Tổng hợp các kỳ thi toán quốc tế cho học sinh tiểu học

23/06/2222 Đỗ Viết Tuân

Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc cho con tham gia một cuộc thi toán để thử sức, đặc biệt nếu con bạn có nền tảng toán tốt? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết về các kỳ thi toán quốc tế cho học sinh tiểu học và cho mọi lứa tuổi. Chúng tôi cũng đưa ra lời khuyên ngắn gọn để giúp phụ huynh tìm ra cuộc thi phù hợp cho con mình, và lợi ích của kỳ thi toán quốc tế, để giúp con bạn tỏa sáng trong tương lai.

Các kỳ thi toán quốc tế cho học sinh tiểu học tại Việt Nam

Kỳ thi toán học Mỹ AMC

Cuộc thi Toán học Hoa Kỳ (American Mathematics Competitions - AMC), là cuộc thi đầu tiên trong chuỗi các kỳ thi toán quốc tế, nhằm tìm ra thành viên của đội Hoa Kỳ tham dự Olympic Toán học Quốc tế (IMO). AMC bao gồm các bài kiểm tra có độ phức tạp tăng dần dành cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông. 

AMC là một kỳ thi tiêu chuẩn hóa dành cho học sinh giỏi toán trung học phổ thông ở Hoa Kỳ. Chương trình giảng dạy của AMC rất toàn diện và hiện đại. Ngay cả một số trường đại học hàng đầu như MIT (Viện Công nghệ Massachusetts) cũng yêu cầu học sinh nộp điểm AMC.

- Đối tượng tham gia: Học sinh lớp 1-lớp 11.

- Cấu trúc bài thi: AMC được chia thành 3 cấp độ thi:

AMC 8: Dành cho học sinh dưới 14,5 tuổi và từ lớp 8 trở xuống.

AMC 10: Dành cho học sinh dưới 17,5 tuổi và lớp 10 trở xuống.

AMC 12: Dành cho học sinh dưới 19,5 và từ lớp 12 trở xuống.

Đề thi AMC cấp 8 có thời lượng 40 phút, gồm 25 câu hỏi trắc nghiệm dành cho học sinh cấp 2. AMC 8 là bàn đạp giúp các em luyện tập và nâng cao kỹ năng làm bài, học sinh trả lời đúng sẽ được cộng điểm. Mỗi câu hỏi giống nhau, không bị trừ điểm nếu trả lời sai.

Đề thi AMC 10 và AMC 12 có thời lượng 75 phút, gồm 25 câu hỏi trắc nghiệm thuộc dạng toán THPT, thí sinh có thể vận dụng kiến ​​thức cơ bản về phân tích để giải toán, đề thi đến năm 2020 thí sinh có thể sử dụng máy tính cầm tay khi làm bài. Bài thi AMC 10 và AMC 12. Thí sinh trả lời đúng và câu hỏi trống sẽ được tính điểm. Tiêu chuẩn chấm điểm như sau: Mỗi câu trả lời đúng được 6 điểm, bỏ trống 1,5 điểm, không trừ điểm nếu trả lời sai.

- Nội dung kiểm tra: Kỳ thi AMC gần với khả năng giải toán hơn các khóa học ở trên, chẳng hạn như: Số học, Đại số, phép đếm, Hình học, Lý thuyết số và Xác suất. Ví dụ: hầu hết các chương học chính quy chỉ dạy Quy tắc chia hết, những điều cơ bản của lý thuyết số và coi lý thuyết số nằm ngoài lĩnh vực chính của toán học. Độ khó của các bài thi sẽ khác nhau. Tuy nhiên, cả 3 bài thi đều được thiết kế để cho phép thí sinh hoàn thành bài thi mà không yêu cầu kiến ​​thức toán học nâng cao như phân tích, giải tích, v.v.

- Lệ phí thi: 250.000 VNĐ / người tham gia.

