• Trang chủ
  • Tin tức
  • Để bé vui học toán lớp 1 - Những bí quyết phụ huynh nên biết

Để bé vui học toán lớp 1 - Những bí quyết phụ huynh nên biết

21/05/2020 Đỗ Viết Tuân

Dạy bé học toán lớp 1, làm thế nào để bé vui học toán lớp 1, phụ huynh hãy cùng Sigma Books tham khảo những cách sau đây nhé.

Để bé vui học toán lớp 1 thì phụ huynh hãy tham khảo ngay những bí quyết mà Sigma Books chia sẻ đến bạn quan bài viết dưới đây, mời các bạn tham khảo.

Lý do nào khiến bé học toán không vui?

Để bé vui học toán lớp 1 thì điều đầu tiên cần làm là tìm ra nguyên nhân khiến bé không thích toán để cải thiện. Có rất nhiều nguyên nhân khiến các bạn học sinh lớp 1 không thích, thậm chí cảm thấy sợ môn toán.

Từ mẫu giáo lên lớp 1, các bạn nhỏ phải làm quen với môi trường mới, chuyển từ vui chơi sang học tập, khá khó để bắt kịp nhanh chóng. Một số bạn lại cảm thấy khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức toán lớp 1, tùy vào năng khiếu và khả năng của từng cá nhân.

Bên cạnh đó, tại một số trường tiểu học, các lớp có sĩ số rất đông, giáo viên không thể kèm cặp từng bạn một cách kĩ lưỡng. Môn toán cũng vì thế mà trở nên khó hiểu hơn. Một số học sinh nếu bị điểm kém, hoặc không hiểu bài thì dễ trở nên chán nản, ghét môn học.

Ở nhà, nếu phụ huynh không quan tâm đến việc học của con mà chỉ để ý đến điểm số, gây áp lực thì rất có thể càng khiến con không thích môn toán hơn.

Kết luận lại, việc bé học toán vui vẻ hay không phụ thuộc vào tâm lý, khả năng của bé, cùng các giáo dục từ nhà trường và phụ huynh.

Xem thêm: Những sai lầm khi học toán

Làm thế nào để bé vui học toán lớp 1?

Để dạy bé học toán lớp 1, phụ huynh hoàn toàn có thể áp dụng những cách sau:

Dạy con khái niệm về số đếm, số lượng

Phần số đếm chính là đánh số các đồ vật trong nhà, cùng con đếm những thứ đơn giản như ngón tay, que tính, vật nuôi chính là cách giúp con hiểu nhanh về số đếm.

Dạy con từ những đồ vật trong cuộc sống hàng ngày

Toán học sẽ trở nên bớt khô khan hơn rất nhiều nếu bạn gắn nó với cuộc sống. Hãy nhờ bé cộng trừ các đồ vật trong bếp, trong khi đi chợ để bé làm quen với các phép tính nhanh hơn.

Cùng con chơi những trò chơi liên quan đến toán học

Học mà chơi, chơi mà học, đó chính là cách để bé học toán một cách vui vẻ. Bố mẹ dù bận rộn vẫn nên cùng con chơi các trò chơi truyền thống như cá ngựa, ô ăn quan, hoặc các trò chơi trên máy tính, di động liên quan đến toán học.

Sử dụng video và bài hát

Thay vì bắt con ngồi vào bàn học làm bài tập, phụ huynh có thể cho con xem video hoặc nghe bài hát về con số, phép tính. Kiến thức toán lớp 1 sẽ trở nên hấp dẫn và dễ nhớ hơn rất nhiều.

Cho dạy con sử dụng heo đất tiết kiệm

Các bé rất thích được tiết kiệm tiền, vì vậy bố mẹ hãy dạy con tiết kiệm và tính số tiền để dành được. Bé sẽ phải vận dụng khả năng tính toán để biết được số tiền đang có.

Luôn đặt câu hỏi cho con

Hỏi con những câu đố mẹo liên quan đến toán học có thể kích thích bé động não nhiều hơn, giúp môn toán trở thành trò chơi, thành thử thách thú vị.

Khen thưởng khi con đạt được điều gì đó

Đừng quên những lời khen, những món quà sẽ giúp bé cố gắng hơn trong học tập. Bố mẹ hãy cân nhắc những phần thưởng phù hợp để làm động lực cho bé.

Sử dụng những cuốn sách toán phù hợp

Sách tham khảo sẽ giúp phụ huynh có định hướng, phương pháp dạy con ở nhà, đồng thời cung cấp các bài tập thú vị để bồi dưỡng khả năng cho bé.

Sách dạy bé học toán lớp 1 ngay tại nhà

Không phải phụ huynh nào cũng có cách dạy bé học toán lớp 1 đúng đắn. Đôi khi quá buông lỏng, hoặc quá nghiêm khắc có thể khiến bé học toán kém hơn. Vì vậy phụ huynh có thể tìm kiếm phương pháp dạy toán cùng những bài tập bồi dưỡng cho bé từ những cuốn sách tham khảo.

Khơi Nguồn Sáng Tạo Toán Học lớp 1 là cuốn sách lý tưởng để gợi mở khả năng toán học cho bé ngay tại nhà. Cuốn sách như một hành trình mà ở đỏ các bạn nhỏ sẽ là người khám phá, còn phụ huynh sẽ đóng vai trò dẫn dắt con phát huy khả năng sáng tạo, khả năng tư duy độc lập.

Sách bao gồm những bài toán gắn liền với chương trình lớp 1, nhưng được biên soạn nhằm tăng cường tư duy sáng tạo, giúp bé học toán không nhàm chán.

Tổng kết:

Trên đây là những bí quyết phụ huynh nên biết để giúp bé vui học toán lớp 1. Qua những thông tin trên nếu bạn có thắc mắc gì hay vấn đề gì không hiểu khi đọc bài viết này; thì hãy bình luận dưới bài viết nhé. Chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc đó cho bạn một cách chi tiết nhất. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ các bạn!

Bài viết liên quan:

Tạp chí toán tuổi thơ

- Tạp chí và tư liệu toán học