• Trang chủ
  • Tin tức
  • Tổng hợp các bài toán thông minh lớp 2 giúp bé phát triển tư duy

Tổng hợp các bài toán thông minh lớp 2 giúp bé phát triển tư duy

21/07/2121 Đỗ Viết Tuân

Hiện nay, bên cạnh kiến thức cơ bản trên lớp, nhiều phụ huynh còn cho con tiếp cận với các bài toán thông minh lớp 2 để rèn luyện tư duy logic, kích thích sáng tạo. Đây là các bài toán suy luận, vận dụng kiến thức thực tế nên rất phù hợp cho trẻ tự rèn luyện và phát triển ở nhà. Hãy cùng Sigma Books tìm hiểu các dạng toán tư duy lớp 2 này trong bài viết dưới đây.

Các bài toán tư duy lớp 2 giúp trẻ rèn luyện tư duy như thế nào?

Toán mà một trong những môn học quan trọng nhất trải dài suốt từ những năm tiểu học đến hết trung học phổ thông mà bất cứ học sinh nào cũng phải chú trọng. Toán học không chỉ rèn luyện khả năng tính toán mà còn giúp phát triển tư duy logic và vận dụng trong hầu kết các vấn đề cuộc sống. 

Khi trẻ được rèn luyện tư duy bằng các bài toán thông minh, cả hai bán cầu não trái và não phải sẽ đồng thời hoạt động, vì vậy sẽ không xảy ra tình trạng phát triển thiên lệch về riêng một bên bán cầu não nào. Không chỉ vậy, sự hoạt động liên tục của não bộ là một cách luyện tập để giúp các phản xạ tư duy diễn ra cũng nhanh nhẹn và chính xác hơn.

Khi rèn luyện nhiều toán thông minh lớp 2, bé sẽ liên tục được tiếp cận đa dạng với các bài học hay, đòi hỏi khả năng tư duy, sáng tạo nhiều. Thông qua quá trình rèn luyện đó, bé vừa được thực hành trực tiếp, rút ra được nhiều kinh nghiệm và đặc biệt phát triển khả năng tư duy, sáng tạo ngày một tốt hơn.

Tham khảo thêm: Cách chinh phục các bài toán đếm hình lớp 2

Tổng hợp các bài toán tư duy lớp 2 cho bé rèn luyện ở nhà

Dạng toán tìm quy luật

Với dạng toán này, đề bài thường cho sẵn một dãy số cố định và yêu cầu điền số phù hợp tiếp theo. Để tìm ra đáp án, bé cần dựa vào quy luật phân phối của các số cho trước để từ đó, suy luận ra quy luật của bài toán.

Bài toán thông minh lớp 2 dạng này đòi hỏi học sinh phải nắm chắc được quy luật của các dãy số như: dãy số tự nhiên; dãy số chẵn, lẻ; dãy số chia hết hoặc không chia hết cho một số tự nhiên nào đó; dãy có tổng (hiệu) giữa hai số liên tiếp là số tiếp theo.

Ví dụ: Viết tiếp 3 số tiếp theo của dãy số sau:

1, 2, 3, 5, 8, 13, 21 … … …

Có thể thấy trong dãy số này số tiếp theo là tổng của hai số liền kề phía trước như:

1, 2, 1+2 = 3, 2+3 = 5, 3+5 = 8...

Vì thế 3 số tiếp theo của dãy số là 13+21 = 34, 21 + 34 = 55, 34 + 55 = 89

Bài tập luyện tập:

Viết tiếp 3 số hạng vào các dãy số sau: 

- 1, 3, 4, 8, 15, … … …

- 1, 4, 7, 10, 13, … … …

- 1, 2, 4, 7, 11, 16, … … …

Dạng toán đếm hình 

Đây là dạng toán tư duy hình học mà các em học sinh lớp 2 rất hay gặp phải trong các bài kiểm tra cũng như bài tập trên lớp. Bài toán đếm hình đòi hỏi các em phân biệt được các loại hình học cơ bản như hình tam giác, hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn... đồng thời phải vận dụng tư duy trừu tượng để tìm ra đáp án. 

Ví dụ: Có bao nhiêu hình tam giác trong hình vẽ bên dưới:

Số tam giác đơn trong hình vẽ bên dưới là: 4

Số tam giác được ghép bởi hai hình đơn trong hình vẽ bên dưới là: 4

Vậy đáp án của bài toán là:

Số tam giác trong hình tam vẽ bên dưới là 8 hình.

