Kỳ thi toán IMSO - Cuộc thi Olympic toán học quốc tế

02/08/2222 Đỗ Viết Tuân

Trong bài viết hôm nay, Sigma Books chúng tôi sẽ đi tìm hiểu kỳ thi toán IMSO - Cuộc thi Olympic toán học quốc tế. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Hoa Kỳ có một chương trình đào tạo Olympic toán trung học rất mạnh, nơi học sinh tham gia Kỳ thi Toán học Hoa Kỳ (American Invitational Math Examination - AIME) để đạt được tư cách dự thi Olympic Toán học Hoa Kỳ (USA Math Olympian - USAMO), từ đó được chọn vào đội tuyển quốc gia. Rất tiếc, hệ sinh thái toán học của cuộc thi có cấu trúc này không mở rộng đến lứa tuổi tiểu học và đầu trung học cơ sở, điều này thật đáng tiếc vì nhiều tài năng trẻ sớm bắt đầu phát triển các kỹ năng toán học cấp cao trong thời gian này có thể bị hạn chế nếu không phát triển đúng cách.

Kỳ thi toán IMSO cung cấp cơ hội tổ chức các cuộc thi đủ điều kiện và xây dựng các chương trình đào tạo xung quanh nó. Các chương trình đào tạo cung cấp cho học sinh cơ hội tiếp tục học tập và phát triển các kỹ năng toán nâng cao của mình. Động lực cải thiện kết quả theo thời gian đóng vai trò như một động lực mạnh mẽ để học sinh theo đuổi môn toán một cách nghiêm túc.

Giới thiệu về kỳ thi toán IMSO - Cuộc thi Olympic toán học quốc tế

IMSO có nghĩa là gì? IMSO là viết tắt của International Mathematics and Science Olympiad, là Cuộc thi Toán học và Khoa học trên toàn thế giới dành cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở dưới 13 tuổi.

Cuộc thi Olympic toán học quốc tế uy tín này có sự tham gia của nhiều quốc gia có thứ hạng 10 Olympic toán học hàng đầu thế giới như: Hoa Kỳ, Singapore, Việt Nam, Trung Quốc, và Hàn Quốc. Việt Nam tham gia IMSO từ năm 2015 và tổ chức lần đầu tiên vào năm 2019 tại Hà Nội. 

Mục đích của cuộc thi

Kỳ thi toán IMSO nhằm mục đích cung cấp các cơ hội để:

- Để cho phép học sinh tiểu học từ các quốc gia khác nhau phát triển khả năng toán học và khoa học ở mức tối đa.

- Để tạo ra bầu không khí học thuật, khuyến khích sự đổi mới, phát triển nghiên cứu và tiến bộ trong học tập.

- Tạo mạng lưới hợp tác phát triển dạy và học toán, khoa học với các tổ chức giáo dục quốc tế.

- Để phổ biến giao lưu văn hóa quốc tế và tăng cường mối quan hệ giữa giáo viên và học sinh.

Đối tượng tham gia

kỳ thi toán imso

- Những người tham gia Olympic toán học quốc tế này là cấp lớp 5, 6, 7 và không quá 13 tuổi. Những người tham gia phải được lựa chọn thông qua một quá trình tuyển chọn.

- Mỗi quốc gia được cử 12 học sinh, 6 học sinh cho mỗi môn học.

Cấu trúc đề thi

kỳ thi toán imso

Kỳ thi IMSO bao gồm 2 phần:

- Toán: tự luận và câu trả lời ngắn. (trong 120 phút)

- Khoa học: tự luận, câu trả lời ngắn và nhiều lựa chọn. (trong 135 phút)

Đề thi trong kỳ thi toán IMSO gồm 3 phần: 

- Viết trắc nghiệm (25 điểm với 25 bài trong 60 phút), 

- Tự luận (39 điểm với 13 bài trong 90 phút), 

- Khám phá (36 điểm với 6 bài toán), toán trong 120 phút. 

Bài thi Khoa học gồm 3 phần: Lý thuyết cơ bản (60 phút), Lý thuyết nâng cao (90 phút) và Thí nghiệm thực hành (120 phút).

