Toán phát triển tư duy lớp 1 và những điều cần biết

21/08/2020

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, việc học toán không chỉ đơn giản là ghi nhớ, tiếp thu kiến thức, biết cách làm bài tập mà còn là học cách tư duy. Tư duy tốt không chỉ giúp bé học tốt môn toán trên lớp mà còn cải thiện khả năng học tập nhiều môn học khác cũng như tăng khả năng giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.

Nhận thức được điều đó, nhiều phụ huynh đã chủ động tìm hiểu về toán phát triển tư duy lớp 1 đề bồi dưỡng cho con. Hãy cùng Sigma Books khám phá thêm về toán tư duy lớp 1 trong bài viết dưới đây.

Toán phát triển tư duy lớp 1 có điểm gì khác biệt?

Phương pháp học toán quen thuộc hiện nay thường chỉ tập trung vào các con số, phép tính và các hoạt động nặng tính lý thuyết. Điều này có thể khiến các bạn nhỏ lớp 1 cảm thấy môn toán khó tiếp thu hoặc nhàm chán, không hấp dẫn. 

Trong khi đó toán học tư duy gắn những con số, phép tính, khái niệm toán học với những sự vật quen thuộc, khơi gợi niềm yêu thích khám phá của trẻ. Toán phát triển tư duy lớp 1 có thể mang đến cho người học một cách tiếp cận với toán học hoàn toàn mới. Bên cạnh đó bé sẽ không bị gò ép vào một khuôn mẫu mà có thể tự do giải toán theo cách hiểu của mình. 

Toán phát triển tư duy lớp 1 sẽ giúp bé được thoải mái phát huy trí tưởng tượng và sáng tạo Nhờ đó tư duy của bé được mở rộng, không chỉ giúp bé hoàn thành việc học tập ở trường mà còn mạnh dạn, tự lập hơn trong cuộc sống.

Có những cách nào để học toán phát triển tư duy lớp 1?

Học toán qua bàn tính

Bàn tính là một công cụ toán học được sử dụng từ cách đây rất lâu tại các quốc gia châu Á. Các hạt của bàn tính và thao tác gảy số có thể giúp bé hình dung ra khái niệm về số lượng, phép tính. Toán bàn tính được cho là tăng khả năng nhạy bén với con số, nâng cao khả năng tính nhẩm và xử lý thông tin của người thực hiện. 

Tiếp xúc với toán song ngữ

Toán song ngữ là một phương pháp học toán nhằm phát triển cả tư duy toán học và ngôn ngữ cùng một lúc. Việc tiếp xúc với các từ vựng tiếng Anh đơn giản ngay từ lớp 1 tạo nền tảng toán học tốt cho bé. 

Học toán qua trò chơi, âm nhạc

Truyền đạt kiến thức toán qua trò chơi, âm nhạc rất dễ thu hút và tạo cảm hứng cho trẻ. Các con số, phép tính, khái niệm trừu tượng sẽ trở nên dễ tiếp thu, dễ ghi nhớ hơn rất nhiều.

Học toán qua cuộc sống hàng ngày

Những việc làm hàng ngày như đếm sự vật khi đi chợ, cân đồ ăn, đo kích thước trong nhà, tiết kiệm tiền đều có yếu tố toán học trong đó. Học từ chính cuộc sống sẽ giúp bé biết cách áp dụng kiến thức toán học để giải quyết các vấn đề đơn giản hàng ngày.

Học toán và giải toán theo cách sáng tạo

Những kiến thức toán lớp 1 có thể được diễn giải theo cách khác nhau, gợi mở cho bé nhiều hướng suy nghĩ và cách giải đa dạng. Phụ huynh nên chủ động tìm kiếm các nguồn tài liệu, bài tập môn toán và sách tham khảo phù hợp để bồi dưỡng môn toán cho con ngay tại nhà. Hiện nay trên thị trường có nhiều cuốn sách khai phá tư duy toán học sáng tạo cho các bạn nhỏ lớp 1 để lựa chọn.

Xem thêm: Khơi Nguồn Sáng Tạo Toán Học Lớp 1

Những lưu ý khi cùng con học toán phát triển tư duy lớp 1

Trong quá trình bồi dưỡng môn toán cho con, các phụ huynh hãy lưu ý một số điều sau để quá trình dạy và học được hiệu quả:

Luôn đồng hành cùng con: phụ huynh nên theo sát việc học trên lớp, kiểm tra sách vở hàng ngày, tìm hiểu khó khăn của con trong những ngày đầu tiên tiếp cận với môn toán.

Không nên quá đề cao điểm số: đối với các bạn nhỏ lớp 1 mới làm quen với môn học mới, điểm số chưa thể phản ánh toàn bộ học lực, vì vậy không nên quá đề cao điểm số, không nên nổi giận nếu con bị điểm kém.

Không nên quá kỳ vọng vào thành tích vượt trội: một số bậc phụ huynh kỳ vọng toán tư duy sẽ biến con thành thần đồng nhưng thực tế không phải như vậy. Toán tư duy giúp bé nhanh nhạy hơn, tạo nền tảng tư duy vững chắc ngay từ đầu, còn mỗi bé sẽ có thiên hướng phát triển riêng, không phải ai cũng có thể trở thành thiên tài toán học.

Dạy con từ những điều đơn giản hàng ngày: chỉ cần tinh ý một chút, các bậc phụ huynh có thể tìm thấy mối liên hệ giữa toán học và các hoạt động thường ngày, từ đó điều hướng con ứng dụng môn toán vào thực tế một cách tự nhiên.

Cẩn trọng khi lựa chọn khóa học, trò chơi hay sách tham khảo cho con: phụ huynh cần tìm hiểu thông tin, đánh giá từ cộng đồng về các trò chơi, khóa học, sách tham khảo trước khi sử dụng để đảm bảo trò chơi, khóa học phù hợp với con và các cuốn sách có kiến thức đáng tin cậy.