5 phương pháp bồi dưỡng học sinh giỏi toán lớp 11

14/01/2020 Đỗ Viết Tuân

Kiến thức toán lớp 11 rất quan trọng, nằm trong giới hạn ôn thi THPT quốc gia, đặc biệt là khi hình thức thi thay đổi từ tự luận sang trắc nghiệm từ năm học 2016 – 2017. Các bạn học sinh có thể tham khảo một số phương pháp và sách bồi dưỡng học sinh giỏi toán lớp 11 dưới đây để học tập, ôn luyện hiệu quả hơn.

bồi dưỡng học sinh giỏi toán lớp 11

Chương trình toán lớp 11 gồm có những nội dung gì?

Tương tự với chương trình môn toán cơ bản, chương trình toán lớp 11 cũng gồm hai phần lớn đó là đại số và hình học.

Nội dung đại số và giải tích lớp 11: phần này bao gồm kiến thức về hàm số lượng giác, phương trình lượng giác, tổ hợp xác suất, dãy số, giới hạn và đạo hàm. Đây là những nội dung có liên quan đến chương trình học lớp 10 và là nền tảng cho chương trình học lớp 12, vì vậy học sinh nên tập trung nắm bắt thật kĩ.

Nội dung hình học lớp 11: phần hình học lớp 11 gồm phép dời hình, phép đồng dạng trong mặt phẳng, đường thẳng, mặt phẳng, vectơ quan hệ song song, quan hệ vuông góc trong không gian. Hình học 11 đòi hỏi học sinh cần có khả năng tư duy, tưởng tượng trong không gian.

5 phương pháp bồi dưỡng học sinh giỏi toán lớp 11

Luôn nắm chắc định nghĩa, công thức

Với những môn học tự nhiên như Toán thì định nghĩa, công thức là rất quan trọng. Bạn cần nắm chắc những kiến thức cơ bản này để có thể ứng dụng vào giải bài tập. Cách tốt nhất để ghi nhớ công thức là tự tổng hợp, ghi chép nhiều lần và trước khi giải bài tập, luôn tự trả lời câu hỏi “Bài tập này cần áp dụng những công thức nào?”

Chú ý lắng nghe trên lớp

Mặc dù những điều thầy cô dạy trên lớp học sinh đều có thể xem lại trong sách giáo khoa, tuy nhiên sự khác nhau giữa học sinh giỏi toán và không giỏi toán nằm ở cách ghi chép, tổng hợp kiến thức. Điều quan trọng là bạn biết lọc ra các thông tin cần thiết để ghi nhớ, trong đó có các bước giải bài tập, cách tư duy nhanh, các mẹo làm bài...

Tự giác học và làm nhiều bài tập

Để nâng cao khả năng của mình thì bạn cần có tinh thần tự giác ôn luyện. Đôi khi thời gian học trên lớp khá ít, chưa đủ để bạn hiểu sâu và vận dụng tốt, vì vậy ở nhà bạn có thể tìm kiếm các bài toán cơ bản và nâng cao để ôn luyện, tạo phản xạ khi tiếp cận với các bài toán. Việc này sẽ giúp bạn nắm bắt kiến thức tốt, nhớ lâu các bước làm bài, thao tác bấm máy tính và vẽ hình nhanh, không bị bỡ ngỡ trước các bài toán khó trong kiểm tra, thi cử.

Tự giác học và làm nhiều bài tập

Chọn những cuốn sách bồi dưỡng học sinh giỏi toán lớp 11 phù hợp

Quá trình học tập, ôn thi không thể thiếu những cuốn sách tham khảo, giúp học sinh bổ sung kiến thức nâng cao, ôn tập kiến thức theo chuyên đề. Bạn hãy chọn những cuốn sách bồi dưỡng học sinh giỏi toán lớp 11 được biên soạn được bởi đội ngũ tác giả uy tín và xuất bản bởi các đơn vị lớn.

Đừng quên đọc phần giới thiệu sách để biết nội dung sách có phù hợp với mục đích học tập của bạn hay không. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều đầu sách bồi dưỡng học sinh giỏi toán 11. Một số cuốn tổng hợp kiến thức cốt lõi nhất và đưa ra các dạng bài tập theo chuyên đề, một số cuốn đưa ra các bài tập nâng cao để học sinh thử sức.

Nắm bắt thông tin liên quan đến kì thi THPT quốc gia

Nhiều học sinh nghĩ rằng đề thi toán THPT quốc gia chỉ giới hạn trong kiến thức lớp 12 nên lơ là môn toán lớp 11. Thực tế nhiều kiến thức toán 11 như giải tích, tổ hợp xác suất vấn nằm trong giới hạn đề thi và là nền tảng để học tốt toán 12, vì vậy bạn đừng bỏ qua bất cứ nội dung nào. Bên cạnh đó học sinh lớp 11 nên tham khảo cấu trúc đề thi, thời gian thi, cách ôn thi từ sớm để không bị bỡ ngỡ nếu kì thi THPT quốc gia có thay đổi bất ngờ.

Xem thêm: Chuyên đề hình học không gian

Sách bồi dưỡng học sinh giỏi Toán lớp 11

Sách bồi dưỡng học sinh giỏi Toán lớp 11

Bài giảng ôn thi theo chủ đề lớp 11 là series sách bồi dưỡng học sinh giỏi toán lớp 11 do Sigma Books phát hành. Bộ sách ra đời nằm hỗ trợ các bạn học sinh lớp 11 ôn luyện lại những kiến thức quan trọng nhất và nâng cao khả năng của mình với hệ thống bài tập đa dạng

Sách tham khảo toán 11 có lối viết khoa học, sinh động và cách trình bày mới mẻ nhưng vẫn bám sát chương trình của bộ GD&ĐT và đề thi THPT quốc gia những năm gần đây. Các bài toán ví dụ được chọn lọc từ sách giáo viên toán lớp 11, sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó theo bốn cấp độ nhận thức để học sinh có thể tiếp cận môn toán một cách tự nhiên, tạo cảm hứng khi học.

Hiện tại sách đã xuất bản cuốn đầu tiên, Bài giảng ôn thi theo chủ đề hình học lớp 11. Xem thông tin chi tiết và đọc thử tại đây. Cuốn thứ hai về đại số lớp 11 sẽ ra mắt trong thời gian sắp tới.

Tham khảo thêm:

- Đề ôn thi lớp 10 môn toán

- Toán tư duy lớp 2