Cách học thuộc Văn nhanh giúp bạn hiểu sâu, nhớ lâu

17/09/2121 Đỗ Viết Tuân

Việc học thuộc Văn là một vấn để quá khó, nhất là các học sinh Nam. Hiểu được vấn đề mà nhiều bạn học sinh mắc phải, nên trong bài viết dưới đây, Sigma Books chúng tôi sẽ gửi đến bạn cách học thuộc Văn nhanh giúp bạn hiểu sâu, nhớ lâu. Tham khảo ngay qua nội dung dưới đây nhé

Môn Văn là một trong những môn học quan trọng nhất đối mọi học sinh khi còn trên ghế nhà trường. Tuy nhiên để học tốt môn Văn đòi hỏi chúng ta phải học thuộc rất nhiều bài Văn, bài thơ và cả các ý chính khi phân tích tác phẩm Văn học. Hãy tham khảo một số cách học thuộc Văn nhanh dưới đây để giúp bạn hiểu sâu, nhớ lâu và đạt điểm cao.

Tại sao phải học thuộc môn Văn nhanh

Ngữ Văn là một trong những môn học chính mà các em học sinh sẽ được học trong suốt chương trình giáo dục tại trường trung học cơ sở và trung học phổ thông. Đây cũng là môn thi bắt buộc trong các kỳ thi tốt nghiệp và kì thi chuyển cấp hàng năm. Chính vì thế dù các em học sinh theo khối tự nhiên hay xã hội đều cần chú trọng học tốt môn học này.

cách học thuộc Văn nhanh

Dù học sinh theo khối tự nhiên hay xã hội đều cần chú trọng học tốt môn Văn

Khi học Ngữ Văn, các em sẽ được tiếp cận và tìm hiểu nhiều tác phẩm Văn học nổi tiếng của cả các tác giả trong nước và ngoài nước, từ đó hiểu thêm về các nét đẹp Văn hóa, lịch sử và ngôn từ. 

Xem thêm: Nhạc giúp tập trung học thuộc bài

Cũng giống như những môn học khác, môn Ngữ Văn cũng đòi hỏi các em học sinh phải ghi nhớ một lượng lớn kiến thức như các bài thơ, nội dung chính của một bài Văn hay thông tin về tác giả, tác phẩm đó… đây sẽ là những kiến thức nền tảng giúp các em có thể sáng tạo và đưa ra những phân tích đa dạng hơn về một tác phẩm Văn học dưới góc nhìn của bản thân mình.

Đối với môn Văn, không bắt buộc các em học sinh phải học thuộc lòng tất cả các nội dung mà các em chỉ nên học thuộc Văn nhanh các ý phân tích chính để tạo nên góc nhìn của riêng mình. Vì thế hãy học thuộc môn Văn một cách thông minh và có chọn lọc.

Các nội dung cần học thuộc để làm tốt môn ngữ Văn

Thông tin tác giả, tác phẩm

Thông tin tác giả, tác phẩm chính là phần kiến thức mà bất cứ em học sinh nào cũng cần thuộc nằm lòng trước khi đi vào phân tích tác phẩm đó. Đặc biệt là với một bài Văn nghị luận Văn học, các em cần nắm vững tiểu sử ra đời của tác phẩm để bám sát nội dung và có thể khai thác tác phẩm được sâu hơn.

Không ít những trường hợp mắc sai lầm và bị trừ điểm đáng tiếc của nhiều bạn học sinh khi nhầm lẫn các thông tin về tác giả, tác phẩm gây ra những thông tin sai lệch khi phân tích bài Văn. Điều này không những làm các bạn mất điểm mà còn có thể khiến bài phân tích bị trừ điểm nặng. Chính vì thế, đối với một tác phẩm Văn học, các bạn cần nắm được tối thiểu những thông tin cơ bản sau: Tên tác giả (năm sinh, năm mất nếu có), hoàn cảnh ra đời của tác phẩm.

Ví dụ: Tác phẩm “Vợ nhặt” được nhà Văn Kim Lân sáng tác ngay sau cách mạng tháng 8. Đây là thời điểm mà cả đất nước đang gặp nạn đói năm 1945 vì thế tác giả muốn lột tả hết những đói khổ, cơ cực của người dân tại thời điểm đó.

Đọc thêm: Phương pháp làm bài nghị luận xã hội đạt điểm cao

Nội dung chính của tác phẩm

cách học thuộc Văn nhanh

Cần ghi nhớ nội dung chính của tác phẩm văn học

Môn ngữ Văn không yêu cầu các em học sinh phải thuộc lòng bất cứ một tác phẩm Văn học nào. Tuy nhiên các em phải nắm rõ nội dung chính của tác phẩm đó. Có như vậy thì khi thực hiện bài Văn nghị luận về tác phẩm Văn học đó các em mới có thể bám sát theo nội dung của tác phẩm. Riêng đối với những tác phẩm ở dạng thơ, nếu các em có thể học thuộc bài thơ đó sẽ giúp thuận tiện hơn trong quá trình phân tích tác phẩm sau này

Các ý phân tích tác phẩm Văn học

Khi học môn Ngữ Văn, mỗi tác phẩm Văn học đều sẽ được giáo viên phân tích kỹ lưỡng dưới nhiều góc độ khác nhau để tìm ra cái hay, cái đẹp của tác phẩm. Đây cũng chính là phần kiến thức quan trọng giúp các bạn học sinh hiểu được những điều mà tác giả gửi gắm bên trong tác phẩm. Chính vì thế các em cần học thuộc Văn nhanh các ý phân tích này để từ đó sử dụng ngôn từ và những góc nhìn của mình để tạo nên một bài Văn nghị luận về tác phẩm đó.

