Những lưu ý quan trọng khi ôn thi vào lớp 10 môn toán

24/02/2020

Bên cạnh Ngữ Văn và Ngoại Ngữ thì Toán là một trong những môn trọng tâm của kì thi vào THPT. Ôn thi vào lớp 10 môn toán sao cho hiệu quả chắc chắn là điều mà nhiều bạn học sinh quan tâm. Hãy cùng Sigma Books điểm qua một số lưu ý trong quá trình ôn thi vào lớp 10 môn toán nhé.

 

Chọn trường và tham khảo điểm trúng tuyển các năm trước

Chọn trường luôn là vấn đề khiến cả học sinh và phụ huynh đắn đo. Nên chọn trường gần khu vực sinh sống hay chọn các trường với đầu vào cao hơn, các trường chuyên? Tùy vào lực học của mình, các bạn học sinh hãy suy nghĩ kĩ trước khi điền vào tờ nguyện vọng nhé.

Nếu như bạn học tương đối khá môn toán, có thể lấy điểm môn toán bù lại điểm các môn ngữ văn, tiếng Anh, hoặc bạn học đều các môn thì có thể tự tin đăng kí vào các trường điểm cao. Hãy tham khảo điểm trúng tuyển 2 năm gần nhất để có lựa chọn an toàn và phù hợp với bản thân nhất.

Bên cạnh đó, một số học sinh yêu thích toán học thường đăng kí thi tuyển vào các trường chuyên, lớp chuyên toán, chuyên tin. Các bạn lưu ý đề thi của trường chuyên có thể thay đổi theo từng năm, hãy tham khảo cấu trúc đề của 2 năm gần nhất.

Lên kế hoạch ôn thi vào lớp 10 môn toán

Sau khi xác định mục tiêu, chúng ta cùng bắt đầu ôn thi vào lớp 10 môn toán bằng cách lên kế hoạch. Dưới đây là những điều nên có trong kế hoạch của bạn:

Thu thập các tài liệu phục vụ cho việc ôn thi vào lớp 10 môn toán. Các tài liệu này có thể tự tổng hợp từ sách giáo khoa, tham khảo từ thầy cô, bạn bè và sách ôn thi.

Lọc ra các phần chính cần ôn, bạn có thể tự mình chia ra các chủ đề, hoặc học theo đề cương của thầy cô giáo, theo sách tham khảo.

Xác định phần mình học chắc và phần mình còn yếu để bồi dưỡng. Ngay cả những phần đã nắm chắc, bạn vẫn nên ôn luyện thường xuyên để không quên kiến thức trọng tâm. 

Tìm thêm bài tập, làm đến khi thành thục các bước giải. Lưu ý là các bước giải chuẩn bạn nên xem ở đáp án mẫu từ Bộ GD&ĐT, như vậy bạn sẽ không bỏ sót điểm nào.

Luyện đề thật nhiều, tập trung vào sự chính xác trước, sau đó mới đến tốc độ. Sau khi giải đề luôn tạo cho mình thói quen kiểm tra lại kết quả.

Nắm chắc lịch thi và quy chế thi

Lịch thi và quy chế thi rất quan trọng nhưng nhiều bạn học sinh chưa chú ý. Đôi khi chỉ vì một chút nhầm lẫn, một phút ngủ quên bạn có thể lỡ cả kì thi một cách đáng tiếc. Dù ôn thi vào lớp 10 môn toán có bận rộn đến mấy cũng nên dành ra vài phút để ghi nhớ quy chế thi.

Năm 2020, do dịch bệnh nCoV, học sinh phải nghỉ học kéo dài sau tết Nguyên Đán, lịch thi vào THPT có thể thay đổi. Hãy chủ động theo dõi thông tin chính thức từ Bộ GD&ĐT để biết lịch thi mới, từ đó có kế hoạch ôn thi phù hợp hơn.

Bên cạnh đó, học sinh nên nắm chắc những điều nên và không nên khi làm bài thi môn toán:

Nên chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, máy tính được cho phép mang vào phòng thi

Nên trình bày bài, vẽ hình đúng quy cách, không vẽ, viết các kí hiệu lạ vào bài thi

Tuyệt đối không mang thiết bị di động vào phòng thi.

Tham khảo thêm sách ôn thi vào lớp 10 môn toán:

>>> Các Chủ Điểm Và Đề Ôn Luyện Vào Lớp 10 Môn Toán Tập 1

>>> Bộ Đề Ôn Luyện Vào Lớp 10 Môn Toán