Toán tư duy cho trẻ em - 5 phương pháp học tập hiệu quả

02/07/2020

Toán tư duy cho trẻ em không còn quá xa lạ với các bậc phụ huynh những năm gần đây. Ngày nay việc học toán không chỉ hướng đến việc trẻ giải thành thạo bài tập, đạt điểm cao trên lớp, mà quan trọng là rèn luyện được tư duy nền tảng vững chắc, phát triển khả năng suy luận nhanh nhạy, sắc bén. Hãy tham khảo một số phương pháp toán tư duy cho trẻ em dưới đây để giúp bé nhà mình học tập hiệu quả.

5 phương pháp học toán tư duy cho trẻ em

Rèn luyện sự tập trung

toán tư duy cho trẻ em

Sự tập trung giúp trẻ em tư duy liền mạch, nhìn nhận vấn đề toàn diện hơn, dễ tìm ra lời giải cho bài toán hơn. Tuy nhiên trẻ nhỏ thường bị sao nhãng bởi những yếu tố bên ngoài, khó có thể ngồi yên học tập. Vì vậy phụ huynh cần rèn cho con khả năng tập trung cao độ. 

Một số cách để tạo thói quen tập trung cho bé: tạo không gian thoải mái, môi trường yên tĩnh, nhắc nhở để bé ngồi vào bàn học trong một khung giờ cố định, trao thưởng nếu con tập trung giải quyết vấn đề bằng cách tập trung.

Dạy con khả năng phản biện

Thay vì bắt con phải làm bài một cách nhàm chán, bố mẹ nên để con tự do nêu ý kiến, quan điểm, trình bày cách làm của mình. Nếu cách làm đó sai, hãy cùng con xem lại. Nếu cách làm đó đúng, cần nhận xét xem cách nào nhanh hơn, gợi ý cho con áp dụng cách phù hợp nhất.

Khi học toán, có thể bé sẽ đặt ra rất nhiều câu hỏi tại sao, đây là dấu hiệu cho thấy bé là một đứa trẻ biết động não, tư duy theo nhiều chiều hướng khác nhau. Cách tư duy ngược này giúp bé trở nên linh hoạt hơn và không bị bỡ ngỡ khi làm quen với các dạng toán mới.

Học tập thông qua trò chơi, âm thanh

Đối với trẻ em ở lứa tuổi từ 6 đến 10 thì hình ảnh, màu sắc, âm thanh và sự tương tác sẽ giúp các em ghi nhớ cũng như phát huy khả năng của mình tốt hơn. Hiện nay có khá nhiều đồ chơi, game, ứng dụng toán học để học sinh vừa học vừa chơi, tiếp thu kiến thức một cách sinh động, trực quan.

Để con phát huy khả năng sáng tạo

Sáng tạo là một trong những khả năng quan trọng, không chỉ giúp bé học tốt môn toán mà còn cần thiết trong cả quá trình học tập lâu dài về sau. Hãy để con thỏa sức sáng tạo, đừng quá nghiêm khắc nếu như con không tuân theo cách làm thông thường mà bị điểm kém.

Bố mẹ có thể gợi ý cho con cách tóm tắt đề bài bằng hình vẽ, câu chuyện, giải toán bằng một cách khác, cho con đọc bài toán và đặt ngược lại đề bài... Đây là những cách học toán tư duy cho trẻ em mà phụ huynh nào cũng áp dụng được ngay tại nhà.

Luyện thêm bài tập toán tư duy cho trẻ em

Hiện nay có nhiều cách để bồi dưỡng toán tư duy cho trẻ em, như là cho bé học bàn tính số, cho bé đến các lớp toán ngoại ngữ, toán tư duy... Bên cạnh đó phụ huynh có thể tham khảo những cuốn sách bồi dưỡng toán tư duy cho trẻ em.

Những cuốn sách này tổng hợp các bài toán hay để học sinh ôn tập mỗi ngày và cuối tuần. Bên cạnh đó một số cuốn sách còn nêu các phương pháp làm bài rất chi tiết để phụ huynh hiểu và hướng dẫn lại cho bé.

Tham khảo sách toán tư duy cho trẻ em lớp 1

Tham khảo sách toán tư duy cho trẻ em lớp 2