Dạy toán cho bé lớp 1 phụ huynh cần chú ý điều gì?

06/11/1919

Nếu như ở mẫu giáo, bé đã được làm quen với những con số thì bước vào lớp 1, bé sẽ tiếp cận với phép tính và học môn toán một cách bài bản hơn. Kiến thức và sự giảng dạy của giáo viên trên lớp đôi khi là chưa đủ mà các bạn nhỏ còn cần sự hỗ trợ từ bố mẹ. Dạy toán cho bé lớp 1 tại nhà sao cho hiệu quả đang là điều mà nhiều phụ huynh quan tâm.

Tầm quan trọng của việc dạy toán cho bé lớp 1

Vì sao bố mẹ cần chú trọng việc dạy toán cho bé lớp 1? Những điều sau đây sẽ giải thích câu hỏi này. Đầu tiên, toán là môn học mang tính nền tảng xuyên suốt 12 năm học phổ thông. Thông thạo toán học, ngay từ những kiến thức cộng trừ nhân chia đơn giản nhất sẽ giúp bé phát triển tư duy mạch lạc trong học tập và cuộc sống.

Tiếp theo, hãy nghĩ đến thực trạng các lớp học hiện nay: sĩ số trung bình có thể lên đến 40-50 học sinh, giáo viên không thể sát sao hoàn toàn với từng bạn nhỏ. Rất có thể các bé học toán tại lớp vẫn chưa hiểu hết kiến thức, chưa biết cách làm bài hiệu quả nhưng không chủ động hỏi giáo viên, dễ dẫn đến mất gốc môn toán ngay từ khi bắt đầu. Chính vì vậy phụ huynh phải luôn nắm bắt được tình trạng học toán của bé để giúp con ôn tập tại nhà.

Dạy toán cho bé lớp 1 cần tạo được sự hứng thú

Các bé lớp 1 mới làm quen với môn toán, ban đầu sẽ thấy rất thú vị, tuy nhiên tâm lý trẻ em lại rất nhanh chán. Nếu không có phương pháp dạy phù hợp thì bé sẽ dễ cảm thấy chán nản, thậm chí sợ môn toán.

Chính vì vậy bố mẹ cần giúp bé thoát khỏi lối học toán rập khuôn, giúp con giữ được sự hào hứng, tinh thần sáng tạo với môn học lâu dài.

Hãy giúp bé cảm nhận niềm vui ở môn toán, khơi gợi cho bé ở bước đầu tiên để sau này bé có khả năng tự khám phá những khía cạnh thú vị khác của môn toán.

5 điều bố mẹ nên làm để dạy toán cho bé lớp 1 hiệu quả

Dạy bé học toán lớp 1 tại nhà không chỉ giúp bé nắm vững kiến thức trên lớp mà còn tăng cường khả năng tập trung, rèn luyện tư duy sáng suốt. Dưới đây là 5 cách phụ huynh nên áp dụng tại nhà để dạy toán cho bé lớp 1:

Luôn kiểm tra con đã học những gì trên lớp

Đừng chỉ hỏi con hôm nay được mấy điểm, hãy nhìn vào bài tập của con để hiểu con đã làm được gì. Nếu con được 9 điểm, hãy chỉ ra con còn thiếu điều gì để đạt điểm 10 và đừng quên động viên. Nếu con bị điểm kém, hãy xem con sai ở đâu để giúp con sửa chữa. Những lỗi sai nói lên rất nhiều về cách học toán của bé, chúng thường mang tính hệ thống do bé hiểu sai một điều và cứ áp dụng tiếp cho cả bài. Toán lớp 1 không hề khó để phụ huynh có thể giảng giải cho bé tại nhà.

Sử dụng công cụ học toán sáng tạo

Hãy lưu ý rằng bạn không nên để trẻ quá phụ thuộc vào việc đếm ngón tay, bé sẽ không thể làm các phép tính với kết quả quá 10. Thay vào đó hãy để con luyện tập nhiều lần để có thể tính nhẩm nhanh. Nếu giấy bút, sách vở đã quá quen thuộc, dễ gây nhàm chán thì phụ huynh nên trang bị cho con những công cụ học toán sáng tạo hơn, ví dụ như que tính, thẻ, bộ xếp hình, đồ chơi toán học, ứng dụng học toán. Màu sắc, sự mới mẻ của những công cụ này sẽ kích thích hứng thú học tập và tính sáng tạo cho bé.

