Tìm hiểu về toán song ngữ - xu hướng giáo dục hiện đại

19/11/1919

Học toán song ngữ hiện nay đang là xu hướng giáo dục nổi bật tại Việt Nam. Nhiều bậc phụ huynh sẵn sàng đầu tư để con học toán bằng hai ngôn ngữ Việt – Anh. Một số trường THCS, THPT cũng sử dụng toán song ngữ trong bài thi tuyển đầu vào của mình. Vậy toán song ngữ có thực sự tốt? Học toán song ngữ như thế nào cho phù hợp?

Xu hướng học toán song ngữ tại Việt Nam

Ngay từ năm học 2015-2016, Bộ Giáo Dục và Đào Tạo đã khuyến khích thí điểm dạy song ngữ tiếng Anh với môn toán tại các trường có đủ điều kiện. Sách giao khoa môn toán song ngữ Việt Anh cũng đã được xuất bản. Điều này nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ phụ huynh vào thời điểm đó. Có ý kiến cho rằng chương trình như vậy là quá nặng, lứa tuổi tiểu học chưa thể tiếp thu được hết.

Tuy nhiêu phần lớn ý kiến đồng tình với chương trình toán song ngữ, rằng đây có thể là cơ hội tốt để các bạn học sinh phát triển năng lực, có khả năng hội nhập quốc tế.

Hiện nay toán song ngữ đã trở nên phổ biến hơn nhiều so với thời điểm 2015 – 2016. Học sinh Việt Nam đã có thể tham gia nhiều kì thi toán song ngữ uy tín như SASMO, IMAS, APMOPS, IMSO, MYTS... một cách dễ dàng. Nhiều bạn nhỏ ngay từ năm đầu tiểu học đã được bố mẹ cho tiếp xúc với toán song ngữ để sau này có thể mở rộng cơ hội học tập tại các trường quốc tế, đi du học.

Mặc dù chưa nhiều trường học đưa toán song ngữ vào giảng dạy nhưng phụ huynh có thể hướng dẫn con học toán song ngữ qua các khóa học bên ngoài và những bộ sách tham khảo chất lượng.

Lợi ích của toán song ngữ đối với lứa tuổi tiểu học

Nhiều chuyên gia tâm lý, ngôn ngữ đã chỉ ra rằng trẻ nhỏ có thể tiếp thu kiến thức bằng hai ngôn ngữ mà không gặp bất lợi đáng kể gì. Việc này thậm chí còn làm tăng khả năng tập trung và phát triển trí tuệ cho bé, nếu có phương pháp dạy phù hợp.

Những lợi ích bé có thể nhận được khi học toán song ngữ từ sớm đó là:

Phát triển tư duy toán học, ngôn ngữ cùng lúc

Tiếp thu tiếng Anh một cách tự nhiên, dễ ứng dụng trong cuộc sống

Tăng vốn từ vựng tiếng Anh theo chủ đề, không chỉ tốt cho việc học toán mà còn tốt cho việc tiếp thu kiến thức thuộc nhiều lĩnh vực khác

Có cơ hội thử sức, cạnh tranh lành mạnh với các bạn đồng trang lứa trong những kì thi toán tiếng Anh

Mở rộng cơ hội học tập và phát triển trong tương lai: học tại các trường chất lượng cao, trường quốc tế, xin học bổng, đi du học...

Nên học toán song ngữ như thế nào?

Hiện nay tại Việt Nam, chương trình toán song ngữ chưa được thực hiện đồng bộ tại các trường học, vì vậy làm thế nào để bồi dưỡng kiến thức toán song ngữ bài bản cho con là vấn đề nhiều phụ huynh quan tâm.

Học thêm toán tiếng Anh qua sách tham khảo tại nhà, với sự hướng dẫn của bố mẹ cũng là một lựa chọn phù hợp, đặc biệt là với các bạn nhỏ lớp 4, lớp 5 đã có vốn từ vựng tiếng Anh đơn giản. Khi cho bé học toán song ngữ, bạn nên chú ý những điều sau:

Luôn bồi dưỡng vốn từ cho con: Từ vựng là rất quan trọng để bé có thể hiểu đề bài và tiếp cận dần với cách thuật ngữ toán học cấp độ cao hơn bằng tiếng Anh. Hãy thường xuyên hỏi con các từ vựng liên quan đến các sự vật trong cuộc sống hàng ngày vì chúng thường xuất hiện trong đề bài toán tiếng Anh.

Không nên ép trẻ học mà cần tạo hứng thú lâu dài: Các bạn nhỏ tiếp thu rất nhanh những cũng dễ nản. Toán tiếng Anh có hấp dẫn hay không phụ thuộc nhiều vào cách bố mẹ cho bé tiếp cận với môn học. Đừng bắt con học toán song ngữ chỉ để bố mẹ tự hào, hay chỉ để phục vụ thi cử. Thực tế thì môn toán tiếng Anh hiện nay không phải là chương trình bắt buộc, vì vậy không nên tạo cho con những áp lực vô hình mà hãy để con thoải mái.

Chọn sách tham khảo chất lượng: Trên thị trường có nhiều đầu sách toán song ngữ cho phụ huynh lựa chọn, phần lớn trong số đó là sách dịch từ Singapore, Mỹ.

Phụ huynh hãy tham khảo phần giới thiệu sách, ý kiến đánh giá từ cộng đồng để cho lựa chọn thích hợp. Các cuốn sách theo phương pháp giáo dục của nước ngoài khá mới mẻ và phù hợp trong việc phát triển tư duy logic, sáng tạo. Tuy nhiên bạn cũng nên xem xét liệu những cuốn sách đó có phù hợp với chương trình học tập trên lớp của con, khả năng toán học của con hay không trước khi mua.

Series sách Toán Song Ngữ của Sigma Books sẽ hỗ trợ các bạn học sinh học tập dễ dàng hơn. Đây là bộ sách được biên soạn dành riêng cho học sinh Việt Nam với phần dịch thuật tiếng Anh được thực hiện tỉ mỉ, chính xác.

Hiện nay cuốn đầu tiên trong series - Bài Tập Theo Chủ Đề Toán Song Ngữ Lớp 5 đã ra mắt trên thị trường sách và nhận được khá nhiều phản hồi tích cực từ các bậc phụ huynh và các bạn học sinh. Cuốn sách được biên soạn phù hợp với chương trình lớp 5, nhưng cũng tích hợp phương pháp mới, dạng toán mới và phân cấp theo trình độ để việc học toán song ngữ dễ dàng hơn. Xem thông tin chi tiết về cuốn sách tại đây