Rèn luyện cho bé kỹ năng làm toán so sánh lớp 1

21/07/2121

Toán so sánh lớp 1 là dạng toán giúp cho con phát triển tư duy về nhận biết độ lớn các số, rèn luyện đa dạng các kỹ năng tính toán và sắp xếp dãy số theo thứ tự. Hầu hết các con sẽ có sai sót và nhầm lẫn khi thực hiện bài toán so sánh lớp 1, vì vậy bố mẹ nên dạy bé học toán nhiều hơn tại nhà để giúp bé học tốt hơn.

Phương pháp giúp bé làm quen với toán so sánh

Bài toán so sánh lớp 1 sẽ là một kiến thức mới mẻ đối với bé, bố mẹ hãy giúp bé có những trải nghiệm học tập thú vị với những phương pháp dạy khoa học và phù hợp với tâm lý của từng bạn nhỏ giúp con hào hứng và nghiêm túc trong suốt quá trình rèn luyện kỹ năng làm toán.

Bố mẹ hãy bắt đầu cho con làm quen với những kiến thức toán so sánh lớp 1 sau đây:

Giúp con nhớ và biết so sánh độ lớn các số

Sau khi được rèn luyện nhớ tất cả các con số trong phạm vi 10, 20, 50, 100, bố mẹ hãy viết ra một dãy số bất kỳ theo thứ tự tăng dần, sau đó giải thích cho bé biết số liền trước bé hơn số liền sau và ngược lại, số liền sau lớn hơn số liền trước.

Nếu bé tiếp thu tốt kỹ năng này, con sẽ có thể thực hiện các bài toán so sánh lớp 1 một cách dễ dàng hơn.

Giúp con phân biệt và hiểu được ý nghĩa của dấu lớn, bé, bằng

Bố mẹ cần tạo trí nhớ cho con về hình ảnh 3 ký tự > ; < ; = đi kèm với tên gọi dấu lớn, bé, bằng trong một thời gian liên tục để giúp con nhớ và phân biệt các dấu. Bố mẹ có thể sử dụng hình ảnh thực dấu lớn, bé, bằng hoặc ra hiệu bằng 2 ngón tay hình chữ V hay những hình thù hoạt hình dễ thương như miệng cá sấu.

Giúp con làm quen với dấu lớn, bé, bằng 

Sau khi bé đã được làm quen với các dấu thì bố mẹ hãy bắt đầu dạy bé đưa vào các bài toán so sánh lớp 1 cơ bản, bắt đầu từ những bài cơ bản như so sánh 2 số có một chữ số đến những bài toán có phép tính.

Các dạng toán so sánh lớp 1 thường gặp

-          Toán so sánh số có hai chữ số

-          Toán so sánh có chứa phép tính

-          Xác định số lớn nhất, số bé nhất trong một dãy số

-          Sắp xếp các số theo thứ tự tăng dần hoặc giảm dần

Cách bố mẹ giúp con dễ dàng chinh phục toán so sánh lớp 1

Toán so sánh số có hai chữ số

Đây là dạng toán cơ bản nhất trong chương trình toán so sánh lớp 1, bài toán sẽ gồm có 2 hoặc nhiều hơn số có hai chữ số và yêu cầu học sinh so sánh các con số với nhau.

Đối với dạng toán này, bố mẹ nên hướng dẫn cho bé so sánh thứ tự từ chữ số hàng chục với chữ số hàng chục rồi đến chữ số hàng đơn vị với chữ số hàng đơn vị và đưa ra kết quả > ; < ; = thích hợp trong bài toán.

 

Toán so sánh lớp 1 có chứa phép tính

Toán so sánh có chứa phép tính sẽ bao gồm các dạng cơ bản sau đây:

-  Dạng so sánh một số với một phép tính

-  Dạng so sánh hai phép tính với nhau

-  Dạng so sánh nhiều phép tính với nhiều dấu so sánh

Khi thực hiện bài toán so sánh lớp 1 có chứa phép tính, bố mẹ hãy hướng dẫn cho bé thực hiện phép tính và lấy kết quả so sánh với nhau. Để tránh trường hợp bé bị nhầm lẫn giữa nhiều phép tính, bố mẹ nên dạy cho bé thực hiện phép tính từ trái sang phảỉ.

Chinh phục toán so sánh lớp 1 cùng con với các phương pháp khoa học

Xác định số lớn nhất, số bé nhất trong một dãy số

Đề bài sẽ đưa ra một dãy số và yêu cầu học sinh so sánh và chọn số có giá trị lớn nhất hoặc bé nhất trong dãy số đó. Dạng bài này cũng tương tự như bài toán so sánh lớp 1 cơ bản nhưng chỉ thay câu trả lời bằng kết quả lựa chọn 1 con số theo yêu cầu của đề bài.

Khi thực hiện bài toán này, bé sẽ so sánh các con số với nhau thông qua so sánh số hàng chục và hàng đơn vị, sau đó đặt theo thứ tự từ bé đến lớn và chọn ra con số lớn nhất/ bé nhất theo yêu cầu của đề bài.

 

Sắp xếp các số theo thứ tự tăng dần hoặc giảm dần

Đối với bài toán so sánh có sự sắp xếp thứ tự, bố mẹ cũng sẽ hướng dẫn bé thực hiện so sánh như những dạng toán so sánh lớp 1 khác, sau khi có kết quả so sánh các số hãy sắp xếp theo thứ tự từ bé đến lớn (tăng dần) hoặc từ lớn đến bé (giảm dần)

 

Bố mẹ hãy tìm kiếm và tham khảo thêm nhiều bài toán so sánh lớp 1 tại sách giáo khoa toán lớp 1, sách tham khảo toán lớp 1, các tài liệu toán lớp 1 để bồi dưỡng thêm kỹ năng tính toán và so sánh cho con ngay tại nhà.