Những lưu ý khi chọn sách toán tư duy lớp 1 cho bé

09/11/1919 Đỗ Viết Tuân

Việc học Toán với các bé tiểu học không đơn thuần là ghi nhớ, lặp lại hay làm theo công thức mà còn là rèn luyện tư duy. Nhiều bậc phụ huynh rất quan tâm đến việc lựa chọn sách toán tư duy lớp 1 để giúp phát triển khả năng từ sớm. Tuy nhiên trên thị trường có khá nhiều đầu sách Toán tư duy 1, vậy làm thế nào để lựa chọn được cuốn sách tốt? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Bạn đang có nhu cầu chọn mua sách toán tư duy lớp 1 cho bé? Nhưng bạn đang phân vân không biết chọn như thế nào? Vậy hãy xem ngay bài viết dưới đây nhé, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gửi đến bạn những lưu ý khi chọn sách toán tư duy lớp 1 cho bé, mời các bạn tham khảo nhé.

Dạy bé học Toán lớp 1 gặp khó khăn gì?

Toán lớp 1 có vai trò quan trọng, là nền tảng không thể thiếu để học sinh có thể tư duy logic về Toán ở các cấp độ cao hơn. Để chọn được cuốn sách Toán tư duy lớp 1 tốt, bạn cần quan tâm đến những đặc điểm của bé lớp 1 khi bắt đầu làm quen với môn Toán.

Từ đó bạn sẽ chọn được cuốn sách phù hợp để phát huy ưu điểm, khắc phục nhược điểm của bé.

bé học toán

Bé học Toán lớp 1 sẽ hào hứng, khả năng tiếp thu nhanh

Ưu điểm đầu tiên của trẻ lớp 1 khi học Toán đó là sự hào hứng và khả năng tiếp thu nhanh. Chuyển từ mẫu giáo lên tiểu học, bé sẽ có chút bỡ ngỡ trong buổi đầu, nhưng thường làm quen rất nhanh trong những ngày tiếp theo.

Với môn Toán cũng vậy, bé sẽ cảm thấy thú vị khi làm quen với những con số có một chữ số từ 0 đến 9, học cách so sánh, học cách cộng trừ và cách nhận biết các hình học quen thuộc.

Tuy nhiên nếu cách giảng dạy của giáo viên và sự kèm cặp của phụ huynh không khơi gợi được sự hứng thú thì dễ khiến bé cảm thấy chán, không phát huy được khả năng của mình, thậm chí trở nên sợ môn Toán.

Một trở ngại nữa đối với các bạn nhỏ lớp 1 là môi trường học Toán có thể nặng về lý thuyết, ít giáo cụ trực quan, không có nhiều ví dụ thực tiễn để các bạn liên tưởng. Điều này khiến môn Toán trở nên không còn thú vị với bé nữa. Sự sinh động và trực quan là yếu tố rất quan trọng để tập trung sự chú ý của bé vào môn học.

Thêm vào đó, nếu phụ huynh không sát sao trong quá trình học tập của con, không có các phương pháp giáo dục phù hợp tại nhà thì rất khó để bé trở nên hào hứng với môn Toán lần nữa.

Có thể nói rằng để dạy bé học Toán lớp 1 tốt, phụ huynh cần chú ý nhất đến việc khơi gợi hứng thú cho con, tiếp đó là tìm kiếm phương pháp, cuốn sách phù hợp để môn Toán bớt khô khan hơn đối với tâm lý trẻ em.

Hãy nhớ rằng với trẻ em, đôi khi Toán không phải là một môn học mà là một lĩnh vực mới mẻ, một trò chơi hấp dẫn. Làm thể nào để trò chơi đó có thể khiến bé quan tâm lâu dài, chính là nhiệm vụ của các bậc phụ huynh.

Chọn sách Toán tư duy lớp 1 cần chú ý điều gì?

Đa phần các phụ huynh đều không phải là chuyên gia giáo dục, vì thế để có được phương pháp dạy Toán phù hợp cho con, họ đều tìm đến những cuốn sách Toán.

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều đầu sách rèn luyện tư duy Toán học, đa phần tập trung vào việc phát triển khả năng sáng tạo, rèn luyện IQ, luyện tập các bài Toán gắn liền với chương trình lớp 1 như cộng trừ, so sánh, điền khuyết, phân biệt hình...

