• Trang chủ
  • Tin tức
  • Dạy con giải bài tập toán song ngữ lớp 5 cần lưu ý điều gì?

Dạy con giải bài tập toán song ngữ lớp 5 cần lưu ý điều gì?

15/06/2020 Đỗ Viết Tuân

Toán song ngữ đang ngày càng trở nên phổ biến với các bạn học sinh cuối cấp tiểu học và các bậc phụ huynh cũng hết sức quan tâm đến lĩnh vực này. Lý do là bởi toán tiếng Anh xuất hiện trong kì thi đầu vào của nhiều trường THCS hệ chất lượng cao, hệ song bằng. Bên cạnh đó, toán song ngữ cũng mang lại nhiều lợi ích về mặt tư duy, giúp học sinh cải thiện khả năng toán học và ngôn ngữ đồng thời. Làm thế nào để dạy con giải bài tập toán song ngữ lớp 5 hiệu quả? Hãy cùng Sigma Books khám phá ngay.

Dạy con giải bài tập toán song ngữ lớp 5 cần lưu ý điều gì? Đây là vấn đề mà nhiều phụ huynh đang quan tâm hiện nay. Vậy hãy cùng Sigma Books đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Dạy con giải bài tập toán song ngữ lớp 5 cần lưu ý điều gì?

Dạy con giải bài tập toán song ngữ lớp 5 cần lưu ý điều gì? Đây chính là thắc mắc mà nhiều phụ huynh hỏi đến chúng tôi nhiều nhất hiện nay. Vậy hãy cùng chúng tôi đi tìm tham khảo những điều cần lưu ý sau đây để giúp còn giải bài tập toán sóng ngữ lớp 5 hiệu quả.

Từ vựng và thuật ngữ rất quan trọng

Từ vựng là nền tảng để bé có thể hiểu đề bài và giải toán bằng tiếng Anh. Từ vựng trong toán song ngữ tiểu học thường chính là những sự vật trong đời sống hàng ngày, vì vậy bé cần có nền tảng cơ bản. Rất đơn giản, phụ huynh nên thường xuyên gọi tên đồ vật bằng tiếng Anh và hỏi con tên đồ vật, số lượng để con có phản xạ nhanh hơn. 

Trong toán song ngữ còn có các thuật ngữ xuất hiện trong đề bài, có tính lặp đi lặp lại. Phụ huynh có thể hướng dẫn con ghi lại định nghĩa, học thuộc, hoặc minh họa bằng hình ảnh để bé dễ nhớ hơn.

Xem thêm: Bật mí cách học toán lớp 5 hiệu quả nhất cho trẻ

Tham khảo đề thi và đáp án là cần thiết

Hiện nay có rất nhiều kì thi toán song ngữ diễn ra thường niên: kì thi Violympic, thi vào hệ song bằng Cambridge tại các trường THCS Chu Văn An, Hà Nội - Amsterdam, Cầu Giấy, Ngô Sĩ Liên... Đề thi và đáp án các năm trước hoàn toàn có thể tìm được trên internet, phụ huynh nên tham khảo để biết được cách giải một bài toán song ngữ ra sao, thang điểm như thế nào. Tham khảo đề thi giúp học sinh tư duy mạch lạc, giải toán một cách có hệ thống hơn, không bỏ sót bước nào quan trọng. 

Làm thế nào để nhớ kiến thức toán song ngữ tốt hơn?

Không phải bạn nhỏ nào cũng nhanh nhạy với ngôn ngữ mới, có bạn sẽ bắt nhịp ngay lập tức, có bạn cần thêm thời gian để làm quen và ghi nhớ. Phụ huynh cũng nên kiên nhẫn để bé tiếp thu kiến thức toán song ngữ.

Với học sinh tiểu học thì âm thanh, hình ảnh luôn có khả năng gợi mở hơn so với những dòng chữ trên giấy. Vì vậy thay vì bắt con nhìn vào một danh sách từ vựng nhàm chán, hãy chỉ vào những sự vật thực tế và gọi từ vựng tiếng Anh, nhờ còn đếm số lượng hoặc trả lời bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó các bài hát và trò chơi, ứng dụng có thể giúp học sinh liên tưởng kiến thức dễ dàng hơn. 

Một cách nữa để tăng khả năng ghi nhớ toán song ngữ là tóm tắt đề bài theo cách sáng tạo. Phụ huynh có thể hỗ trợ, hướng dẫn bé gạch chân các thuật ngữ và yêu cầu quan trọng, để bé tự tóm tắt bằng cách vẽ lại theo cách hiểu của mình.

Giải bài tập toán song ngữ lớp 5 trong sách tham khảo

Sách tham khảo là cần thiết trong quá trình dạy và học toán song ngữ. Hiện nay thị trường sách toán song ngữ khá đa dạng, đáp ứng được phần lớn nhu cầu của học sinh và phụ huynh, bao gồm sách từ Mỹ, Singapore được dịch lại, hoặc sách được đội ngũ Việt Nam biên soạn để phù hợp với cách học trong nước. 

Sử dụng sách giải bài tập toán song ngữ lớp 5 mang lại những ưu điểm sau:

- Tổng hợp các bài toán song ngữ đa dạng và cách giải chuẩn.

- Bồi dưỡng từ vựng và giúp học sinh làm quen với nhiều dạng toán song ngữ một cách bài bản.

- Một số sách còn cung cấp đề thi tham khảo, phù hợp để học sinh ôn tập cho các kì thi toán tiếng Anh, kì thi vào THCSH hệ chất lượng cao, hệ song bằng Cambridge.

- Hỗ trợ phụ huynh, giáo viên về phương pháp dạy toán song ngữ.

Đọc thêm: Sách giải bài tập toán song ngữ lớp 5

Tổng kết:

Trên đây là những điều cần lưu ý khi dạy con giải bài tập toán song ngữ lớp 5. Qua những thông tin trên nếu bạn có thắc mắc gì hay vấn đề gì không hiểu khi đọc bài viết này, thì hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới đây nhé.

Thông tin liên hệ

Tầng 8, Tòa nhà TOYOTA Thanh Xuân, 315 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội

0968.582.838

sigmabooks86@gmail.com