Tham khảo thêm: Tác dụng của các biện pháp tu từ

Một số cách học thuộc Văn nhanh nhất

Tóm tắt ý chính của bài Văn

Một tác phẩm Văn học có thể có độ dài đến hàng ngàn từ, vì thế cách học thuộc lòng Văn nhanh nhất đó chính là tóm tắt những nội dung chính. Sau khi học một tác phẩm Văn học, hãy dành ra 15 phút để tự tóm tắt toàn bộ nội dung của tác phẩm đó. Để nhớ lâu hơn, bạn cũng có thể ghi những tóm tắt đó ra giấy rồi gạch chân những ý chính hoặc các từ khóa quan trọng để tạo nên mối liên hệ giữa các chuỗi sự kiện xảy ra trong tác phẩm đó. 

Nhớ thông qua sơ đồ tư duy

cách học thuộc Văn nhanh

Sơ đồ tư duy bài thơ "Sóng"

Sơ đồ tư duy là một trong những phương pháp ghi nhớ khoa học và vô cùng hiệu quả. Đây cũng là một cách học thuộc lòng Văn nhanh nhất được nhiều bạn học sinh áp dụng. Thay vì ghi nhớ thông qua những con chữ, bạn hãy mô tả lại các nội dung cần ghi nhớ dưới dạng hình ảnh, từ khóa ngắn và theo dạng sơ đồ hình cây để giúp bộ não ghi nhớ nhanh và lâu hơn.

Lựa chọn không gian yên tĩnh

Chọn khoảng thời gian yên tĩnh nhất trong ngày là cách học thuộc văn nhanh nhất mà học sinh nên áp dụng. Bạn cũng có thể trang trí khu vực học tập của mình sao cho cảm thấy thoải mái nhất để việc học tập đạt hiệu quả. 

Ngoài ra, học sinh cần chú ý đến bàn học của mình. Sách vở và đồ dùng học tập cần được sắp xếp ngăn nắp. Góc học tập sạch sẽ luôn dẫn đến cảm hứng học tập tốt hơn.

Tập trung học bài vào thời điểm dễ thuộc nhất như là buổi sáng

Theo nghiên cứu, khoảng thời gian từ 4h30 - 6h sáng là thời gian “vàng” để não bộ ghi nhớ kiến thức một cách hiệu quả nhất trong ngày.

Đánh dấu các ý và từ khóa quan trọng

Học sinh cần ghi nhớ những câu thơ và câu văn được sử dụng trong bài viết của họ. Vì vậy, khi bắt đầu học văn, các em cần đọc từ trên xuống dưới. Bạn cần gạch chân những từ khóa và ý quan trọng. Bước này sẽ giúp tóm tắt bài văn nhanh hơn. Đây là cách học thuộc văn nhanh có thể áp dụng cho nhiều đối tượng.

Liên hệ ngay tác phẩm văn học với đời sống thực tế

Bạn có thể kết nối bài văn với thực tế để tăng thêm hứng thú. Một câu chuyện thú vị với một số yếu tố thú vị sẽ giúp não bộ ghi nhớ bài văn nhanh hơn. 

Theo nghiên cứu, bộ não con người thường lưu trữ những thông điệp mạch lạc, hài hước. Vì vậy, khi học văn, hãy cố gắng vận động trí tưởng tượng của mình và tạo ra những câu chuyện thú vị và logic. Đó là một cách học thuộc văn nhanh chóng rất hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua.

Nên học thuộc khi tâm trạng đang ổn định và thoải mái

Dù là văn học hay các ngành học khác, các em cũng cần một khoảng thời gian hợp lý để tiếp thu. Đừng ép bản thân phải học quá nhiều cùng một lúc. Học với tâm trạng không tốt không thể dẫn đến việc học hiệu quả.

Hãy cùng nhau tạo ra sự thích thú và thoải mái, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng khi học văn. Hơn nữa, họ còn cảm nhận được giá trị của cuộc sống tốt đẹp hơn do văn học mang lại.

Tham khảo thêm các tài liệu liên quan mở rộng

Một trong những cách học thuộc văn nhanh nhất là tìm đúng tài liệu. Một cuốn sách tham khảo tổng hợp toàn diện những kiến ​​thức trọng tâm chắc chắn sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian học tập môn văn.

