Những bài tập toán lớp 1 cơ bản

13/12/1919

Từ năm 2019, sách giáo khoa lớp 1 đã có sự thay đổi, các địa phương được lựa chọn một trong các bộ sách mới để áp dụng. Chương trình toán lớp 1 cơ bản có sự đổi mới về cách thức truyền đạt, hình thức minh hoạ nhưng không có thay đổi quá nhiều về mặt kiến thức so với sách giáo khoa trước đó. Dưới đây những bài tập toán lớp 1 cơ bản để học sinh và phụ huynh tham khảo.

Những bài tập toán lớp 1 cơ bản

Đếm, đọc, viết các số trong phạm vi 100

Bé sẽ được học cách đếm, đọc, viết thuần thục các số trước khi học so sánh và cộng trừ. Các bài tập dành cho bé mới làm quen với môn toán đó là nhìn và phân biệt các số, tập viết các số nhanh, thẳng hàng, chính xác. Mặc dù là những bài tập vỡ lòng đầu tiên nhưng phụ huynh cần chú ý xem con nắm chắc kiến thức này chưa, giúp con sửa ngay những sai sót để sau này làm bài tập không bị nhầm số, tính toán nhanh hơn.

Đếm, đọc, viết các số trong phạm vi 100

Phép cộng, phép trừ trong phạm vi 100

Đầu tiên bé sẽ được làm quen với các phép tính trong phạm vi 10 và đến cuối năm học lớp 1, phép cộng, phép trừ sẽ được mở rộng ra 100. Những bài tập toán lớp 1 cơ bản thường có dạng thực hiện phép tính: 1 + 3 = ... ; 40 - 13 = ...

Để giúp bé tính nhẩm nhanh hơn, giáo viên và phụ huynh có thể sử dụng các dụng cụ như que tính, đồ chơi toán học, thường xuyên hỏi bé những phép tính liên quan đến đời sống để bé dễ hình dung, ví dụ “Con có 3 cái kẹo, mẹ cho con thêm 2 cái kẹo, vậy con có tất cả bao nhiêu cái kẹo?”.

Điền số vào chỗ trống

Điền số vào chỗ trống là một trong các dạng toán lớp 1 cơ bản nhất, giúp bé phát triển khả năng suy luận, tự mình tìm ra quy luật để hoàn thành bài toán. Một số dạng bài tập điền số thích hợp vào chỗ trống:

1, 2, 3, 4, ..., ..., 7, 8, 9

1 + 4 > 3 + ...

Điền số vào chỗ trống

So sánh số

Tìm ra số nào nhỏ hơn, số nào lớn hơn cũng là một dạng toán lớp 1 xuất hiện xuyên suốt trong chương trình học. Một số bài tập so sánh số thường gặp đó là so sánh hai số tự nhiên, so sánh vế là hai phép tính.

Ví dụ hãy điền dấu thích hợp vào chỗ trống:

4 ... 6

23 + 10 ... 18 + 15

Điền đúng, sai

Dạng bài tập này sẽ đưa ra một số phép tính đã được thực hiện, hoặc một số nhận định, học sinh sẽ phải tư duy và điền đúng sai. Ví dụ:

15 + 6 = 33

Số liền sau của 14 là 13

Để giúp các bé làm dạng toán này thành thạo, hãy hướng dẫn con đọc kĩ đề bài, thực hiện phép tính, kiểm tra phép tính cẩn thận. Nếu phép tính, nhận định trong bài là sai, bạn có thể hỏi bé đâu là kết quả đúng, đáp án đúng.

Phân biệt hình tròn, hình vuông, hình tam giác

Trong chương trình lớp 1 bé sẽ được học về một số hình cơ bản như trên. Các dạng toán lớp 1 cơ bản này thường yêu cầu tô màu vào hình cụ thể, đếm xem có bao nhiêu hình vuông, bao nhiêu hình tròn, bao nhiêu hình tam giác.

Phân biệt hình tròn, hình vuông, hình tam giác

Đo độ dài

Bé sẽ được làm quen với đoạn thẳng, chia đoạn thẳng thành các phần bằng nhau để xác định độ dài và so sánh độ dài. Khi học kiến thức và làm bài tập về đo độ dài, nên cho bé thực hành để dễ hình dung hơn. Ở nhà bố mẹ cũng có thể yêu cầu bé so sánh độ dài, khoảng cách bằng những vật dụng quen thuộc như viên gạch, sợi dây.

Xem giờ, xem lịch, tính thời gian

Đây là dạng bài tập gắn liền với thực tế nên cần được chú trọng. Số trên đồng hồ khác với quy luật thông thường nên nhiều học sinh thường gặp khó khăn trong việc xem giờ, tính giờ. Một số câu hỏi thường gặp:

Lúc 12 giờ, kim giờ và kim phút chỉ vào số nào ?

Chương trình thời sự thường bắt đầu lúc 7 giờ tối, lúc đó kim giờ và kim phút chỉ vào số nào?

Thứ hai tuần này là ngày 3 tháng 7, vậy thứ năm tuần này là ngày bao nhiêu tháng 7?

Giải bài toán có lời văn đơn giản

Đây là nội dung ở cuối chương trình lớp 1, lúc này bé đã có thể đọc viết nhanh hơn để giải một bài toán với đề bài và yêu cầu phức tạp hơn. Dạng toán này yêu cầu học sinh phải biết tóm tắt đề bài, xác định yếu tố cần tìm và diễn đạt hợp lý. Ví dụ: Có 1 cô giáo, có thêm 5 bạn học sinh đang đi tới. Hỏi có tất cả bao nhiêu người?

Để giải toán cần xác định yếu tố đã có: 1 cô giáo, 5 học sinh, yếu tố cần tìm: có bao nhiêu người tất cả. Về phần trình bày, bé cần làm đầy đủ các bước viết câu trả lời, viết phép tính và viết đáp số, giúp bé luyện toán lớp 1 nhuần nhuyễn hơn.

Giúp bé tư duy sáng tạo dựa trên những bài tập toán lớp 1 cơ bản

Giúp bé tư duy sáng tạo dựa trên những bài tập toán lớp 1 cơ bản

Khi học sinh đã nắm vững kiến thức cơ bản, hãy khuyến khích các em tìm tòi, phát triển tư duy để môn toán trở nên thú vị hơn. Khơi Nguồn Sáng Tạo Toán Học Lớp 1 là cuốn sách giúp bé nâng cao khả năng sáng tạo dựa trên chính những bài tập toán lớp 1 cơ bản. Cuốn sách sử dụng các phương pháp kích thích sáng tạo như:

- Đặt bài toán mới tương tự với bài toán cho trước

- Đặt bài toán mới mở rộng

- Đặt bài toán đặc biệt hóa của bài toán cho trước

- Khuyến khích tìm nhiều cách giải khác nhau

Khởi đầu từ những bài toán hay lớp 1, cuốn sách sẽ đưa ra những bài toán mới, gợi mở khả năng của học sinh. Đặc biệt, một điểm khác biệt của Khơi Nguồn Sáng Tạo Toán Học Lớp 1 đó là được trình bày bằng nhiều hình ảnh, màu sắc để độc giả nhí dễ tiếp thu hơn. Những bài tập toán lớp 1 cơ bản không còn nhàm chán mà trở nên hấp dẫn, thú vị hơn nhiều. Đọc thử cuốn sách và đặt mua :

>>> Khơi Nguồn Sáng Tạo Toán Học Lớp 2

>>> Bài tập theo chủ đề Toán Song Ngữ Lớp 5