Hỏi con những bài toán gắn liền với cuộc sống

Bạn có thể nhờ bé đếm số quả ở trong bếp, cộng thêm với số quả mua ở siêu thị về xem kết quả là bao nhiêu, hay để con tính số tiền lì xì. Đó chính là ví dụ cho những bài toán gắn liền với cuộc sống. Những bài toán này sẽ giúp bé cảm thấy tự nhiên hơn, môn toán vì thế cùng dễ tiếp thu hơn, không chỉ là những con số khô khan nữa.

Dạy toán cho bé lớp 1 bằng những bài toán gắn liền với cuộc sống

Khen thưởng khi con học tập tốt

Để khích lệ tinh thần thì khen thưởng là không thể thiếu. Một phần quà nho nhỏ sẽ giúp các bạn nhỏ có thêm động lực để học tập tốt hơn. Những trường hợp nên khen thưởng bé: khi bé đạt điểm cao, khi bé giải toán nhanh trước thời hạn đặt ra, khi bé hoàn thành được số lượng bài đã giao... Đương nhiên những món quà không nên quá to mà nên phù hợp với lứa tuổi, vừa đủ để khích lệ tinh thần cho con.

Cùng con xem video toán học, đọc sách toán học

Sách giáo khoa không phải là nguồn kiến thức duy nhất, hiện nay có rất nhiều video toán học, sách tham khảo toán học thú vị, hỗ trợ dạy toán cho bé lớp 1. Điều quan trọng là bố mẹ cần lựa chọn những nguồn đáng tin cậy và cùng con khám phá. Khi bé mới vào lớp 1, đọc chữ chưa nhanh, phụ huynh sẽ đóng vai trò giải thích kiến thức cho con, hỗ trợ con đọc sách hiệu quả.

Sách dạy toán cho bé lớp 1 - bí quyết để bé học toán vui và phát triển tư duy sáng tạo

Sử dụng sách tham khảo toán là cách mà nhiều phụ huynh lựa chọn để dạy toán cho bé lớp 1 tại nhà, bởi những cuốn sách này thường tổng hợp kiến thức khá đầy đủ, đưa ra những phương pháp học toán thú vị, mới mẻ so với phương pháp giảng dạy trên lớp. Để chọn được cuốn sách đáng tin cậy trên thị trường, phụ huynh hãy lưu ý những điều sau:

Chọn sách được biên soạn và xuất bản bởi những tác giả, nhà xuất bản uy tín: Việc này đảm bảo kiến thức trong sách được tổng hợp và chọn lọc kĩ càng, chính xác.

Chọn sách sát với chương trình của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo: một trong những mục đích chính của việc dạy toán cho bé lớp 1 vẫn là giúp bé học toán tốt trên lớp. Vì vậy phụ huynh nên chọn những cuốn sách sát với định hướng của chương trình phổ thông.

Chọn sách có cách trình bày gần gũi với bé: Bé lớp 1 thường cảm thấy hào hứng hơn với hình ảnh và màu sắc, vì vậy bố mẹ nên chọn những cuốn sách trình bày dễ hiểu, có hình mình họa và in màu

Tham khảo bản đọc thử và giới thiệu sách trước: phụ huynh có thể xem qua vài trang đầu của sách và tham khảo những ý kiến của người đọc, ý kiến chuyên gia.

Khơi nguồn sáng tạo toán học - cuốn sách hỗ trợ dạy toán cho bé lóp 1

Khơi nguồn sáng tạo toán học lớp 1 là cuốn sách được SigmaBooks biên soạn theo định hướng mới nhất của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo, xuất bản bởi NXB Đại Học Quốc Gia Hà Nội. Đây là một lựa chọn phù hợp để các bậc phụ huynh có thể dạy toán cho bé lớp 1 theo cách sáng tạo và mới mẻ hơn.

Toàn bộ các bài toán được in màu nhằm kích thích tinh thần đổi mới và niềm say mê với môn toán ở các bạn nhỏ. Các bài toán về số, về hình dạng và vị trí của vật trong không gian, bài toán có lời văn được trình bày dễ hiểu, khơi gợi cho độc giả nhí những cách nghĩ mới và cách giải linh hoạt. Liên hệ với Sigma Books để tìm hiểu thêm về những cuốn sách toán hay dành cho bậc tiểu học.

>>> Khơi Nguồn Sáng Tạo Toán Học Lớp 1

>>> Khơi Nguồn Sáng Tạo Toán Học Lớp 2

>>> Bài tập theo chủ đề Toán Song Ngữ Lớp 5