- Website: https://www.amcvietnam.edu.vn/

Tham khảo thêm: Bỏ túi cách tính nhẩm nhanh cho các phép tính

Kỳ thi Olympic toán Singapore và châu Á

Olympic Toán học Singapore và châu Á (Singapore and Asian Schools Math Olympiad - SASMO), là một trong các kỳ thi toán quốc tế cho học sinh tiểu học lớn nhất Châu Á được tổ chức hàng năm tại Singapore. Hầu hết các quốc gia tham gia SASMO đến từ châu Á, nhưng cũng có một số đại diện đến từ châu Âu và Trung Đông. SASMO được tổ chức tại hơn 18 quốc gia, vào tháng 4 hàng năm. Hiện tại, SASMO có 9 cấp độ thi dành cho học sinh từ lớp 2 đến lớp 10.

- Đối tượng tham gia: Học sinh từ lớp 2 đến lớp 10.

- Cấu trúc đề thi: Đề thi có thời lượng 90 phút, gồm 2 phần:

Phần A: có 15 câu trắc nghiệm. Thí sinh sẽ nhận được 2 điểm cho mỗi câu trả lời đúng, 0 điểm cho câu hỏi trống và 1 điểm cho mỗi câu trả lời sai.

Phần B: có 10 câu nâng cao. Mỗi câu trả lời đúng thí sinh được 4 điểm, trả lời sai không bị trừ điểm.

- Nội dung thi: SASMO là “sân chơi” hội tụ tinh thần toán học của top 40% học sinh giỏi hàng đầu thế giới. Cuộc thi khơi dậy hứng thú giải toán của học sinh nhằm phát triển tư duy toán học, suy luận, sáng tạo, logic và tư duy phản biện. SASMO là kỳ thi hoàn toàn phù hợp với chương trình học ở trường và tập trung chủ yếu vào các dạng toán nâng cao. 

- Phí tham gia: 350.000 VNĐ/người.

- Website: https://sasmo.sg/ 

Kỳ thi toán quốc tế Kangaroo

Kỳ thi Toán học quốc tế Kangaroo - International Kangaroo Mathematics Competition (IKMC) là kỳ thi toán quốc tế lớn nhất thế giới dành cho học sinh, với hơn 6 triệu thí sinh đến từ 77 quốc gia tham gia vào năm 2019. Cuộc thi dành cho học sinh từ lớp 1 - lớp 12 và được chia thành 6 cấp độ. Giải thưởng được trao cho học sinh có điểm cao nhất trong mỗi lớp.

IKMC lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam vào năm 2016 bởi IEG Foundation (Quỹ Phát triển Giáo dục IEG) phối hợp với Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, tại 5 trung tâm khảo thí ở Hà Nội và 1 trung tâm khảo thí tại Tp.HCM.

- Đối tượng: Học sinh từ lớp 1-12 (hoặc học sinh học tại nhà có khả năng tương tự). Kỳ thi IKMC tại Việt Nam dành cho học sinh từ lớp 1-8 và gồm 4 cấp độ thi: Cấp 1 (Pre-Ecolier): Lớp 1,2 ; Cấp 2 (Ecolier): Lớp 3,4 ; Cấp 3 (Benjamin): Lớp 5,6 ; Cấp 4 (Cadet): Lớp 7,8.

- Cấu trúc đề thi: Đề thi có thời lượng 75 phút, hình thức câu hỏi trắc nghiệm, mỗi câu có 5 phương án trả lời. Thí sinh không được sử dụng máy tính cầm tay trong khi thi.

- Nội dung thi: Hầu hết các câu hỏi tập trung vào phần đại số và hình học. Kỳ thi IKMC tập trung vào hình học không gian - một lĩnh vực hiếm thấy trong các cuộc thi toán học khác. Các vấn đề trong toán học rời rạc (nghiên cứu các tập hợp rời rạc, toán học của máy tính) như lý thuyết số, phép đếm và xác suất thỉnh thoảng xuất hiện trong kỳ thi. Đề thi đôi khi có câu hỏi logic và vật lý. Không có bài toán nào yêu cầu áp dụng lượng giác và phân tích cơ bản, chẳng hạn như logarit, tổng và số phức.

- Thời gian thi: tổ chức vào ngày thứ 5 tuần thứ 3 của tháng 3 hàng năm.

- Lệ phí thi: 350.000 VNĐ / người tham gia.