Mỗi bạn nhỏ có thể tùy chọn phát triển theo những định hướng khác nhau, phụ huynh dựa vào đó chọn những cuốn sách tập trung vào từng khả năng riêng biệt. Tuy nhiên bạn vẫn nên chú ý những điều sau để bé vui học Toán lớp 1:

Chọn sách Toán tư duy lớp 1 của tác giả và nhà xuất bản uy tín

Một cuốn sách được biên soạn bởi những tác giả giàu kinh nghiệm, có chuyên môn, hiểu tâm lý trẻ lớp 1 chắc chắn sẽ đáng tin cậy hơn.

Bạn nên chọn sách của những nhà xuất bản lớn, có uy tín lâu năm trên thị trường để đảm bảo cuốn sách có kiến thức chính xác, được biên tập chỉn chu. Điều này rất quan trọng vì kiến thức sai, ngay cả những lỗi nhỏ nhất, cũng có thể làm chệch hướng tư duy của bé.

Tìm hiểu phương pháp mà cuốn sách sử dụng

Bởi Toán tư duy liên quan đến sáng tạo nên bài tập Toán tư duy lớp 1 thường áp dụng nhiều phương pháp khác nhau. Có những cuốn sách dạy cách tư suy theo kiểu Mỹ, Singapore, có sách lại hướng dẫn trẻ tư duy sát với chương trình giáo dục Việt Nam.

Mỗi cuốn sách đều có những ưu nhược riêng và việc phụ huynh cần làm là tìm hiểu trước, tham khảo bản đọc thử để biết phương pháp đó có hợp với bé không.

Một số sách dạy tư duy theo phong cách nước ngoài có ưu điểm là mới mẻ, mang tính toàn cầu, được áp dụng tại nhiều nơi trên thế giới, tuy nhiên có thể chưa hoàn toàn sát với tâm lý của trẻ em Việt Nam. Sách Toán tư duy lớp 1 sát với chương trình giáo dục Việt Nam thì có ưu điểm là gần gũi, hỗ trợ cho cả việc học trên lớp của bé. 

Tham khảo ý kiến của giáo viên và các phụ huynh khác

Một cuốn sách được nhiều bậc phụ huynh tin dùng, chắc chắn là có lý do của nó. Trước khi mua sách toán tư duy lớp 1, bạn có thể tham khảo ý kiến từ người khác để nhận được đánh giá khách quan.

Trong quá trình sử dụng sách hướng dẫn con học tập, đừng ngại trao đổi với các bậc phụ huynh khác để cùng con học Toán tư duy hiệu quả hơn. Đọc các review trên các trang web, diễn đàn uy tín cũng là cách để phụ huynh lựa chọn được những cuốn sách hay cho bé nhà mình.

Sách Toán tư duy lớp 1 nên có nhiều màu sắc, hình ảnh

toán phát triển tư duy lớp 1

Sách Toán phát triển tư duy lớp 1 cần có nhiều mày sắc, hình ảnh để kích thích trẻ

Bạn có biết màu sắc là yếu tố tác động đến cảm xúc và khả năng sáng tạo của bé cực tốt? Hãy ưu tiên mua sách Toán tư duy lớp 1 được in màu, được thiết kế và trình bày đẹp mắt.

Khi học bé sẽ có cảm giác như đang đọc một cuốn truyện chứ không phải một cuốn sách đơn sắc nhàm chán. Ngoài ra với bé lớp 1, việc đọc chữ có chút khó khăn, bé có thể đang tập đánh vần nên không thể đọc nhanh được. Vì thế Toán phát triển tư duy lớp 1 nên có nhiều hình ảnh để giúp bé liên tưởng dễ dàng, giải Toán đơn giản.

Khơi nguồn sáng tạo Toán học lớp 1 là cuốn sách tư duy Toán lớp 1 được nhiều phụ huynh tin tưởng trong thời gian qua. Đây là một lựa chọn phù hợp để các bạn nhỏ vừa phát triển tư duy sáng tạo, vừa bồi dưỡng các kĩ năng cần thiết để học tốt môn Toán lớp 1.

Sách được Sigma Books biên soạn dựa trên định hướng mới nhất của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo và sử dụng phương pháp kích thích sáng tạo cho các bé. Các bài Toán được trình bày dưới dạng hình ảnh màu và luôn khuyến khích các bạn nhỏ tìm hiểu bài Toán mở rộng, cách giải mới.

Sách rèn luyện tư duy toán học

Sách rèn luyện tư duy Toán học - Khơi nguồn sáng tạo Toán học lớp 1

Bạn hoàn toàn có thể đọc thử những trang đầu của Khơi nguồn sáng tạo Toán học lớp 1 -Toán tư duy lớp 1. Tham khảo thêm thông tin về cuốn sách bằng cách liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và đăng ký mua sách qua số điện thoại: 0968.582.838.