Kỳ thi toán IMSO được chia thành 3 cấp độ khác nhau:

- IMSO Essay

- IMSO Exploration

- IMSO Short Answer

Lệ phí thi: 200.000VNĐ/ người tham gia

Website: http://imso.ieg.vn/ 

Huy chương và danh hiệu

kỳ thi toán imso

- Khoảng 2/3 số thí sinh đạt huy chương vàng, bạc, đồng theo tỷ lệ 1: 2: 3. Các thí sinh khác sẽ nhận được giấy chứng nhận tham gia.

- Các danh hiệu sẽ được trao cho các thí sinh có điểm cao nhất trong các môn Theoretical (Lý thuyết) và Exploration (Khám phá) hoặc Experiment (Thí nghiệm), cũng như cho các thí sinh có tổng điểm cao nhất trong mỗi môn học.

- Chứng nhận Đánh giá cao sẽ được trao cho tất cả các thành viên của: Hội đồng Điều hành IMSO, Ban Giám khảo, Giáo viên / Trợ giảng, Các quan chức đã tham gia IMSO.

Trao đổi văn hoá

Đêm văn hóa là điểm nhấn của IMSO. Trong dịp này, mọi quốc gia tham dự được yêu cầu biểu diễn trên sân khấu một bài thuyết trình văn hóa dài 5 phút, giới thiệu về di sản văn hóa phong phú của quốc gia đó.

Các màn trình diễn khác nhau, từ nhạc cụ và hợp xướng đến các bài thuyết trình về phong cảnh. Thông qua hoạt động này, tăng cường tình hữu nghị quốc tế, sự hiểu biết lẫn nhau và tôn trọng sự đa dạng văn hóa.

Các giải thưởng sau cũng sẽ được trao:

- Màn biểu diễn tốt nhất

- Màn biểu diễn sáng tạo tốt nhất

- Trang phục biểu diễn đẹp nhất

Lưu ý khi tham gia kỳ thi toán IMSO - Kỳ thi toán Olympic quốc tế

- Các câu hỏi được xây dựng dựa trên chương trình giảng dạy môn Toán và Khoa học ở bậc tiểu học, sách tham khảo và các nguồn liên quan khác, bao gồm khả năng suy luận và sáng tạo trí tuệ.

- Hướng dẫn và câu hỏi sẽ bằng tiếng Anh. Tất cả các câu trả lời phải bằng tiếng Anh. Tất cả các ngôn ngữ khác sẽ không được xem xét để đánh dấu.

- Thí sinh tham gia kỳ thi toán IMSO sẽ KHÔNG được phép mang theo từ điển tiếng Anh, sách, từ điển khoa học, máy tính và các thiết bị điện tử khác.

Vì sao nên tham gia kỳ thi toán quốc tế IMSO?

Kỳ thi toán IMSO giúp học sinh phát triển các trình độ toán học và khoa học, cũng như thúc đẩy sự sáng tạo, nghiên cứu và phát triển học thuật. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra mối quan tâm rộng rãi đối với toán học của học sinh tiểu học và trung học, cũng như xác định tài năng của học sinh. 

Chuẩn bị và tự mình tham gia một cuộc thi toán quốc tế là một cách tuyệt vời để khiến con bạn thể hiện và nâng cao kiến thức môn toán. Và thành công trong một cuộc thi sẽ là một động lực to lớn cho sự tự tin trong học tập của bé và giúp thành thích môn Toán của bé càng ngày được cải thiện. Các cuộc thi toán học là một cơ ội xã hội và trí tuệ to lớn cho học sinh, nhưng việc cho học sinh tham gia các cuộc thi phải được thực hiện một cách khôn ngoan, không chúng sẽ phản tác dụng với mục tiêu khuyến khích sự quan tâm lâu dài đối với toán học và các hoạt động trí tuệ khác. 

Kết luận:

Nếu bạn quyết định đăng ký cho con mình tham gia kỳ thi toán IMSO, điều quan trọng là chúng phải chuẩn bị đúng cách cho cuộc thi đó. Học sinh có thể vừa học, vừa chơi, vừa suy nghĩ, vừa diễn đạt các khái niệm toán bằng tiếng anh một cách tự nhiên và tự tin nhất.