- Website: https://kangaroo-math.vn/ 

Đọc thêm: 5 loại nhạc tập trung làm việc nâng cao năng suất

Olympic Toán và Khoa học quốc tế

Olympic Toán học và Khoa học Quốc tế (International Math and Science Olympiad - IMSO), là cuộc thi quốc tế hàng năm về toán học và khoa học bằng tiếng Anh dành cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở dưới 13 tuổi trên khắp thế giới. Các ứng viên sẽ được sàng lọc trước khi được chọn vào đội IMSO. Mỗi quốc gia đề cử 12 học sinh (6 học sinh mỗi môn) cho cuộc thi. Mục tiêu của IMSO là giúp học sinh cải thiện toán học và khoa học đồng thời nuôi dưỡng tính sáng tạo, niềm đam mê nghiên cứu và phát triển kiến ​​thức. IMSO là “sân chơi” dành cho 10 quốc gia đứng đầu Olympic Toán học thế giới gồm Trung Quốc, Singapore, Việt Nam và Hàn Quốc. Việt Nam đã tham gia IMSO từ năm 2015 và đăng cai tổ chức các kỳ thi toán quốc tế cho học sinh tiểu học, lần đầu tiên tổ chức tại Hà Nội vào năm 2019.

- Đối tượng dự thi: Học sinh lớp 5, 6 (13 tuổi trở xuống).

- Cấu trúc đề thi có 2 phần: Toán (phần tự luận và trả lời câu hỏi) và Khoa học (phần tự luận, trả lời câu hỏi và câu hỏi trắc nghiệm). Các thí sinh có 120 phút để hoàn thành bài thi môn toán và 135 phút để hoàn thành bài thi khoa học. Tất cả các hướng dẫn, câu hỏi và câu trả lời đều bằng tiếng Anh. Không có điểm nào sẽ được trao cho bất kỳ ngôn ngữ nào khác (ngoại trừ tiếng Anh). Ngoài ra, thí sinh không được phép sử dụng các công cụ khác như từ điển tiếng Anh, sách, từ điển khoa học, máy tính, ... trong quá trình làm bài.

- Nội dung thi: Đề thi dựa trên các môn toán và khoa học cơ bản, sách tham khảo và các nguồn tài liệu khác có liên quan, thí sinh cần vận dụng khả năng suy luận và óc sáng tạo của mình để giải quyết vấn đề.

- Thời gian diễn ra: tháng 10 và tháng 11.

- Lệ phí thi: 200.000 VND / người tham gia

- Website: http://imso.ieg.vn/ 

Tại sao nên cho trẻ tiểu học tham gia các kỳ thi toán quốc tế?

Trang bị kiến thức và thử thách bản thân trong các cuộc thi toán quốc tế là cách hay để con bạn ôn tập môn toán ngoài giờ học bình thường. Kết quả đạt được trong cuộc thi sẽ là động lực to lớn giúp các em tự tin hơn trong học tập và khuyến khích các em duy trì điểm số của mình. Các kỳ thi toán quốc tế cho học sinh tiểu học cũng là cơ hội tuyệt vời để học sinh phát triển trí tuệ và trí tuệ xã hội. Tuy nhiên, với mục đích ban đầu là giúp con yêu thích môn toán và phát triển tư duy, cha mẹ cần khuyến khích con tham gia các cuộc thi này một cách khéo léo và phù hợp, để không gây phản tác dụng.

Các kỳ thi toán quốc tế cho học sinh tiểu học có thể là một “sân chơi” lành mạnh để con bạn thử sức và trau dồi các kỹ năng toán học của mình. Chính thử thách từ cuộc thi đã tiếp thêm động lực cho các em thể hiện tài năng, “làm đẹp” CV để có thể tự tin ứng tuyển học bổng trong tương lai, đồng thời mở ra nhiều cơ hội đầy hứa hẹn trong môi trường giáo dục Quốc tế.

Xem thêm: Những sai lầm người học toán hay mắc phải

Lời kết:

Trên đây là một số các kỳ thi toán quốc tế cho học sinh tiểu học, các bậc phụ huynh có thể tham khảo và lựa chọn cuộc thi phù hợp với con mình.