Bài tập toán tư duy lớp 1 cho bé

1. Bài tập đếm số cho bé lớp 1

Bài tập đếm số là bài tập cơ bản đầu tiên của môn toán tư duy lớp 1, giúp bé nhận biết các con số. Nếu trẻ học trên lớp sẽ được đánh giá hiệu quả.

2. Bài tập tư duy so sánh số

Trẻ cần phân biệt được số nào lớn hơn và số nào nhỏ hơn. Có thể chọn các bài tập thứ tự để áp dụng so sánh. Trong một dãy số, số sau luôn lớn hơn số trước. Theo đó, trẻ có thể học cách nhận biết và so sánh: 0

3. Bài tập tách số cho bé 6 tuổi

Bài tập tách số sẽ giúp các em học các phép tính cộng trừ đơn giản. Hãy để trẻ thực hành các số nhỏ hơn 10 trước. Bạn có thể tách một số lớn và một số khác thành một tổng số cố định.

Ví dụ, chia một số thành tổng của 3 và một số khác. 5 = 3 + 2; 7 = 3 + 4; 9 = 3 + 6 ….

Tiếp theo, tách các số khó hơn từ các số 10 trở lên. Ví dụ: 12 = 10 + 2; 14 = 10 + 4; 16 = 10 + 6….

4. Bài tập tư duy cộng trừ

Phép cộng và phép trừ cơ bản sẽ là tiền đề đầu tiên giúp trẻ tư duy tốt hơn. Đầu tiên, hãy dạy trẻ các phép cộng và trừ cơ bản các số dưới 10, sau đó tăng dần lên. Sự tăng dần này sẽ giúp trẻ thích nghi kịp thời mà không bị nản trong lần tiếp xúc đầu tiên với toán tư duy lớp 1.

5. Bài tập giải bài toán cho trẻ lớp 1

Các bài toán tư duy lớp 1 thường liên quan đến các câu đố chữ khá dài. Trẻ sẽ học cách xác định các dạng bài tập về các chủ đề dài mà phải suy nghĩ bằng từ ngữ. Từ đó đưa ra phương hướng và giải pháp tốt nhất.

6. Bài tập toán tư duy lớp 1 hình học

Các bài toán tư duy lớp 1 hình học cũng được vận dụng để phát triển tư duy của trẻ. Trước tiên, hãy đảm bảo rằng con bạn có thể nhận biết và phân biệt các hình dạng hình học trong toán học, chẳng hạn như: hình tam giác, hình vuông, hình chữ nhật, hình thang, hình lục giác, hình tròn, v.v. Sau đó, các bài tập liên quan đến hình ảnh sẽ được áp dụng để trẻ quan sát và phán đoán.

7. Bài tập so sánh và sắp xếp

Liệu những dạng toán tư duy lớp 1 so sánh có giúp trẻ phân biệt được lớn và nhỏ, nặng và nhẹ, quan trọng hay không quan trọng? Thay vì sắp xếp đơn giản như trên, bạn có thể thêm các phép tính để tăng dần độ khó:

Ví dụ: 5 + 3 > 1 + 5

Bài tập sắp xếp thực chất là một dạng so sánh. Khi trẻ nhận biết được sự lớn nhỏ của số, trẻ sẽ biết cách sắp xếp chúng theo yêu cầu thực hành đưa ra từ nhỏ đến lớn hoặc từ lớn đến nhỏ.

8. Bài tập tư duy thống kê cho trẻ 6 tuổi

Các bài tập về thống kê sẽ giúp trẻ nâng cao khả năng sắp xếp và liệt kê. Từ đó tăng tính kiên trì, chú ý hơn, tránh mắc sai lầm.

9. Bài tập tìm quy luật cho bé 6 tuổi

Để nâng cao khả năng tư duy của trẻ thì vấn đề tư duy tìm quy luật trong các dạng toán tư duy lớp 1 là hết sức cần thiết. Việc tìm ra các quy tắc sẽ giúp đưa ra cách giải bài tập đi đúng hướng, mang lại kết quả chính xác.

10. Bài tập đố vui cho bé lớp 1

Những câu đố vui sẽ là “gia vị” không thể thiếu cho các em học sinh học toán tư duy lớp 1. Chúng giúp trẻ tính toán hơn và chủ động hơn trong quá trình làm bài kiểm tra. Đồng thời, nó cũng hướng dẫn trẻ thực hiện các hoạt động cơ bản như tính toán, tìm logic, quy tắc.

>> Bài tập toán tư duy lớp 1 pdf <<

Xem thêm:

Bài tập theo chủ đề toán tiếng anh lớp 4

Sách bài tập theo chủ đề toán song ngữ lớp 5