Ôn thi vào 10 môn toán: 5 dạng bài tập thường có trong đề

06/05/2020

Ôn thi vào 10 môn toán, bạn không thể bỏ qua các dạng bài tập luôn luôn xuất hiện trong đề thi này. Hãy cùng Sigma Books điểm qua một số dạng bài tập trọng điểm để chuẩn bị tinh thần cho kì thi sắp tới nhé.

Các dạng bài không thể bỏ qua khi ôn thi vào 10 môn toán

Hãy tham khảo trước một đề thi môn toán vào 10 mẫu để có cái nhìn tổng thể nhất:

(nguồn: EduFly)

Dạng 1: Rút gọn biểu thức

Với dạng này, bạn cần ứng dụng các phương pháp biến đổi như quy đồng, bỏ ngoặc, cộng trừ các hạng tử đồng dạng.

Đây là câu thường xuất hiện đầu tiên trong đề thi, không quá khó để có thể lấy điểm trọn vẹn. Nếu bạn làm suôn sẻ câu rút gọn biểu thức, bạn sẽ có tâm lý tốt trong phòng thi. Hãy nhớ bình tĩnh và kiểm tra lại kết quả sau khi làm xong.

Dạng 2: Đồ thị hàm số bậc nhất và bậc hai

Các nội dung chính của dạng toán này gồm:

Điểm, đường thẳng đi qua điểm

Tìm giao điểm của đường thẳng

Xét quan hệ giữa hai đường thẳng

Tìm đều kiện để 3 đường thẳng đồng quy

Viết phương trình đường thẳng

Chứng minh đường thẳng luôn đi qua 2 điểm cố định

Dạng 3: Phương trình và hệ phương trình

Dạng toán này yêu cầu thí sinh giải và biện luận phương trình, áp dụng phương pháp cộng, phương pháp thế, phương pháp đặt ẩn phụ để giải hệ phương trình. Bên cạnh đó các bạn học sinh cần lưu ý học kĩ về hệ thức Vi-et để tìm giá trị tham số thỏa mãn biểu thức chứa nghiệm đã cho.

Lưu ý: nên kiểm tra kĩ điều kiện để lấy điểm tối đa, khi ra kết quả cần thử ngay vào phương trình, hệ phương trình để biết đúng sai.

Dạng 4: Giải bài toán bằng cách lập phương trình

Dạng toán này thường là bài toán chuyển động, toán phần trăm, toán thêm bớt một lượng. Một số đề thi còn phối hợp thêm kiến thức vật lý, hóa học, đưa ra các bài toán tính nồng độ dung dịch, nhiệt lượng. Cách giải dạng toán này gồm 3 bước:

  1. Lập phương trình hoặc hệ phương trình bằng cách đặt ẩn, thể hiện mốt quan hệ giữa các đại lượng qua ẩn (lưu ý điều kiện)
  2. Giải phương trình, hệ phương trình
  3. Kết luận

Điều kiện và kết luận là hai phần quan trọng có trong thang điểm, nhưng rất nhiều thí sinh sơ suất quên mất. Hãy lưu ý để lấy điểm tối đa trong dạng toán này.

Dạng 5: Bài tập hình tổng hợp

Bài hình tổng hợp thi vào 10 thường xoay quanh kiến thức về đường tròn, tam giác vuông, tam giác cân, tứ giác nội tiếp. Đề bài thường yêu cầu chứng minh, hoặc xác định vị trí một điểm để thỏa mãn điều kiện cụ thể. Lưu ý khi giải bài tập hình tổng hợp: vẽ hình rõ ràng, giải các câu đơn giản trước để có cơ sở giải các câu khó tiếp theo, rất có thể câu trước chính là gợi ý để giải các câu sau.

Ôn thi vào 10 môn toán - Những điều cần đặc biệt ghi nhớ

Phân chia thời gian ôn thi vào 10 môn toán hợp lý

Đầu tiên bạn chia thời gian ôn toán so với ôn các môn khác. Bạn có thể dành thời gian nhiều hơn cho môn mình học chưa tốt. Tiếp theo bạn chia thời gian học cho từng phần trong môn toán. Hãy đảm bảo nắm hết kiến thức cơ bản trước, vì làm được phần cơ bản, bạn đã có trong tay một số điểm kha khá rồi. Sau đó bạn ôn đến các câu khó hơn, luyện đề, chăm chút cách trình bày, tìm hiểu mẹo làm bài để cải thiện điểm thi.

Ôn tập vào 10 môn toán theo chuyên đề

Học theo chuyên đề hoặc theo dạng toán trong đề như trên là cách rất hữu ích để bạn nắm chắc trọng tâm. Bạn có thể tự mình tổng hợp các chuyên đề theo hướng dẫn của thấy cô, hoặc xem cách phân chia chuyên đề, dạng toán trong những bộ sách tham khảo.

Xem sách ôn thi vào 10 môn toán theo chuyên đề

Không bỏ qua bất cứ cơ hội nào để tăng điểm số

Kì thi vào 10 có tính cạnh tranh rất cao, đôi khi đỗ hay trượt chỉ cách nhau 0,25 điểm. 0,25 điểm đó bạn hoàn toàn có thể lấy được bằng cách giải toán cẩn thận hơn, kiểm tra kĩ sau khi làm để đảm bảo đủ các bước. Bên cạnh đó sau khi giải tốt các câu cơ bản, bạn nên ôn thêm để làm được các câu nâng cao và tối ưu điểm số.

>>> XEM THÊM :

  1. Hướng dẫn ôn thi vào lớp 10 môn Toán

  2. tài liệu ôn thi vào lớp 10 môn toán

  3. chuyên đề ôn thi vào lớp 10 môn toán