PHƯƠNG PHÁP HỌC TOÁN HÌNH 9 NÂNG CAO

02/09/2121

Để có nền tảng kiến thức cho những cuộc thi cấp trường, thành phố ngay từ đầu năm, học sinh cần nắm được hệ thống kiến thức môn toán hình 9 nâng cao và cơ bản để có được phương pháp học hiệu quả.

Chương trình toán 9 đa phần các học sinh thích học đại số hơn hình học vì các bạn chưa xác định được phương pháp học tập đúng đắn, kỹ năng tư duy, khả năng tưởng tượng và phản xạ khi làm bài còn mơ hồ khi các bài tập cơ bản dường như không đủ để học sinh hiểu hết vấn đề. Vậy làm sao để học hiệu quả các bài toán nâng cao hình học lớp 9, hãy cùng lắng nghe những chia sẻ sau đây nhé.

NẮM CHẮC KIẾN THỨC CƠ BẢN Ở CÁC BÀI TOÁN HÌNH 9

Để có thể hiểu được các kiến thức nâng cao thì các kiến thức cơ bản của hình học lớp 9 bạn phải năm được nhé bao gồm 4 chương:

Chương 1: Hệ thức lượng trong tam giác vuông

Chương 2: Đường Tròn

Chương 3: Góc và Đường Tròn

Chương 4: Hình Trụ - Hình Tròn - Hình Cầu

Đòi hỏi các bạn học sinh phải hiểu được nội dung của từng chương, học thuộc lý thuyết để có thể áp dụng vào phần bài tập. Chắc chắn mỗi phần sẽ có quy tắc và định lý riêng, nên cần nắm được phương pháp khi gặp bài nào có liên quan để sử dụng đúng chỗ, tránh sai sót và nhầm lẫn.

BÍ QUYẾT GIÚP HỌC SINH CHINH PHỤC TOÁN HÌNH 9 NÂNG CAO

 

  • Vẽ hình chính xác dựa vào giả thiết

 

Để giải 1 bài toán hình 9 nâng cao thì vẽ hình đúng quyết định gần như kết quả bài toán. Vì thế cần đọc kỹ đề để vẽ chính xác, rõ ràng, dễ nhìn, khi đó việc xác định các mối quan hệ hình học trong bài toán sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Tránh vẽ hình vào các trường hợp đặc biệt vì có thể sẽ hiểu sai vấn đề. Các bạn nên ký hiệu những gì đề cho như đoạn thẳng bằng nhau, góc bằng nhau hay góc vuông để tiện sử dụng chứng minh bài toán,...

 

  • Phân tích giả thiết – kết luận để tìm những mối quan hệ mới

 

Hãy tóm tắt giả thiết và kết luận một cách ngắn gọn và đầy đủ. Vì khi làm bước này xong thì sẽ dễ dàng thấy chìa khóa của bài đã có. Giả thiết nói đến hình nào thì hãy liệt kê hết tính chất của hình đó, những tính chất càng liên quan đến đề bài thì việc giải quyết bài toán sẽ càng dễ dàng hơn.

Để tập luyện được điều này các bạn cần trang bị cho mình một lượng kiến thức đã được học, những định nghĩa và tính chất của các bài toán hình 9 cơ bản. Thường các hình hay có mối liên hệ với nhau nên sẽ có rất nhiều mẹo để học thuộc một cách nhanh hơn.

 

  • Tập tưởng tượng và tư duy chứng minh

 

Một bài toán có thể có nhiều cách giải để đi đến đáp số cuối cùng. Việc phân tích kỹ đề bài để lựa chọn những cách làm tốt nhất, đi đến kết quả nhanh nhất là rất cần thiết. Để làm được điều đó các em phải có những câu hỏi khi làm bài như: ta phải chứng minh điều gì trước đó? Nếu như điều này đúng thì điều kia có đúng không?…Hoặc có thể suy ngược từ kết quả để tìm ra đáp án.Nếu trong đề bài còn một giả thiết chưa sử dụng thì hãy tìm cách sử dụng nó, tất cả dữ kiện có trong bài đều sẽ liên quan đến nhau đấy.

 

  • Làm gì khi bài toán chứng minh đi vào bế tắc?

 

Trong những lúc này các bạn hãy sử dụng một cách giải khác, tìm cách nghĩ mới, nên đọc lại đề một lần nữa và xuất phát lại từ đầu. Hoặc các bạn có thể thư giãn 10 phút sau đó bắt đầu triển khai lại một lần nữa. Đừng tự ép mình đi theo mãi 1 cách giải nhé. Bạn cũng có thể nhờ thầy cô hướng dẫn vì các bài toán 9 nâng cao hình học sẽ khá khó khăn nếu bạn tự giải 1 mình.

 

  • Luyện tập nhiều từ những ví dụ cơ bản

 

Càng luyện tập nhiều thì càng giúp các bạn “lên trình” tốt hơn. Đây cũng là cách giúp các bạn học sinh yêu thích và làm theo những bài nâng cao, có thêm kĩ năng giải toán hình học lớp 9 chính xác. Hãy bắt đầu từ các ví dụ trong sách giáo khoa, làm nhiều bài tập trong sách bài tập để nắm vững được kiến thức và vận dụng chúng hợp lý trong các dạng bài khác nhau từ cơ bản đến nâng cao.

Mong rằng những chia sẻ về phương pháp học tốt toán hình 9 nâng cao sẽ giúp các bạn học sinh có thêm tinh thần tự giác học tập, rèn cho mình thói quen sinh hoạt hợp lý để có thể chuẩn bị thật tốt cả về kiến thức, kỹ năng lẫn sức khỏe cho kỹ thi chuyển cấp nhé.