Một số bài luyện tập về dạng toán đếm hình:

Dạng toán suy luận logic

Đây là dạng toán đòi hỏi các em học sinh phải vận dụng những kiến thức thực tế cùng tư duy toán học để tìm ra đáp án. Để làm tốt dạng toán này các em không những phải nắm vững được các phép tính cộng, trừ cơ bản mà còn cần tư duy nhạy bén cùng những suy luận logic phù hợp. Khi trẻ được rèn luyện nhiều các bài toán thông minh lớp 2 này, khả năng tư duy, sáng tạo cũng trở nên nhanh nhạy hơn, giúp các em học tốt môn toán hơn.

Một số bài toán luyện tập về dạng toán suy luận logic lớp 2:

Bài toán 1: Có 12 viên kẹo được chia nhỏ cho hai bạn. Hỏi có bao nhiêu cách chia số kẹo đó cho 2 bạn sao cho số kẹo mà mỗi bạn nhận được là một số lẻ ( Coi như vai trò của mỗi bạn là như nhau). Liệt kê các cách chia đó.

Bài toán 2: Trong gia đình cần có ít nhất bao nhiêu người con để mỗi đứa trẻ đều có ít nhất 1 anh hoặc em trai và có ít nhất 1 chị hoặc em gái

Bài toán 3: Ngày đầu tiên trong một tháng có 30 ngày là thứ ba. Hỏi tháng đó có bao nhiêu ngày thứ 4?

Bài toán 4: Sinh nhật Nam là hôm qua, ngày mai là thứ 7. Hỏi sinh nhật Nam là thứ mấy?

Tham khảo thêm: Phương pháp hướng dẫn bé giải bài tìm x lớp 2

Dạng toán đố vui

Đố vui là một trong số những dạng toán thông minh được các bạn học sinh đặc biệt ưa thích. Dạng toán này đòi hỏi các em phải có tư duy nhạy bén cùng sự sáng tạo thì mới có thể tìm ra đáp án. Dạng toán đố vui rất phù hợp để giúp các em rèn luyện tư duy cũng như có các phút giây giải trí, giải tỏa căng thẳng và thỏa sức sáng tạo.

Một số bài toán luyện tập:

Bài toán 1: 2 con vịt đi trước 2 con vịt, 2 con vịt đi sau 2 con vịt, 2 con vịt đi giữa 2 con vịt. Hỏi có mấy con vịt?

Bài toán 2: Có một cây cầu có trọng tải là 10 tấn, có nghĩa là nếu vượt quá trọng tải trên 10 tấn thì cây cầu sẽ sập. Có một chiếc xe tải chở hàng, tổng trọng tải của xe 8 tấn + hàng 4 tấn = 12 tấn. Vậy đố các bạn làm sao bác tài qua được cây cầu này (không được bớt hàng ra khỏi xe)?

Dạng toán tư duy về các phép tính

Tính toán là quá trình bạn thực hiện tất cả các phép toán liên quan đến các con số (cộng, trừ). Vì vậy với những bài tập toán tư duy lớp 2 này, bé sẽ học được cách thao tác với các con số nhanh nhạy hơn, giúp bé tìm ra đáp số nhanh và chính xác hơn.

Dạng toán duy về biểu đồ thống kê

Nhiều phụ huynh lo ngại khi nghe đến xác suất và thống kê - những khái niệm ở cấp THPT - nay được đưa vào tiểu học, họ lo lắng con mình không tiếp thu được kiến ​​thức chuyên sâu. Nhưng trên thực tế, đây không phải là môn học thực sự đòi hỏi quá nhiều kiến ​​thức, chúng ta chỉ nên tập trung vào các bài toán tư duy lớp 2 về thống kê ở mức độ nhận dạng, quan sát dữ liệu, đặc biệt là xem biểu đồ, so sánh dữ liệu, nhận xét, v.v..

Phát triển kỹ năng tư duy thống kê ở học sinh lớp 2 đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống vì nó giúp các em học cách thu thập, xử lý, biểu diễn, đọc, phân tích và hiểu dữ liệu trong thực tế.

Download 102 bài toán tư duy lớp 2 bản pdf

Chúng ta vừa cùng nhau điểm qua một số dạng toán tư duy lớp 2 phổ biến, tuy nhiên để các em làm bài tốt thì nên tham khảo những kiến thức cơ bản trong sách toán tư duy lớp 2 hoặc tìm kiếm các trang web uy tín để tham khảo thêm các tài liệu.

Tổng kết:

Trên đây là tổng hợp các bài toán tư duy lớp 2 giúp bé phát triển trí não. Qua những thông tin trên nếu bạn có thắc mắc gì khi đọc bài viết này, thì hãy bình luận dưới bài viết nhé. Chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc đó cho bạn một cách chi tiết nhất.

Tham khảo thêm:

- Đề thi toán sasmo

- Đề thi toán amo