Phương pháp dạy toán lớp 2 phát triển tư duy sáng tạo

14/11/1919

Hoàn thành chương trình toán lớp 1, lúc này bé đã có nền tảng cơ bản để khám phá thêm về bộ môn thú vị này. Để tránh lối học vẹt, làm bài rập khuôn mà nhiều học sinh mắc phải, phụ huynh nên quan tâm đến các phương pháp dạy toán lớp 2 để phát triển tư duy sáng tạo cho bé, để việc học toán với bé luôn vui và bổ ích.

Chương trình toán lớp 2 có điểm gì mới?

Để cùng con học toán, trước hết bạn phải nắm bắt được chương trình toán lớp 2 có điểm gì khác biệt so với lớp 1. Từ lớp 1 đến lớp 2 là một khoảng cách kiến thức khá rộng đối với các bạn nhỏ.

Phụ huynh nên tham khảo những nội dung cơ bản trong năm học này để có định hướng giúp con học toán dễ dàng, nhẹ nhàng và không áp lực.

Cụ thể ở lớp 1, bé mới làm quen với các phép công trừ và đề bài đơn giản thì lên lớp 2 bé sẽ biết về phép nhân chia, chu vi các hình cùng nhiều dạng bài mới mẻ, đề bài dài và phức tạp hơn.

Đặc biệt bé sẽ phải học cách giải toán với lời văn chi tiết. Sự thay đổi này có thể mang lại tâm trạng thích thú khi được tiếp cận với nhiều điều mới, tuy nhiên cũng có thể khiến bé cảm thấy môn toán khó hiểu, dễ phát sinh tâm lý ngại học toán.

Phương pháp dạy toán lớp 2 phụ huynh có thể áp dụng

Hướng dẫn con đọc và hiểu đúng đề bài

Các bài toán lớp 2 bắt đầu đa dạng hơn về hình thức, đề bài cũng phức tạp hơn. Trong khi đó nhiều bạn học sinh ở lứa tuổi này lại hơi nhanh nhảu, đôi khi không hiểu hoặc hiểu sai ý đề bài.

Bố mẹ nên nhấn mạnh với con rằng đọc đề và hiểu đúng đề bài là kĩ năng không thể thiếu để giải toán đúng và nhanh chóng.

Sau khi con đọc đề, bạn cần hỏi con 2 điều, điều thứ nhất là con có những thông tin gì và điều thứ hai là con cần phải tìm điều gì. Từ đó trẻ sẽ dần biết cách loại bỏ những thông tin không cần thiết để tập trung vào giải toán.

Dạy con trình bày bài toán mạch lạc

Với môn toán thì việc đưa ra đáp án cuối cùng không phải là tất cả, điều quan trọng là phải trình bày các bước giải toán một cách thuyết phục, như vậy đáp án mới có ý nghĩa. Ở lớp 2, bé cần học thêm về lời văn khi giải toán, cách trình bày rõ ràng để làm bài tập ở lớp.

Bố mẹ hãy kiểm tra bài học, sách vở của con hàng ngày để biết con trình bày toán ra sao, cần sửa điều gì. Ngoài ra hãy hỏi ý kiến của con về một bài toán: con thấy bài này có khó không, con định làm như thế nào? Những câu hỏi như vậy giúp bé tự định hình ra các bước giải, học cách trình bày quan điểm bằng lời nói.

Bồi dưỡng kiến thức theo từng dạng bài

Những dạng toán thường gặp ở lớp 2 đó là:

Thực hiện phép tính cộng trừ nhân chia

Tìm x từ các điều kiện cho trước

Tìm số tự nhiên, số bé nhất, số lớn nhất

Bài toán có lời văn để tìm số hạng, số bị trừ, thừa số...

Chuyển đổi, so sánh độ dài, khối lượng

Nhận biết khái niệm hình học, tính chu vi

Làm bài tập theo dạng, theo nhóm kiến thức là một phương pháp dạy toán lớp 2 giúp bé tư duy liền mạch, ôn tập kiến thức hiệu quả hơn.

Luôn nhắc con kiểm tra bài, không làm ẩu

Nhiều trẻ làm toán nhanh nhưng không cẩn thận, thường làm sai hoặc trình bày rất ẩu. Lúc này bố mẹ hãy nhắc nhở con 3 điều: đọc kĩ đề bài, nháp trước khi điền kết quả vào giấy và kiểm tra lại kết quả lần cuối.

Việc này sẽ hình thành tính cẩn trọng, khéo léo cho con. Nếu con làm sai mà chưa nhận ra được sai ở đâu, hãy chỉ cho con và yêu cầu con làm lại bài tập.

Khuyến khích con đưa ra cách làm khác

Khi con đã nắm được các bước giải toán chuẩn, đúng theo cách làm trên lớp, bạn có thể hỏi con có cách làm nào khác không. Phụ huynh cần khuyến khích con tìm ra các cách giải mới, có thể không nhanh hơn cách làm thông thường nhưng miễn là tìm ra đáp án đúng.

Đây chính là cách để kích thích sự sáng tạo – điều mà nhiều bạn nhỏ tiểu học đang thiếu.

Cùng con đọc sách toán, học mà chơi, chơi mà học

Lứa tuổi từ 6 đến 10 rất hiếu kì trước những điều mới mẻ nhưng không kiên nhẫn. Bởi vậy việc học ở lớp, trong một môi trường quá quen thuộc dễ khiến các em cảm thấy nhàm chán.

Phụ huynh nên đồng hành cùng con, khuyến khích con bằng những cách tiếp cận môn toán mới mẻ hơn như là đọc sách tham khảo, chơi các trò chơi toán học, xem video dạy cách tính mẹo...

Khơi Nguồn Sáng Tạo Toán Học Lớp 2 là cuốn sách hữu ích trong quá trình học toán cùng con. Cuốn sách mang đến phương pháp dạy toán lớp 2 sáng tạo nhưng vẫn bám sát chương trình đổi mới của Bộ GD và ĐT.

Các bài toán được trình bày theo hình thức mới, kết hợp giữa kiến thức với hình mình họa và màu sắc để kích thích tính sáng tạo của bé, giải theo những cách mới, suy luận theo lối không rập khuôn. Cuốn sách phù hợp để bé ôn tập tại nhà, phụ huynh hướng dẫn bé học. Tham khảo thông tin chi tiết về Khơi Nguồn Sáng Tạo Toán Học Lớp 2 tại đây.