Tổng hợp các dạng bài tập toán cho bé mới vào lớp 1

23/07/2121 Đỗ Viết Tuân

Môn toán là bộ môn vô cùng quan trọng trong chương trình học của mỗi bạn nhỏ, môn học này sẽ theo con từ bé đến hết các cấp học. Vì vậy, từ những giai đoạn đầu cho con làm quen với toán học, bố mẹ nên chỉ dạy cẩn thận các bài tập toán cho bé mới vào lớp 1, giúp bé tạo nền móng phát triển tốt tư duy toán học sau này.

Những phương pháp dạy toán cho bé mới vào lớp 1

Các con số và phép toán cộng, trừ sẽ rất đơn giản trong mắt người lớn, nhưng đó lại là những kiến thức rất mới lạ đối với những tờ giấy trắng như các con. Toán học có thể sẽ trở thành áp lực cho con bởi sự cứng nhắc và đòi hỏi sự tập trung cao độ từ một đứa trẻ vốn thích được vui đùa.

Bố mẹ chuẩn bị hành trang vững chắc cho con vào lớp 1

Vì vậy, để con làm quen và cảm thấy thích thú hơn với bộ môn này, bố mẹ hãy tham khảo những phương pháp dạy bài tập toán cho bé mới vào lớp 1 dưới đây để những giờ học toán không còn là sự áp lực đối với con.  

1. Bắt đầu cho bé tập đếm những con số

Bố mẹ sẽ bắt đầu cho bé nhận biết và đếm các con số theo thứ tự từ 1 đến 10 và tăng dần sau khi con đã nắm vững những con số trong phạm vi toán lớp 1.  

Hãy tập thêm cho bé cách đếm nhảy theo quy luật, như nhảy cách 2 đơn vị (0, 2, 4, 6…) hoặc 3 đơn vị (0, 3, 6, 9…) theo thứ tự tăng dần và ngược lại, điều này sẽ giúp cho bé hiểu ý nghĩa của phép cộng trừ.

2. Dạy toán thông qua các vật dụng hỗ trợ

Tất cả các đồ vật hàng ngày mà bé bắt gặp đều có thể trở thành công cụ hỗ trợ cho bé dễ dàng ghi nhớ con số và phép tính cộng trừ hơn. Ví dụ bố mẹ sẽ đưa cho con 4 quả cam, sau đó lấy thêm 2 quả cam và hỏi con hiện giờ con đã có bao nhiêu quả tất cả, cứ như thế bé sẽ nhớ các phép cộng một cách đơn giản.

Xem thêm: 5 sai lầm khi dạy bé học toán lớp 1 mà nhiều bố mẹ mắc phải

3. Thay đổi những thủ thuật thú vị

Bố mẹ hãy kết hợp thêm những thủ thuật thú vị trong khi dạy bé học thuộc bảng cộng trừ và các bài tập toán cho bé mới vào lớp 1, để bé cảm thấy hứng thú và thoải mái hơn. Ví dụ những câu đố vui, câu đố phép tính có sự tưởng tượng về các đồ vật, con vật hay nhân vật mà bé yêu thích, bạn có thể sử dụng số 0 để tạo phép tính 100 + 0 = ? hay 999 – 0 = ? dù bé chưa hề học đến số lớn như vậy.

4. Tạo không khí hào hứng khi học toán cho bé

Hãy tạo cho bé những giờ học tập thật nhẹ nhàng và thoải mái, bố mẹ không nên thúc ép hay nặng lời với trẻ trong khi học toán. Bố mẹ nên lựa chọn những bài tập toán cho bé mới vào lớp 1, để bé làm quen và hào hứng hơn khi gặp những bài toán dễ.

Làm quen với các bài tập toán cho bé vào lớp 1

Tổng hợp các dạng bài tập toán cho bé mới vào lớp 1

Dạng 1: Tính

Bài tập toán cho bé lớp 1 bao gồm các phép tính cộng trừ cơ bản trong phạm vi 20.

Ví dụ:

7 + 1 =

9 – 5 =

10 + 0 =

Dạng 2: Khoanh tròn số nhỏ nhất/ lớn nhất

Bài tập so sánh các số trong đề bài và chọn số lớn nhất/ nhỏ nhất theo đề bài yêu cầu

Ví dụ:

a, 8, 11, 13, 18

b, 6, 5, 12, 1, 4

c, 9, 1, 16, 12, 18

d, 14, 13, 10, 20

Dạng 3: Viết theo thứ tự từ lớn đến bé

Sắp xếp các số đã cho theo thứ tự tăng dần hoặc giảm dần

Ví dụ:

a, 8, 11, 13, 18 ……………………………

b, 6, 5, 12, 1, 4 ……………………………

c, 9, 1, 16, 12, 18 ………………………...

d, 14, 13, 10, 20 ………………………….

Dạng 4: Điền dấu >,<,=

Bài tập điền vào ô trống dấu >,<,= nhờ vào kỹ năng so sánh độ lớn các con số.

Ví dụ:

 7 …. 8

4 + 1 … 7

5 … 8 - 3

Dạng 5: Điền vào chỗ trống

Đề bài đưa ra phép tính và để trống một vị trí, hãy điền số còn thiếu vào vị trí đó sao cho trở thành phép tính đúng.

2 + … = 6

… - 3 + 5

Tham khảo thêm: Bí quyết giúp bé học tốt toán tính nhanh lớp 1

Sách tham khảo bài tập toán cho bé mới vào lớp 1

Khi dạy học tại nhà, ngoài những bài tập toán trong sách giáo khoa lớp 1, bố mẹ nên tìm kiếm thêm nhiều bài tập toán cho bé trên các nguồn sách tham khảo khác. Để tránh dạy sai phương pháp và quy trình, bố mẹ nên lựa chọn cuốn sách “Khơi nguồn sáng tạo lớp 1” với hệ thống bài tập toán cho bé lớp 1 vô cùng phong phú, bám sát chương trình giảng dạy hiện hành của Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo.

Cuốn sách “Khơi nguồn sáng tạo lớp 1” được biên soạn với nhiều bài tập toán cho bé mới vào lớp 1 với cách trình bày mới lạ, nhiều hình ảnh ngộ nghĩnh, kích thích tư duy và tạo sự hứng thú học tập cho bé.