Tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia môn toán

15/01/2020 Đỗ Viết Tuân

Để hỗ trợ các thí sinh lớp 12 học tập hiệu quả hơn, Sigma Books chia sẻ một số kinh nghiệm và tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia môn toán. Hãy tham khảo và lưu lại các công thức quan trọng để tiện tra cứu trong quá trình ôn luyện. Bên cạnh đó một số lưu ý khi làm bài trắc nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn phân bổ thời gian hợp lý khi làm bài thi.

Các chuyên đề toán 12 quan trọng

Chuyên đề 1. Ứng dụng của đạo hàm để khảo sát và vẽ đồ thị

Chuyên đề 2. Hàm số mũ – Lũy thừa – Logarit

Chuyên đề 3. Nguyên hàm – Tích phân và ứng dụng

Chuyên đề 4. Số phức

Chuyên đề 5. Khối đa diện

Chuyên đề 6. Mặt nón, mặt trụ, mặt cầu

Chuyên đề 7. Phương pháp tọa độ trong không gian

Chuyên đề 8. Bài toán ứng dụng thực tế

Đây là các nội dung chính sẽ xuất hiện trong đề thi THPT Quốc Gia môn Toán. Bên cạnh kiến thức lớp 12, có một số kiến thức lớp 10, lớp 11 cũng sẽ xuất hiện trong đề, vì vậy học sinh cần nắm vững kiến thức xuyên suốt THPT, không nên bỏ qua nội dung nào.

Tham khảo đề thi mẫu chính thức được bộ Giáo Dục và Đào Tạo công bố năm 2019: https://moet.gov.vn/content/tintuc/Lists/News/Attachments/5703/1_De_Toan_Thamkhao_K19.pdf

Số lượng câu hỏi phân bổ theo chuyên đề, dựa trên đề thi mẫu:

Kiến thức cần nhớ và tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia môn toán

Kinh nghiệm làm bài thi trắc nghiệm hiệu quả

Phân bổ thời gian hợp lý

Đề toán THPT Quốc Gia có 50 câu, thời gian làm bài 90 phút, vì vậy bạn chỉ có 1,8 phút để làm 1 câu. Tuy nhiên khi nhận đề bạn không nên làm ngay mà nên đọc lướt từ đầu đến cuối để nhận định khó dễ. Tiếp theo bạn giải toàn bộ các câu dễ với thời gian 1 phút/1 câu, bạn sẽ hết 30 – 40 phút cho các câu này. Thời gian còn lại bạn dành cho các câu khó, cần tính toán lâu hơn.

Tập sử dụng máy tính nhanh

Với áp lực thời gian lớn như kì thi THPT Quốc Gia, bạn cần có kĩ năng sử dụng máy tính tốt, thao tác nhanh và chính xác. Để làm được điều này chỉ có cách luyện tập nhiều để quen tay, chú ý lắng nghe thầy cô trên lớp để biết các mẹo bấm máy nhanh.

Tránh các lỗi sai không đáng có

Những lỗi sai mà thí sinh hay mắc phải khi làm bài thi THPT Quốc Gia môn toán có thể kể đến: nhớ nhầm công thức, tô nhầm 1 câu trắc nghiệm dẫn đến các câu sau cũng bị tô lệch, tô quá mờ, 1 câu tô 2 đáp án, bỏ trống không tô đáp án... Cách duy nhất để tránh các lỗi này là cẩn trọng hơn khi làm bài thi. Khi làm xong mỗi câu, chỉ cần dành ra 1-2 giây để nhìn xem bạn đã tô đúng ô hay chưa. Cuối giờ thi nếu còn thời gian, bạn nên kiểm tra qua toàn bộ và kiểm tra kĩ một số câu bạn vẫn đắn đo.

Xem ngay: Những sai lầm khi học Toán thường mắc phải

Sử dụng sách tham khảo, luyện nhiều đề trắc nghiệm

Bài thi trắc nghiệm không đòi hỏi thí sinh trình bày chi tiết nhưng lại yêu cầu bạn phải nhanh chóng, quyết đoán. Các bạn học sinh có thể làm đề thi các năm gần đây, sử dụng sách tham khảo để tiếp cận với các đề thi một cách đa chiều hơn. Hiện nay trên thị trường đã có nhiều sách tổng hợp tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia môn toán, bộ đề trắc nghiệm được xây dựng theo cấu trúc đề thi chính thức phục vụ các bạn học sinh ôn thi hiệu quả hơn.

Bài Giảng Ôn Thi THPT Quốc Gia Theo Chủ Đề là bộ sách dành riêng cho các thí sinh lớp 12, đồng thời cũng là bộ tài liệu luyện thi đại học môn toán hữu ích. Bộ sách được chia thành hai cuốn Giải Tích và Hình Học, mỗi cuốn tổng hợp những kiến thức cần thiết nhất một cách ngắn gọn nhưng đầy đủ. Đặc biệt, hệ thống bài tập đa dạng trong sách sẽ giúp các bạn học sinh bồi dưỡng kĩ năng làm bài trắc nghiệm nhanh chóng và chính xác. Đọc thử và xem thêm thông tin về bộ sách:

Bài Giảng Ôn Thi THPT Quốc Gia Theo Chủ Đề Giải Tích 12

Bài Giảng Ôn Thi THPT Quốc Gia Theo Chủ Đề Hình Học 12