Cách giải các bài toán tìm X lớp 2 nhân chia

15/09/2121 Đỗ Viết Tuân

Chương trình môn toán lớp 2, với kiến thức đối với học sinh tiểu học, các bé sẽ được học các nội dung như: số, phép tính nhớ trong phạm vi 100, hình học, giải toán có lời văn. Trong đó có một dạng kiến thức về bài toán tìm x lớp 2 nhân chia, cùng Sigma Books đi tìm hiểu kiến thức này qua bài viết dưới đây nhé!

Bài viết hôm nay, Sigma Books xin gửi đến bạn cách giải các bài toán tìm X lớp 2 nhân chia hiệu quả nhất, chính xác nhất mời các bạn tham khảo bài viết nhé.

Các dạng toán tìm X lớp 2 nhân chia:

Việc cung cấp kiến thức toán cho học sinh lớp 2 là rất cần thiết và cơ bản, hướng dẫn cho học sinh cách làm toán, rèn luyện cho học sinh kỹ năng thực hiện phép tính cộng, trừ, nhân, chia biết áp dụng những kiến thức toán vào cuộc sống hàng ngày và phát triển nhân cách của học sinh. Ở đây, sẽ có 2 phép tính mà các bé học sinh sẽ cảm thấy mới lạ đó là tìm x lớp 2 nhân chia. Giải toán tìm thành phần chưa biết  được chia làm 2 dạng:

Dạng cơ bản:

Giải dạng toán trên dựa theo quy tắc tìm thành phần chưa biết của 4 phép cộng, trừ, nhân, chia và trong đó phép nhân và chia sẽ được chia dạng như sau:

Phép nhân:

* x x b = c

* a x x = c

Quy tắc để tìm x như sau : Thừa số = Tích : Thừa số

Ví dụ: Tìm x:

4 x x = 28

x = 28 : 4

x = 7

Phép chia:

* x : b = c

* a : x = c

Quy tắc để tìm x như sau: Số bị chia = Thương x Số chia

Số chia = Số bị chia : Thương

Ví dụ: Tìm x:

45 : x = 5

x = 45 : 5

x = 9

Dạng nâng cao

Sau khi các bạn học sinh lớp 2 có thể hiểu rõ và làm tốt các bài tập cơ bản, sau đây lạ một số dạng bài toán tìm x lớp 2 nâng cao bổ sung kiến thức cho các em  

a) Dạng bài tìm thành phần chưa biết mà vế trái là tổng, hiệu, tích, thương của một số với 1 số, vế phải là một tổng, hiệu, tích, thương của hai số.

Ví dụ: Tìm x biết:

x : 3 = 28 : 4

b) Các bài tìm xmà vế trái là biểu thức có 2 phép tính.

Ví dụ: Tìm x biết:

x + x + 6 = 14

c) Bài tìm xmà là biểu thức có dấu ngoặc đơn.

Ví dụ: Tìm x:

(x + 1) + (x + 3) +( x + 5) = 30

d) Bài toán tìm x có lời văn.

Ví dụ: Tìm một số biết rằng khi thêm số đó 15 rồi bớt đi 3 thì bằng 6. Tìm số đó?

e) x là số tự nhiên nằm chính giữa hai số tự nhiên khác.

Ví dụ: 10 < x < 12 hoặc 13 < x + 7 < 18

g) Tìm xbằng cách thử chọn

Ví dụ: Tìm x biết: x + x < 2

Phương pháp giải toán tìm X

Bước 1: Học sinh xác định dạng và nêu tên gọi các thành phần phép tính.

Bước 2: Sau đó sẽ tìm và phân tích điểm chính của đề bài.

Bước 3: Nhớ lại và nêu quy tắc tìm x theo thành phần tên gọi đã cho sẵn.

Bước 4: Cuối cùng là thay kết quả x vừa tìm được và đừng quên thử lại kết quả để chắc rằng đáp số của mình là đúng hay sai nhé.

Ngoài ra mỗi giờ học ôn toán phụ huynh hãy cho bé nên dành một chút thời gian hệ thống lại kiến thức về các dạng bài đã được học, tổ chức thi đua học tập gây hứng thú cho học sinh. Trước khi lên lớp học cần chuẩn bị bài trước để trong quá trình được giáo viên dạy sẽ phát huy được tính tích cực của học sinh, giúp học sinh luôn tìm ra những cách giải hay, cách tính nhanh nhất.

Tham khảo thêm: Sách toán tư duy lớp 2

Bài viết trên đây đã chia sẽ về dạng bài toán tìm X lớp 2 nhân chia. Hy vọng giáo viên và phụ huynh sẽ hướng dẫn các bé nắm vững những dạng toán tìm x cơ bản phép nhân chia cộng trừ ở môn tớn lớp 2 dựa vào các quy tắc x ứng với mỗi dạng bài tập. Học sinh sẽ nắm được vững những phương pháp, cách giải từng dạng đã được học đã để vận dụng vào các bài toán một cách tốt nhất mang hiệu quả cao nhé.