Hướng dẫn ôn thi vào lớp 10 môn Toán

26/11/1919

Để có thể làm bài thi môn Toán tốt, đạt điểm cao và đỗ vào các trường đúng nguyện vọng, các bạn học sinh cần có kế hoạch từ sớm. Hãy tham khảo hướng dẫn ôn thi vào lớp 10 môn Toán dưới đây để ôn luyện hiệu quả.

 

Thời điểm vàng để bắt đầu ôn thi vào lớp 10

Có 3 mốc thời gian quan trọng mà các bạn học sinh lớp 9 cần lưu ý trong hướng dẫn ôn thi vào 10 môn Toán dưới đây:

Bắt đầu ôn thi cuối học kì 1 - tháng 11, tháng 12

Một số bạn học sinh đã bắt đầu học kiến thức ôn thi từ hè, trước khi vào lớp 9. Học trước từ hè và ôn luyện từ đầu năm có ưu điểm là tận dụng thời gian để tiến bộ nhanh chóng, ôn được nhiều hơn nhưng cũng dễ khiến các bạn chủ quan khi học chính tại lớp. Bạn vẫn nên tận hưởng kì nghỉ hè và học đúng tiến độ trên lớp. Cuối học kì 1 sẽ là thời điểm tốt nhất để bắt đầu ôn thi, lúc này bạn đã nắm được kiến thức cần thiết và có cái nhìn tổng quan hơn về đề thi.

Luyện đề từ tháng 1 đến tháng 3

Thời gian này bạn đã học được 80% kiến thức Toán lớp 9, đủ khả năng làm gần hết đề thi. Hãy bắt đầu với đề thi đơn giản trước, đừng vội vàng với những đề khó, bạn sẽ dễ bị nản chí. Mỗi tuần bạn nên làm 1-2 đề, có thể tăng dần số lượng đề làm trong 1 tuần đề để ôn thi hiệu quả hơn. Đừng quên nạp thêm những kiến thức mới, mẹo làm bài trong thời gian này.

Tổng ôn trong tháng 4, tháng 5

Lúc này hầu hết các bạn đã hoàn thành chương trình và có thể tự tin hoàn thành một đề thi vào 10. Tuy nhiên bạn cần rà soát lại các chủ đề thường có trong đề thi, xu hướng đề thi các năm gần đây để củng cố lại kiến thức cho mình. Trong đề thi vào 10 luôn có phần cơ bản và một số phần khó hơn để phân loại học sinh. Bạn tự tin với phần nào, hãy đảm bảo lấy được trọn vẹn điểm của phần đó. Sau đó mới xem đến các phần khó hơn, phần còn yếu để cải thiện.

Hướng dẫn ôn thi vào lớp 10 môn Toán – một số lưu ý cần nhớ

Luôn theo dõi xu hướng ra đề các năm gần đây

Các bạn học sinh nên thử sức với các đề trong vòng 2-3 năm trở lại đây để nắm bắt được cấu trúc đề, thang điểm áp dụng trong đề. Đề đã từng ra rồi vẫn có thể ra trùng lặp trong những năm sau, vì vậy cần tránh lối học tủ, học lệch. Kiến thức của môn Toán khá nhiều nhưng bạn có thể học theo chủ điểm, theo dạng bài để tránh tình trạng học lan man không vào trọng tâm. Với một số bạn ôn thi vào trường chuyên, việc tham khảo đề càng quan trọng hơn vì đề thi thường thay đổi liên tục, có thể không tương tự với năm trước.

Tham khảo cấu trúc đề thi vào 10 năm học 2019 – 2020:

Câu 1 (2 điểm)

    Căn thức, rút gọn biểu thức, tính giá trị biểu thức (học kì 1)

Câu 2 (2 điểm)

    Giải bài Toán bằng cách lập hệ phương trình hoặc phương trình (học kì 1)

Câu 3 (2 điểm)

    Giải phương trình hoặc hệ phương trình, đồ thị hàm số hoặc tam thức bậc ba (học kì 2)

Câu 4 (3.5 điểm)

   3 ý đầu mỗi ý 1 điểm: Tứ giác nội tiếp (học kì 2)

   Ý cuối 0.5 điểm: Quỹ tích hình học (học kì 2)

Câu 5 (0.5 điểm)

   Bất đẳng thức (Học kì 2 – câu lấy 10 điểm)

Chọn sách hướng dẫn ôn thi vào lớp 10 môn Toán phù hợp

Những cuốn sách hướng dẫn ôn thi vào lớp 10 môn Toán là không thể thiếu, đặc biệt là trong thời điểm gần thi. Sách tham khảo sẽ giúp bạn tổng hợp lại các kiến thức cần thiết nhất cho kì thi, đưa ra một số đề tham khảo hữu ích và các giải chuẩn xác để đạt điểm cao. Bạn có thể lựa chọn sách ôn thi theo chủ điểm, sách luyện đề, sách tổng hợp các bài Toán hay.

Một số cuốn sách tham khảo hữu ích cho các bạn học sinh lớp 9 ôn thi vào 10:

>>> Các Chủ Điểm Và Đề Ôn Luyện Vào Lớp 10 Môn Toán

>>> Bộ Đề Ôn Luyện Vào Lớp 10 Môn Toán

Tham khảo ý kiến của giáo viên và bạn bè

Tham khảo từ thầy cô, bạn bè là rất điều rất quan trọng trong quá trình ôn thi. Khi làm bài có lúc bạn sẽ chưa hiểu vấn đề, chưa biết mình sai ở đâu, lúc đó thầy cô và bạn bè sẽ là những người đưa ra ý kiến hữu ích nhất. Giáo viên sẽ giảng giải kĩ hơn về vấn đề bạn chưa rõ, còn bạn bè có thể đưa ra các cách giải khác, nhanh hơn, tốt hơn so với cách bạn thường làm. Đây cũng là động lực giúp bạn ôn thi thoải mái và hiệu quả hơn.

Luôn nắm chắc lịch thi và thông tin tuyển sinh

Bạn đã nắm hết kiến thức, tự tin về khả năng làm bài đạt điểm cao của mình? Vậy thì đừng quên những thông tin về quy chế thi, ngày thi. Nếu muộn giờ thi, nhầm ngày thi, vi phạm quy chế thi, bạn sẽ biến nỗ lực ôn thi của mình thành công cốc. Dù bận ôn thi đến đâu bạn vẫn nên dành thời gian đọc thông tin tuyển sinh, lưu lại ngày giờ thi.

Với hướng dẫn ôn thi vào lớp 10 môn Toán như trên, hi vọng các bạn học sinh có thể ôn thi tốt và đạt kết quả đúng như mong đợi.