Học theo nhóm sẽ giúp thúc đẩy khả năng ghi nhớ

Học nhóm chỉ từ 2 - 5 người chắc chắn sẽ giúp các em ghi nhớ hiệu quả hơn. Các bạn sẽ giúp nhau xem liệu bạn và bạn bè đã có những gì và những gì còn thiếu. Thể hiện trước mặt bạn bè cũng giúp họ tự tin và tránh được sự xấu hổ. Đừng bao giờ học với một người không cùng chí hướng với bạn, vì bạn có thể dễ dàng bị lôi cuốn vào những câu chuyện không liên quan.

Tập trung nhẩm lại bài học 1 lần nữa

Đây là cách học thuộc văn nhanh mà học sinh thường sử dụng. Sau khi các em đọc nội dung một lần, đóng sách lại và tự nhẩm lại cho đến hết bài, các em quên thì cố gắng nhớ lại. Cuối cùng, mở sách ra, kiểm tra xem bạn đã bỏ sót những gì và tiếp tục lặp lại cho đến khi bạn nhớ ra.

Cần cố gắng kiên trì 

Khi thấy nội dung học quá dài, các em học sinh có thể dễ chán nản, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình ghi nhớ môn văn. Hãy nỗ lực đến cùng và cố gắng thực hiện việc học. Việc này cũng sẽ giúp bạn nhớ lâu và nhanh hơn là việc bị ngắt quãng và nghỉ giữa chừng.

Lựa chọn phương pháp học phù hợp với bản thân

Hãy nhớ rằng, trí nhớ của bạn có hai dạng chính: ngắn hạn và dài hạn. Trí nhớ ngắn hạn là việc lưu trữ các thông tin trong một thời gian nhất định. Trí nhớ dài hạn có thể lưu giữ thông tin từ hàng giờ đến hàng chục năm. Trong quá trình học, chủ yếu sử dụng trí nhớ ngắn hạn nhiều hơn.

Để nhớ thông tin tác giả, bạn chỉ cần nhớ rõ tên, một số thành tích, tác phẩm xuất sắc, cách viết, ý chính, v.v. Khi học truyện cần chú ý nhớ tên nhân vật, nội dung và các tình tiết chính rồi sắp xếp theo thứ tự. Còn khi học thuộc thơ, các em nên đọc nhiều lần sẽ giúp việc ghi nhớ được sâu hơn.

Những sai lầm cần tránh trong cách học thuộc văn nhanh

1. Học thuộc từng câu chữ một cách máy móc

Học tủ là một cách học thuộc văn nhanh sai lầm mà hầu hết học sinh mắc phải do mất hứng thú và lười biếng. Tâm lý của đa số học sinh là chỉ học một số môn được thầy cô nhấn mạnh, không loại trừ khả năng đã xuất hiện trong đề thi các năm trước, v.v. ., thậm chí không biết gì về vấn đề sẽ bị mất điểm đáng tiếc.

Còn học vẹt là học mà không hiểu gì. Đây là một thực trạng khá phổ biến, nhất là đối với những học sinh yếu ớt, lười biếng, lười suy nghĩ. Điều này rất nguy hiểm vì nếu học vẹt, các em sẽ không thể hiểu sâu các vấn đề trong chương trình học, không hiểu hết dẫn đến bài viết không có chiều sâu và không có cảm hứng. Đặc biệt đối với những câu hỏi mở chắc chắn học sinh sẽ bị trừ điểm.

2. Học thuộc bài khi tâm trạng không thoải mái

Sai lầm khi học môn văn là học thuộc khi không thoải mái. Nó không chỉ khiến môn văn của bạn kém đi mà còn khiến bạn chán ghét môn văn. Ví dụ, bạn liên tục ép bản thân đọc toàn bộ một bài văn, buộc bản thân phải học thuộc lòng một đoạn văn, học như học vẹt, trong khi bạn thực sự không biết gì về tác phẩm đó.

Cách học này ban đầu có thể ổn nhưng lâu dần có thể khiến bạn mệt mỏi và chán nản khi học văn. Để tránh mắc phải sai lầm này, bạn nên tập trung học ngay từ đầu. Khi mới bắt đầu chương trình học, bạn cần định hướng, lên danh sách những điều cần học hàng ngày và cách học thuộc văn nhanh phù hợp. Tuyệt đối không được dồn kiến thức lại quá nhiều dẫn đến việc học hành bị chậm trễ.

Trên đây là một số cách học thuộc Văn nhanh được Sigma Books tổng hợp và chia sẻ từ những học sinh, giáo viên dạy Văn giàu kinh nghiệm. Hi vọng với những chia sẻ này, các em sẽ tìm được phương pháp học phù hợp nhất để có thể học nhanh, nhớ lâu và chinh phục thành công môn Ngữ Văn. 

SIGMA BOOKS 

------------------------

Tầng 8, tòa nhà Toyota, 315 đường Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0968.582.838

Email: Sigmabooks86@gmail.com

Tham khảo thêm các bài viết:

- Phương pháp tính nhẩm soroban

- Một số bài tập về số thập phân

- Giải các bài toán về vận tốc trung bình