tạo toán học lớp 1